[CR] ไปทานก๋วยจั๊บญวนเส้นสดที่เมืองเว้ เวียดนาม

ก๋วยจั๊บญวน Banh Canh  เป็นอาหารเวียดนามภาคกลาง และ ใต้

ตอนไปเที่ยวเมืองเว้ เมืองหลวงเก่าของประเทศเวียดนาม  

ระหว่างเดินชมเมือง ได้ผ่านไปเห็นร้านก๋วยจั๊บญวน แบบที่ทำเส้นก๋วยจั๊บสดๆ กันในร้านเลย

เห็นแล้วก็ต้องแวะเข้าไปชิม เพราะเพิ่งเคยเห็นร้านที่ทำเส้นก๋วยจั๊บกันสดๆ

ในขณะที่ร้านก๋วยจั๊บญวนทั่วไปจะใช้เส้นสำเร็จรูปทั้งนั้น

แป้งก๋วยจั๊บญวน มีส่วนผสมระหว่างแป้งข้าวเจ้าและแป้งมัน อัตราส่วนระหว่างแป้งทั้ง 2 ชนิด ก็มีหลากหลาย คงเป็นสูตรประจำตระกูลกัน

ก้อนแป้ง พร้อมกับท่อน้ำสั้นๆ


เขาเอาแป้งก๋วยจั๊บทำเป็นแผ่นบาง ปะไว้บนท่อ


พ่อครัวก็ถือท่อที่มีแป้งปะอยู่ บนหม้อน้ำร้อน  เอามีดหั่นแป้งเป็นเส้น ใส่ลงไปในหม้อน้ำร้อน




เส้นก๋วยจั๊บที่ต้มสุกแล้ว


ก๋วยจั๊บใส่ซี่โครงหมู ลูกชิ้นปลา


หม้อน้ำซุป


ก๋วยจั๊บญวน




เครื่องปรุง  มีไข่นกกระทาต้มด้วย


ใส่ไข่ไป 2 ฟอง


ป้าย  (ca loc = ปลาช่อน)


ภาพร้าน


รสชาติอร่อยดี เส้นเหนียสนุ่ม น้ำซุปหวาน (จากผงชูรส)

บ้านเราน่าจะมีร้านก๋วยจั๊บญวนเส้นสดแบบนี้บ้าง  

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่