วันนี้เปิดดูตู้เย็นเห็นกล้วยหอมแช่แข็งไว้ตั้งแต่ตรุษจีนค่ะ ก็เลยหาสูตรในนี้แหล่ะมาจัดการกับเจ้ากล้วยนี่ซะที ก็เลยได้สูตรคุณ beebieมา ทำง่ายแล้วก็อร่อยด้วยค่ะ แต่ตอนทำใช้พิมพ์เล็กๆใส่ เวลาหยิบทาน เพลินจนลืมเลยค่ะ ว่าทานไปเท่าไหร่แล้ว (ลืมอ้วนกันเลย)
เพื่อนคนไหนสนใจตามสูตรได้จากเวปคุณbeebie เลยค่ะ
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=beebie&date=08-09-2006&group=2&gblog=23#axzz2OEr57xtZ
ส่วนด้านล่างนี่เป็นรูปที่ทำที่บ้านนะคะ มีนายแบบรูปหล่อมาช่วยค่ะ ไม่งั้นถ่ายรูปไม่ได้แน่
ขั้นตอนการทำอาจต่างกับคุณbeebie บ้างแต่ทำออกมาก็ ok ค่ะ
1. เตรียมวัตถุดิบค่ะ
2. แยกส่วนของแห้ง แป้ง ผงฟู โซดา ร่อนรวมกันพักไว้
3. แยกส่วนของกล้วยนำมาบดขยี้ให้เละ เติมน้ำมะนาว เกลือ พักไว้
3. ตวงน้ำมันใส่ถ้วยพักไว้
4. แยกส่วนของเหลว ไข่ น้ำตาล ผสมรวมกัน
5.ตีไข่กับน้ำตาล ให้ฟูด้วยความเร็วสูงค่ะ
6.ลดความเร็วต่ำ เติมน้ำมันลงไป ตีให้เข้ากัน
7.เติมส่วนผสมกล้วยหอมลงไป ตีให้เข้ากัน
8. เติมส่วนของแป้งลงไป ตีให้เข้ากัน
9.เตรียมพิมพ์ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ลงไปให้เต็มเลยนะคะ เพราะว่าต้องการให้มันนูนค่ะ
10.นำเข้าอบ ไฟ200 องศาซี นาน 5-7 นาที พอดีทำใส่พิมพ์เล็กๆค่ะ ไว้นานไม่ได้ เวลาทำต้องสังเกตุขนมเอานะคะ เพราะพิมพ์ที่ใช้ขนาดไม่เท่ากัน ค่ะ อบสุกก็เอาออกจากพิมพ์ตั้งให้หายร้อน เก็บใส่ภาชนะปิด เก็บไว้ทานกับกาแฟ อร่อยมากกกกกเลยค่ะ นายแบบทานไปยังว่าอร่อยเลยค่ะ ก่อนจะเก็บก็ทานไปเกือบครึ่งแล้วค่ะ แต่ตอนทำสงสัยไฟเตาจะอ่อนไปขนมเลยไม่นูนแต่ล้นออกข้างๆไม่ค่อยสวยเท่าไหร ไว้มีโอกาสแก้ตัวจะเอามาลงใหม่นะคะ
ขอบคุณทุกๆท่านที่เข้ามาชมค่ะ
[CR] เค้กกล้วยหอม สูตรคุณbeebie ทำง่ายๆอร่อยจริงจ้า
เพื่อนคนไหนสนใจตามสูตรได้จากเวปคุณbeebie เลยค่ะ http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=beebie&date=08-09-2006&group=2&gblog=23#axzz2OEr57xtZ
ส่วนด้านล่างนี่เป็นรูปที่ทำที่บ้านนะคะ มีนายแบบรูปหล่อมาช่วยค่ะ ไม่งั้นถ่ายรูปไม่ได้แน่
ขั้นตอนการทำอาจต่างกับคุณbeebie บ้างแต่ทำออกมาก็ ok ค่ะ
1. เตรียมวัตถุดิบค่ะ
2. แยกส่วนของแห้ง แป้ง ผงฟู โซดา ร่อนรวมกันพักไว้
3. แยกส่วนของกล้วยนำมาบดขยี้ให้เละ เติมน้ำมะนาว เกลือ พักไว้
3. ตวงน้ำมันใส่ถ้วยพักไว้
4. แยกส่วนของเหลว ไข่ น้ำตาล ผสมรวมกัน
5.ตีไข่กับน้ำตาล ให้ฟูด้วยความเร็วสูงค่ะ
6.ลดความเร็วต่ำ เติมน้ำมันลงไป ตีให้เข้ากัน
7.เติมส่วนผสมกล้วยหอมลงไป ตีให้เข้ากัน
8. เติมส่วนของแป้งลงไป ตีให้เข้ากัน
9.เตรียมพิมพ์ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ลงไปให้เต็มเลยนะคะ เพราะว่าต้องการให้มันนูนค่ะ
10.นำเข้าอบ ไฟ200 องศาซี นาน 5-7 นาที พอดีทำใส่พิมพ์เล็กๆค่ะ ไว้นานไม่ได้ เวลาทำต้องสังเกตุขนมเอานะคะ เพราะพิมพ์ที่ใช้ขนาดไม่เท่ากัน ค่ะ อบสุกก็เอาออกจากพิมพ์ตั้งให้หายร้อน เก็บใส่ภาชนะปิด เก็บไว้ทานกับกาแฟ อร่อยมากกกกกเลยค่ะ นายแบบทานไปยังว่าอร่อยเลยค่ะ ก่อนจะเก็บก็ทานไปเกือบครึ่งแล้วค่ะ แต่ตอนทำสงสัยไฟเตาจะอ่อนไปขนมเลยไม่นูนแต่ล้นออกข้างๆไม่ค่อยสวยเท่าไหร ไว้มีโอกาสแก้ตัวจะเอามาลงใหม่นะคะ
ขอบคุณทุกๆท่านที่เข้ามาชมค่ะ