เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ช่วงบ่าย ๆ แบบนี้ หาอะไรอร่อย ๆ ทานกันดีกว่าเนาะ วันนี้นำเสนอ "เผือกกรอบ หรือ ปอเปี๊ยะไส้เผือก" นั่นเองค่ะ เป็นเมนูอร่อยที่ทำง่าย ๆ เช่นเคยค่ะ สำหรับเมนูอาหารและขนมจากบ้านเนินน้ำ ยาก ๆ ไม่...ง่าย ๆ ทำค่ะ เมนูนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ทานเจ หรือมังสวิรัติด้วยนะคะ ตามมาชิมด้วยกันเลยค่ะ ส่วนผสมมีดังต่อไปนี้ค่ะ เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม (ขนาด 1 ซม.) 250 กรัม แห้วต้มสุกหั่นเส้น 1/2 ถ้วยตวง (เราใช้แห้วกระป๋อง) ซีอิ๊วขาว 1+1/2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ แป้งเปียก น้ำมันสำหรับทอด วิธีทำค่ะ (รูปขั้นตอนการทำ ขอเป็นภาพรวมเช่นเคยนะคะ เพราะวิธีทำง่ายมาก ๆ และเพื่อความรวดเร็วค่ะ) 1. ตั้งกระทะน้ำมันพอร้อนใส่เผือกลงไปผัดประมาณ 5 นาที เติมน้ำเปล่าพอท่วมเพื่อให้เผือกสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทย ผัดพอเผือกสุกและเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่แห้ว ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น 2. ใส่ไส้เผือกลงบนแผ่นแป้งปอเปี๊ยะม้วนเป็นแท่งกลม ทาด้วยแป้งเปียกให้แน่น นำไปทอดในน้ำมันร้อนไฟปานกลางจนกรอบเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน 3. เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ เสิร์ฟได้เลยค่ะ เผือกกรอบมีรสชาดอร่อยในตัวเองอยู่แล้ว จึงไม่ต้องมีน้ำจิ้มค่ะ สำหรับผู้ที่ชอบทานเผือกและปอเปี๊ยะทอด รับรองว่าต้องถูกใจค่ะ แล้วกับกันใหม่กับเมนูต่อไปนะคะ ขอบคุณที่แวะมาทักทายค่ะ
[CR] +**+ อาหารว่าง # 4 ++++ "เผือกกรอบ หรือ ปอเปี๊ยะไส้เผือก" +**+
ช่วงบ่าย ๆ แบบนี้ หาอะไรอร่อย ๆ ทานกันดีกว่าเนาะ
วันนี้นำเสนอ "เผือกกรอบ หรือ ปอเปี๊ยะไส้เผือก" นั่นเองค่ะ
เป็นเมนูอร่อยที่ทำง่าย ๆ เช่นเคยค่ะ สำหรับเมนูอาหารและขนมจากบ้านเนินน้ำ ยาก ๆ ไม่...ง่าย ๆ ทำค่ะ
เมนูนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ทานเจ หรือมังสวิรัติด้วยนะคะ
ตามมาชิมด้วยกันเลยค่ะ
ส่วนผสมมีดังต่อไปนี้ค่ะ
เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม (ขนาด 1 ซม.) 250 กรัม
แห้วต้มสุกหั่นเส้น 1/2 ถ้วยตวง (เราใช้แห้วกระป๋อง)
ซีอิ๊วขาว 1+1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ
แป้งเปียก
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำค่ะ
(รูปขั้นตอนการทำ ขอเป็นภาพรวมเช่นเคยนะคะ เพราะวิธีทำง่ายมาก ๆ และเพื่อความรวดเร็วค่ะ)
1. ตั้งกระทะน้ำมันพอร้อนใส่เผือกลงไปผัดประมาณ 5 นาที
เติมน้ำเปล่าพอท่วมเพื่อให้เผือกสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทย
ผัดพอเผือกสุกและเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่แห้ว ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
2. ใส่ไส้เผือกลงบนแผ่นแป้งปอเปี๊ยะม้วนเป็นแท่งกลม ทาด้วยแป้งเปียกให้แน่น
นำไปทอดในน้ำมันร้อนไฟปานกลางจนกรอบเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ เสิร์ฟได้เลยค่ะ เผือกกรอบมีรสชาดอร่อยในตัวเองอยู่แล้ว จึงไม่ต้องมีน้ำจิ้มค่ะ
สำหรับผู้ที่ชอบทานเผือกและปอเปี๊ยะทอด รับรองว่าต้องถูกใจค่ะ
แล้วกับกันใหม่กับเมนูต่อไปนะคะ ขอบคุณที่แวะมาทักทายค่ะ