อิ่มหมีเข้าครัว : ชวนทำก๋วยเตี๋ยวหลอด กินทั้งวัน กินทั้งบ้าน ในวันหยุดยาวนี้ครับ

ช่วงวันหยุด จะดีแค่ไหนถ้าทำอาหารที่ทำกินชิวๆ ทั้งวัน กินได้ทั้งบ้านแถมแบ่งเพื่อนบ้านได้อีกในวันหยุดยาวช่วงนี้ครับ

ที่บ้านอิ่มหมีมักจะทำอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว เช่นก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดง หรือที่จะมานำเสนอวันนี้คือ ก๋วยเตี๋ยวหลอดครับ
มาดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลยดีกว่าครับ

ก๋วยเตี๋ยวหลอด
(ทานได้ประมาณ 3-4ที่)

เครื่องปรุง



1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ลอกเส้นที่ติดกันออกเป็นแผ่นๆ อิ่มหมีซื้อมา 1 แพคที่ฟู้ดแลนด์ แต่ถ้าซื้อตามตลาดทั่วไป ใช้ประมาณ 3 ขีด
2. กุ้งแห้ง นำมาปั่น หรือตำให้ละเอียด 5 ช้อนโต๊ะ
3. เต้าหู้แข็ง 1-2 แผ่น หั่นสี่เหลี่ยม
4. หมูบด 1 ถ้วย
5. เห็ดหอมแช่น้ำ 3-4 ดอก นำมาหั่นบางๆ (วันนี้อิ่มหมีไม่ได้ใช้ครับ)
6. ถั่วงอก ประมาณ 2 กำมือ
7. ต้นหอม ผักชี หั่น
8. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะพูนๆ
9. พริกไทยป่น 2-3 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
11. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำเปล่า ครึ่งถ้วย

วิธีทำ
1. นำเส้นก๋วยเตี๋ยวคลุกกับกุ้งแห้งให้เข้ากัน นำไปนึ่ง พร้อมๆกับถั่วงอก ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที พักไว้





2. ทอดเต้าหู้พอเหลืองด้วยไฟปานกลาง (อย่าทอดนานเกินไป เพราะเมื่อทิ้งไว้มันจะเหนียว) สะเด็ดน้ำมัน พักไว้



3. เทน้ำมันทอดเต้าหู้ออกจากกระทะให้เหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ นำกระเทียมสับลงไปเจียวพอเหลือง ตักพักไว้
4. นำรากผักชีมาตำให้ละเอียด ผัดบนกระทะพอหอม นำหมูบดลงไปผัดพอใกล้สุก ตามด้วยเห็ดหอม นำซีอิ๊ว น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ น้ำตาล และน้ำเปล่าลงไปผัดพร้อมๆกัน ชิมรสให้ออกเค็มนำหวานตาม กะให้รสชาติเข้มข้นนิดนึง เพราะว่าเมื่อนำไปคลุกรวมกับเส้น รสชาติจะอ่อนลงเล็กน้อย เติมพริกไทย ยกลง





5. ตักเสิร์ฟด้วยการนำเส้นและถั่วงอกที่นึ่งไว้ เต้าหู้ทอด จัดใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว น้ำราด และต้นหอมผักชี อาจเตรียมพริกน้ำส้มสายชูเอาไว้ปรุงก๋วยเตี๋ยวหลอดได้ครับ





ขอให้สนุกกับการทำอาหารวันหยุดยาวนี้ และอย่าลืมติดตามเมนูใหม่ๆ และรีวิวร้านอาหารที่หลากหลายในเพจอิ่มหมี http://www.facebook.com/immheeimmhee นะครับ

May the food be with you
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่