เราเริ่มกินมังสวิรัติแบบไม่เคร่งมาได้หลายเดือนละ เกือบๆจะหนึ่งปีแล้ว ที่ไม่เคร่งนี่คือถ้ามื้อไหนไปกับคนอื่น ถ้าจำเป็นก้อต้องกินอาหารปกติไปตามเค้าน่ะค่ะ เช่น แม่กับน้องเราไม่กิน เวลาพาแม่พาน้องชายไปกินข้าวก้อไม่กินมังฯ มื้อนั้นไป
แต่ถ้าอยู่คนเดียวหรือกินจากแยกกับคนอื่นก้อจะเลือกกินมังฯ แต่ในบางครั้งก้อจะมีปลาบ้าง แต่โดยรวมๆแล้วเป็นมังสวิรัติประเภท Ovo-Lacto-Vegetarian ค่ะ กินผลิตภัณฑ์จากนม เนย ชีส และไข่ ค่ะ (กินเพราะสุขภาพ กับชอบรสชาติและเวลาอิ่มไม่แน่นท้อง ไม่มีก้างไม่มีกระดูกให้ระคาย และไม่มีกลิ่นคาว เวลาทำกับข้าวรู้สึกว่าทำง่าย สบายใจดี)
ปกติเราจะกินมังฯ คนเดียว แฟนกินอาหารปกติ แต่ก้อมีทำข้าวกล่องให้แฟนเป็นเมนูมังฯ เช่น กระเพราเห็ดกับไข่เจียว (ไม่ได้แอบเข้าข้างตัวเองนะว่าอร่อย เพราะเพื่อนๆที่ทำงานแฟนมาชิม ถามสูตร และบ่นว่าทำไมเค้าลองไปทำเองแล้วไม่อร่อยเหมือนที่กินของเรา) เราว่าอร่อยเพราะสะอาด วัตถุดิบสดและเราพยายามเลือกใช้ออแกนนิค
พอมาช่วงหลังๆ แฟนชักเริ่มชิน เลยกลายเป็นว่าถ้ามื้อไหนที่กินข้าวบ้าน ไม่ได้ออกไปกินข้างนอก มื้อนั้นก้อจะเป็นมังสวิรัติทั้งหมด (-_-" อย่างที่บอกค่ะไม่เคร่ง ดังนั่นหลายมื้อเชียวล่ะที่กินข้างนอกเราก้อจะกลายเป็น semi-vegetarian ไปจากการกินปลา)
ตอนนี้เริ่มเอาข้าวกล้องมา implement ที่บ้าน พอนึกได้ว่ากระทู้ใน club มังสวิรัติ ช่างน้อยเหลือเกิน เลยมาตั้งกระทู้อวดข้าวเย็นและชวนคุย
ผัดถั่วงอกกับเต้าหู้เหลืองนิ่ม อร่อยง่ายๆด้วยน้ำมันรำข้าวนิดหน่อยพอนาบเต้าหู้ให้พอผิวเกรียมและผัดรวมกับถั่วงอกให้สุก เหยาะซีอิ้วขาวอีกนิดเพื่อเพิ่มรสชาติ
ต้มโคล้งเห็ดกับไข่เจียวพริกหวาน และข้าวกล้องหุงนิ่มค่ะ (1:2.5)
อร่อยดี
รูปซูมๆค่ะ ข้าวกล้องไพเบอร์เยอะ กินแล้วไม่อ้วนด้วย
มังสวิรัติง่ายๆ แบบกินได้ทุกวันสบายๆ - เมนูมื้อเย็นเมื่อวานค่ะ
แต่ถ้าอยู่คนเดียวหรือกินจากแยกกับคนอื่นก้อจะเลือกกินมังฯ แต่ในบางครั้งก้อจะมีปลาบ้าง แต่โดยรวมๆแล้วเป็นมังสวิรัติประเภท Ovo-Lacto-Vegetarian ค่ะ กินผลิตภัณฑ์จากนม เนย ชีส และไข่ ค่ะ (กินเพราะสุขภาพ กับชอบรสชาติและเวลาอิ่มไม่แน่นท้อง ไม่มีก้างไม่มีกระดูกให้ระคาย และไม่มีกลิ่นคาว เวลาทำกับข้าวรู้สึกว่าทำง่าย สบายใจดี)
ปกติเราจะกินมังฯ คนเดียว แฟนกินอาหารปกติ แต่ก้อมีทำข้าวกล่องให้แฟนเป็นเมนูมังฯ เช่น กระเพราเห็ดกับไข่เจียว (ไม่ได้แอบเข้าข้างตัวเองนะว่าอร่อย เพราะเพื่อนๆที่ทำงานแฟนมาชิม ถามสูตร และบ่นว่าทำไมเค้าลองไปทำเองแล้วไม่อร่อยเหมือนที่กินของเรา) เราว่าอร่อยเพราะสะอาด วัตถุดิบสดและเราพยายามเลือกใช้ออแกนนิค
พอมาช่วงหลังๆ แฟนชักเริ่มชิน เลยกลายเป็นว่าถ้ามื้อไหนที่กินข้าวบ้าน ไม่ได้ออกไปกินข้างนอก มื้อนั้นก้อจะเป็นมังสวิรัติทั้งหมด (-_-" อย่างที่บอกค่ะไม่เคร่ง ดังนั่นหลายมื้อเชียวล่ะที่กินข้างนอกเราก้อจะกลายเป็น semi-vegetarian ไปจากการกินปลา)
ตอนนี้เริ่มเอาข้าวกล้องมา implement ที่บ้าน พอนึกได้ว่ากระทู้ใน club มังสวิรัติ ช่างน้อยเหลือเกิน เลยมาตั้งกระทู้อวดข้าวเย็นและชวนคุย
ผัดถั่วงอกกับเต้าหู้เหลืองนิ่ม อร่อยง่ายๆด้วยน้ำมันรำข้าวนิดหน่อยพอนาบเต้าหู้ให้พอผิวเกรียมและผัดรวมกับถั่วงอกให้สุก เหยาะซีอิ้วขาวอีกนิดเพื่อเพิ่มรสชาติ
ต้มโคล้งเห็ดกับไข่เจียวพริกหวาน และข้าวกล้องหุงนิ่มค่ะ (1:2.5)
อร่อยดี
รูปซูมๆค่ะ ข้าวกล้องไพเบอร์เยอะ กินแล้วไม่อ้วนด้วย