เมี่ยงปลาเผา​ ปลานิลเผาเกลือ​ เคล็ดลับทำให้เกลือติดไม่หลุด?

เมี่ยงปลานิล​ ปลานิลเผาเกลือ​ เชื่อว่าหลายๆคนชอบทานกันนะคะ​ กระทู้นี้แค่เลมีวิธีทำมาฝาก​กันด้วยค่ะ​ ปัญหาหลักๆในการทำ​ส่วนมากจะเป็นขั้นตอนการทาเกลือบนเกล็ดปลา​ เพราะถ้าคนทำไม่เป็น​ หรือคนที่หัดทำใหม่ๆ  เกลือจะหลุดจะไม่เกาะบนผิวปลา​ เวลาเผาหนังปลาจะลอกออกมา​ จะทำให้ไม่น่ากิน​ แต่ถ้ารู้เคล็ดลับง่ายๆ​ รับลองว่าทำขายยังได้เลยค่ะ



วัตถุดิบ/ส่วนผสม📌

📌ปลานิล
📌เกลือป่น​ 1​ ถ้วย
📌แป้งสาลี​อเนกประสงค์​ ครึ่ง​ ถ้วย
📌ตะไคร้

ส่วนผสมน้ำจิ้ม📌

📌ถั่วลิสงคั่ว
📌พริก
📌กระเทียม
📌รากผักชี
📌น้ำกระเทียม​ดอง​
📌ผงชูรส
📌น้ำเชื่อม

ขั้นตอนการทำ📌

📌ผ่าท้องปลานิล​ เอาไส้ออกให้หมด​ และล้างน้ำทำความสะอาด​ ไม้ต้องเอาเกล็ดออกนะคะ



📌นำตะไคร้​ มายัดใส่ท้องปลา​ เพื่อความหอมเวลาเราเอาไปเผา


📌ขั้นตอนการผสมเกลือ​ ใส่เกลือป่นลงในกะละมัง​ผสม


📌ตามด้วยแป้งสาลี​อเนกประสงค์​ (แป้งสาลีจะทำให้เกลือติดตัวปลา​ ไม่หลุด​)​


📌ผสมให้เข้ากัน


📌นำมาพอกปลา​นิล ขั้นตอนการพอก​ ให้พอกย้อนเกล็ดปลา​ (อีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะทำให้เกลือติดได้ดี)​



📌เสร็จแล้วก็นำมาเผาเลยค่ะ​ ไฟในการเผาต้องใข้ไฟอ่อนนะคะเพื่อนๆ​ ถ้าใช้ไฟแรงหนังปลาจะไหม้​ และลอกออกจากเนื้อปลา​ และจะทำให้เนื้อปลาข้างในไม่สุก


📌เผาโดยใช้ไฟอ่อนไปเรื่อยๆ​ จนสุก

ขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม📌

📌ตำถั่วในครกแยกไว้ก่อน​ ไม่ต้องละเอียดนะคะ
(สาเหตุที่ตำแยก​ เพราะเราไม่ชอบให้ถั่วละเอียดเกินไป​ ถ้านำไปปั่นพร้อมพริก​ อาจจะละเอียดมากไป​)​



📌นำพริกมาใส่โถปั่น


📌ตามด้วยกระเทียม


📌น้ำปลา


📌มะนาว


📌น้ำเชื่อม


📌นำกระเทียมดอง


📌รากผักชี


📌ผงชูรส


📌ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดเลยนะคะ​ 


📌เมื่อได้ซีฟู้ดแล้ว​ เเค่เลจะใส่ถั่วที่ตำไว้ลงไป​ คนผสมให้เข้ากัน​ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ


📌รสชาติสามาถปรับเพิ่มได้ตามชอบนะคะ
ทานกับผักสด​ ผักกาดหอม​ กระหล่ำปลี​ ถั่วพู​ ขนมจีน​ หรือตามที่เพื่อนๆชอบได้เลยค่ะ




วิธีทำแบบวิดีโอ📌
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
Facebook​📌https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374

Youtube​📌 แค่เลchannel

Email​📌 junnony55@gmail.com​
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่