**ขอแก้หัวกระทู้ เป็น ชวนชิม นะคะ **
ช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอมพอดีค่ะ เลยมีเวลาว่างสำหรับเข้าครัวมากขึ้น เลยเกิดอยากจะทานไส้ไก่ทาขนมปังขึ้นมา ตอนเด็กคุณป้าข้างบ้านชอบทำมาเผื่อ ติดใจมาก วันนี้อยากทาน อ่ะ!!ทำทานเองเลยดีกว่่า โทรไปถามสูตรจากคุณป้าเรียบร้อย มาดูกันค่ะว่ามีส่วนผสมและวิธีการทำอย่างไรบ้าง ^^
ส่วนผสมดังนี้ค่ะ
1. เนื้อไก่ ส่วนสันใน ประมาณ300กรัม จะใช้เป็นส่วนอื่นก็ได้นะคะ
2. แครอทหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ 1หัวขนาดปานกลาง
3. ถั่วฟักยาวประมาณ10เส้น หั่นเล็กๆ หรือจะใช้ถั่วแขกหรือถั่วลันเตาก็ได้
4. มันฝรั่ง2หัว หั่นลูกเต๋า ขนาดเท่าๆกับแครอทเลยค่ะ วันนี้หั่นใหญ่ไปหน่อย เง้อ
5. หอมหัวใหญ่ห่ั่นลูกเต๋า 1หัวครึ่ง
6. นมจืด 100มล.
7. นมข้นหวาน 2ทัพพีใหญ่ๆ เรากะๆเอาค่ะ ไม่ได้ตวงไว้
8. เนยจืด 4ช้อนโต๊ะ
9. เกลือ พริกไทย
10. ซีอิ้วขาว
11. แป้งข้าวโพด 2ช้อนโต๊ะ อันนี้ลืมถ่าย เพิ่งจะคิดได้ตอนผัดเกือบจะเสร็จว่ามันต้องใส่แป้งนะ จะได้ข้นๆเหนียวๆ
ผักหั่นประมาณนี้นะคะ หั่นมันฝรั่งให้เล็กกว่านี้หน่อยค่ะ เอาเท่าแครอทเลยจ้ะ
มาดูวิธีการทำกันเล้ยยย
1. นำไก่มาลวกทั้งชิ้น ใส่เกลือลงไปในน้ำสำหรับลวกนิดหน่อยค่ะ
2. ไก่ที่ลวกแล้วเอามาหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ เท่าๆกับผัก
3. นำผักทั้งหมดลงลวก เอาผักที่สุกยากลงไปก่อน เริ่มจาก มันฝรั่ง ถั่วฝักยาว แครอท
4. พอสุกตักใส่กระชอน ให้สะเด็ดน้ำ
5. ตั้งไฟปานกลาง เอาเนยลงไปผัดให้ละลาย
6. พอเนยละลาย ใส่หอมใหญ่ลงไป ผัดให้หอมสุกเป็นสีใสๆ
7. ใส่ไก่ที่ลวกแล้วลงไป ผัดให้เข้ากัน
8. จากนั้นก็ปรุงรสเลยจ้า เกลือซักนิด พริกไทย ซีอิ้วขาว กะปริมาณเลยน้า พอรสกลมกล่อม
9. ใส่นมจืดกับนมข้นหวานลงไป เบาไฟลงมาหน่อยนะคะ
10. เอาผักลวกลงไปเลยค่ะ ผัดๆๆให้ส่วนผสมเข้ากัน
11. สุดท้ายใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำแล้วลงไป แป้งข้าวโพดมันจะทำให้ไส้ไก่ของเราเหนียวๆข้นๆเน้อะ ผัดเสร็จปิดไฟเลยจ้าา
รอให้ไส้ไก่ของเราหายร้อน จัดใส่กล่องสำหรับนำเข้าตู้เย็น ไว้ทาขนมปังทานคู่กับชา กาแฟหรือโอวัลตินสำหรับเด็กก็ได้น้า เด็กๆน่าจะชอบค่ะ รสชาตจะออกหวานๆมันๆหอมเนย เข้ากันกับขนมปังมากๆ
พิมพ์เหนื่อยมาก ไม่เคยตั้งกระทู้ยาวแบบนี้ หวังว่าเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ จะนำสูตรนี้ไปทำทานกันนะคะ ขอตัวลาละค่าาา บ๊ายบายย
ปล. รูปไม่ค่อยสวยนะคะ เพราะถ่ายรูปไม่เก่ง เนื้อหาก็พิมพ์เองยังงงเอง ผิดพลาดตรงไหนเพื่อนๆช่วยชี้แนะด้วยนะคะ ไปแย้ววว
>>>ชวมชิน<<<ไส้ไก่ทาขนมปังสูตรคุณป้าข้างบ้าน
ช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอมพอดีค่ะ เลยมีเวลาว่างสำหรับเข้าครัวมากขึ้น เลยเกิดอยากจะทานไส้ไก่ทาขนมปังขึ้นมา ตอนเด็กคุณป้าข้างบ้านชอบทำมาเผื่อ ติดใจมาก วันนี้อยากทาน อ่ะ!!ทำทานเองเลยดีกว่่า โทรไปถามสูตรจากคุณป้าเรียบร้อย มาดูกันค่ะว่ามีส่วนผสมและวิธีการทำอย่างไรบ้าง ^^
ส่วนผสมดังนี้ค่ะ
1. เนื้อไก่ ส่วนสันใน ประมาณ300กรัม จะใช้เป็นส่วนอื่นก็ได้นะคะ
2. แครอทหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ 1หัวขนาดปานกลาง
3. ถั่วฟักยาวประมาณ10เส้น หั่นเล็กๆ หรือจะใช้ถั่วแขกหรือถั่วลันเตาก็ได้
4. มันฝรั่ง2หัว หั่นลูกเต๋า ขนาดเท่าๆกับแครอทเลยค่ะ วันนี้หั่นใหญ่ไปหน่อย เง้อ
5. หอมหัวใหญ่ห่ั่นลูกเต๋า 1หัวครึ่ง
6. นมจืด 100มล.
7. นมข้นหวาน 2ทัพพีใหญ่ๆ เรากะๆเอาค่ะ ไม่ได้ตวงไว้
8. เนยจืด 4ช้อนโต๊ะ
9. เกลือ พริกไทย
10. ซีอิ้วขาว
11. แป้งข้าวโพด 2ช้อนโต๊ะ อันนี้ลืมถ่าย เพิ่งจะคิดได้ตอนผัดเกือบจะเสร็จว่ามันต้องใส่แป้งนะ จะได้ข้นๆเหนียวๆ
ผักหั่นประมาณนี้นะคะ หั่นมันฝรั่งให้เล็กกว่านี้หน่อยค่ะ เอาเท่าแครอทเลยจ้ะ
มาดูวิธีการทำกันเล้ยยย
1. นำไก่มาลวกทั้งชิ้น ใส่เกลือลงไปในน้ำสำหรับลวกนิดหน่อยค่ะ
2. ไก่ที่ลวกแล้วเอามาหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ เท่าๆกับผัก
3. นำผักทั้งหมดลงลวก เอาผักที่สุกยากลงไปก่อน เริ่มจาก มันฝรั่ง ถั่วฝักยาว แครอท
4. พอสุกตักใส่กระชอน ให้สะเด็ดน้ำ
5. ตั้งไฟปานกลาง เอาเนยลงไปผัดให้ละลาย
6. พอเนยละลาย ใส่หอมใหญ่ลงไป ผัดให้หอมสุกเป็นสีใสๆ
7. ใส่ไก่ที่ลวกแล้วลงไป ผัดให้เข้ากัน
8. จากนั้นก็ปรุงรสเลยจ้า เกลือซักนิด พริกไทย ซีอิ้วขาว กะปริมาณเลยน้า พอรสกลมกล่อม
9. ใส่นมจืดกับนมข้นหวานลงไป เบาไฟลงมาหน่อยนะคะ
10. เอาผักลวกลงไปเลยค่ะ ผัดๆๆให้ส่วนผสมเข้ากัน
11. สุดท้ายใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำแล้วลงไป แป้งข้าวโพดมันจะทำให้ไส้ไก่ของเราเหนียวๆข้นๆเน้อะ ผัดเสร็จปิดไฟเลยจ้าา
รอให้ไส้ไก่ของเราหายร้อน จัดใส่กล่องสำหรับนำเข้าตู้เย็น ไว้ทาขนมปังทานคู่กับชา กาแฟหรือโอวัลตินสำหรับเด็กก็ได้น้า เด็กๆน่าจะชอบค่ะ รสชาตจะออกหวานๆมันๆหอมเนย เข้ากันกับขนมปังมากๆ
พิมพ์เหนื่อยมาก ไม่เคยตั้งกระทู้ยาวแบบนี้ หวังว่าเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ จะนำสูตรนี้ไปทำทานกันนะคะ ขอตัวลาละค่าาา บ๊ายบายย
ปล. รูปไม่ค่อยสวยนะคะ เพราะถ่ายรูปไม่เก่ง เนื้อหาก็พิมพ์เองยังงงเอง ผิดพลาดตรงไหนเพื่อนๆช่วยชี้แนะด้วยนะคะ ไปแย้ววว