(ยืมล็อคอินเพื่อนมานะคะ)
เริ่มจาก
เป็นคนชอบทานซูชิมาก ทานมาแล้วทั้งแบบพรีเมียมคำละหลายร้อย ยันคำละ 5 บาท ตลาดนัด
(ขึ้นอยู่กับว่าสตางค์เอื้ออำนวยหรือไม่)
สมัยเรียนมหาลัยเคยไปเรียนคอร์สทำซูชิ
ก็พอทำได้ แต่ว่าหลังๆมานี่ไม่ได้ทำเองนานแล้ว
อาศัยซื้อเค้าทาน ช่วงไหนเงินเยอะก็กินในห้าง ร้านหรูๆ (แต่ถ้ามีน้อยหน่อยก็ซื้อตลาดนัดทานเอา)
เราเห็นซูชิคำละ 5-10 บาทคนขายทำไม่ค่อยถูกหลักอนามัยเท่าไหร่เลย เช่นใส่ถุงมือมือนึง อีกมือไม่ได้ใส่ มือที่ใส่ถุงมือใช้รับเงิน ทอนเงิน แล้วก็มาปั้นซูชิต่อ =_=
แถมถุงมือก็ไม่รู้เปลี่ยนบ้างไหม
(แต่เชฟตาม ร้านดังๆที่เราไปทาน เค้ามีผ้าเช็ดมือนะคะ ไม่เห็นมีใครใส่ถุงมือเลย)
เราอยากลองมาทำตรงนี้ดู เราเป็นคนชอบซูชิ ใจเราอยากให้มีร้านขายซูชิ/อาหารญี่ปุ่นที่ราคาบ้านๆ วัตถุดิบไม่ต้องอลังการมาก แต่สะอาด ปลอดภัย ถูกกรรมวิธี คนมีเงินไม่มากก็ทานได้ (คือยกระดับซูชิ 5 บาทขึ้นมา)
โดยใส่ใจกับความสะอาดและที่มาของวัตถุดิบให้มากขึ้น ที่คิดไว้ก็ไม่อยากเปิดเป็นร้านแบบมีที่นั่งในห้างนะ กลัวค่าที่จะแพง แล้วต้องไปเพิ่มราคา หรือลดคุณภาพวัตถุดิบ อยากหาทำเลขายใกล้แหล่งคนทำงาน หรือมหาวิทยาลัยมากกว่าค่ะ (แต่ก็ต้องมีที่ให้เสียบตู้เย็น)
เพื่อนๆว่ามันจะไปรอดไหมคะ เราอาจจะตั้งราคาขายคำละ 7 บาท 9 บาท 12 บาท 19 บาท
รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ
ความเป็นไปได้ ถ้าจะออกจากงานมาขายซูชิ เน้นความสะอาด ราคาบ้านๆ
เริ่มจาก
เป็นคนชอบทานซูชิมาก ทานมาแล้วทั้งแบบพรีเมียมคำละหลายร้อย ยันคำละ 5 บาท ตลาดนัด
(ขึ้นอยู่กับว่าสตางค์เอื้ออำนวยหรือไม่)
สมัยเรียนมหาลัยเคยไปเรียนคอร์สทำซูชิ
ก็พอทำได้ แต่ว่าหลังๆมานี่ไม่ได้ทำเองนานแล้ว
อาศัยซื้อเค้าทาน ช่วงไหนเงินเยอะก็กินในห้าง ร้านหรูๆ (แต่ถ้ามีน้อยหน่อยก็ซื้อตลาดนัดทานเอา)
เราเห็นซูชิคำละ 5-10 บาทคนขายทำไม่ค่อยถูกหลักอนามัยเท่าไหร่เลย เช่นใส่ถุงมือมือนึง อีกมือไม่ได้ใส่ มือที่ใส่ถุงมือใช้รับเงิน ทอนเงิน แล้วก็มาปั้นซูชิต่อ =_=
แถมถุงมือก็ไม่รู้เปลี่ยนบ้างไหม
(แต่เชฟตาม ร้านดังๆที่เราไปทาน เค้ามีผ้าเช็ดมือนะคะ ไม่เห็นมีใครใส่ถุงมือเลย)
เราอยากลองมาทำตรงนี้ดู เราเป็นคนชอบซูชิ ใจเราอยากให้มีร้านขายซูชิ/อาหารญี่ปุ่นที่ราคาบ้านๆ วัตถุดิบไม่ต้องอลังการมาก แต่สะอาด ปลอดภัย ถูกกรรมวิธี คนมีเงินไม่มากก็ทานได้ (คือยกระดับซูชิ 5 บาทขึ้นมา)
โดยใส่ใจกับความสะอาดและที่มาของวัตถุดิบให้มากขึ้น ที่คิดไว้ก็ไม่อยากเปิดเป็นร้านแบบมีที่นั่งในห้างนะ กลัวค่าที่จะแพง แล้วต้องไปเพิ่มราคา หรือลดคุณภาพวัตถุดิบ อยากหาทำเลขายใกล้แหล่งคนทำงาน หรือมหาวิทยาลัยมากกว่าค่ะ (แต่ก็ต้องมีที่ให้เสียบตู้เย็น)
เพื่อนๆว่ามันจะไปรอดไหมคะ เราอาจจะตั้งราคาขายคำละ 7 บาท 9 บาท 12 บาท 19 บาท
รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ