เมี่ยงปลานิล ปลานิลเผาเกลือ เชื่อว่าหลายๆคนชอบทานกันนะคะ กระทู้นี้แค่เลมีวิธีทำมาฝากกันด้วยค่ะ ปัญหาหลักๆในการทำส่วนมากจะเป็นขั้นตอนการทาเกลือบนเกล็ดปลา เพราะถ้าคนทำไม่เป็น หรือคนที่หัดทำใหม่ๆ เกลือจะหลุดจะไม่เกาะบนผิวปลา เวลาเผาหนังปลาจะลอกออกมา จะทำให้ไม่น่ากิน แต่ถ้ารู้เคล็ดลับง่ายๆ รับลองว่าทำขายยังได้เลยค่ะ
วัตถุดิบ/ส่วนผสม📌
📌ปลานิล
📌เกลือป่น 1 ถ้วย
📌แป้งสาลีอเนกประสงค์ ครึ่ง ถ้วย
📌ตะไคร้
ส่วนผสมน้ำจิ้ม📌
📌ถั่วลิสงคั่ว
📌พริก
📌กระเทียม
📌รากผักชี
📌น้ำกระเทียมดอง
📌ผงชูรส
📌น้ำเชื่อม
ขั้นตอนการทำ📌
📌ผ่าท้องปลานิล เอาไส้ออกให้หมด และล้างน้ำทำความสะอาด ไม้ต้องเอาเกล็ดออกนะคะ
📌นำตะไคร้ มายัดใส่ท้องปลา เพื่อความหอมเวลาเราเอาไปเผา
📌ขั้นตอนการผสมเกลือ ใส่เกลือป่นลงในกะละมังผสม
📌ตามด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ (แป้งสาลีจะทำให้เกลือติดตัวปลา ไม่หลุด)
📌ผสมให้เข้ากัน
📌นำมาพอกปลานิล ขั้นตอนการพอก ให้พอกย้อนเกล็ดปลา (อีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะทำให้เกลือติดได้ดี)
📌เสร็จแล้วก็นำมาเผาเลยค่ะ ไฟในการเผาต้องใข้ไฟอ่อนนะคะเพื่อนๆ ถ้าใช้ไฟแรงหนังปลาจะไหม้ และลอกออกจากเนื้อปลา และจะทำให้เนื้อปลาข้างในไม่สุก
📌เผาโดยใช้ไฟอ่อนไปเรื่อยๆ จนสุก
ขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม📌
📌ตำถั่วในครกแยกไว้ก่อน ไม่ต้องละเอียดนะคะ
(สาเหตุที่ตำแยก เพราะเราไม่ชอบให้ถั่วละเอียดเกินไป ถ้านำไปปั่นพร้อมพริก อาจจะละเอียดมากไป)
📌นำพริกมาใส่โถปั่น
📌ตามด้วยกระเทียม
📌น้ำปลา
📌มะนาว
📌น้ำเชื่อม
📌นำกระเทียมดอง
📌รากผักชี
📌ผงชูรส
📌ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดเลยนะคะ
📌เมื่อได้ซีฟู้ดแล้ว เเค่เลจะใส่ถั่วที่ตำไว้ลงไป คนผสมให้เข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
📌รสชาติสามาถปรับเพิ่มได้ตามชอบนะคะ
ทานกับผักสด ผักกาดหอม กระหล่ำปลี ถั่วพู ขนมจีน หรือตามที่เพื่อนๆชอบได้เลยค่ะ
วิธีทำแบบวิดีโอ📌
Facebook📌
https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374
Youtube📌 แค่เลchannel
Email📌 junnony55@gmail.com
เมี่ยงปลาเผา ปลานิลเผาเกลือ เคล็ดลับทำให้เกลือติดไม่หลุด?
วัตถุดิบ/ส่วนผสม📌
📌ปลานิล
📌เกลือป่น 1 ถ้วย
📌แป้งสาลีอเนกประสงค์ ครึ่ง ถ้วย
📌ตะไคร้
ส่วนผสมน้ำจิ้ม📌
📌ถั่วลิสงคั่ว
📌พริก
📌กระเทียม
📌รากผักชี
📌น้ำกระเทียมดอง
📌ผงชูรส
📌น้ำเชื่อม
ขั้นตอนการทำ📌
📌ผ่าท้องปลานิล เอาไส้ออกให้หมด และล้างน้ำทำความสะอาด ไม้ต้องเอาเกล็ดออกนะคะ
📌นำตะไคร้ มายัดใส่ท้องปลา เพื่อความหอมเวลาเราเอาไปเผา
📌ขั้นตอนการผสมเกลือ ใส่เกลือป่นลงในกะละมังผสม
📌ตามด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ (แป้งสาลีจะทำให้เกลือติดตัวปลา ไม่หลุด)
📌ผสมให้เข้ากัน
📌นำมาพอกปลานิล ขั้นตอนการพอก ให้พอกย้อนเกล็ดปลา (อีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะทำให้เกลือติดได้ดี)
📌เสร็จแล้วก็นำมาเผาเลยค่ะ ไฟในการเผาต้องใข้ไฟอ่อนนะคะเพื่อนๆ ถ้าใช้ไฟแรงหนังปลาจะไหม้ และลอกออกจากเนื้อปลา และจะทำให้เนื้อปลาข้างในไม่สุก
📌เผาโดยใช้ไฟอ่อนไปเรื่อยๆ จนสุก
ขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม📌
📌ตำถั่วในครกแยกไว้ก่อน ไม่ต้องละเอียดนะคะ
(สาเหตุที่ตำแยก เพราะเราไม่ชอบให้ถั่วละเอียดเกินไป ถ้านำไปปั่นพร้อมพริก อาจจะละเอียดมากไป)
📌นำพริกมาใส่โถปั่น
📌ตามด้วยกระเทียม
📌น้ำปลา
📌มะนาว
📌น้ำเชื่อม
📌นำกระเทียมดอง
📌รากผักชี
📌ผงชูรส
📌ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดเลยนะคะ
📌เมื่อได้ซีฟู้ดแล้ว เเค่เลจะใส่ถั่วที่ตำไว้ลงไป คนผสมให้เข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
📌รสชาติสามาถปรับเพิ่มได้ตามชอบนะคะ
ทานกับผักสด ผักกาดหอม กระหล่ำปลี ถั่วพู ขนมจีน หรือตามที่เพื่อนๆชอบได้เลยค่ะ
วิธีทำแบบวิดีโอ📌
Facebook📌https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374
Youtube📌 แค่เลchannel
Email📌 junnony55@gmail.com