ก๋วยจั๊บญวน Banh Canh เป็นอาหารเวียดนามภาคกลาง และ ใต้
ตอนไปเที่ยวเมืองเว้ เมืองหลวงเก่าของประเทศเวียดนาม
ระหว่างเดินชมเมือง ได้ผ่านไปเห็นร้านก๋วยจั๊บญวน แบบที่ทำเส้นก๋วยจั๊บสดๆ กันในร้านเลย
เห็นแล้วก็ต้องแวะเข้าไปชิม เพราะเพิ่งเคยเห็นร้านที่ทำเส้นก๋วยจั๊บกันสดๆ
ในขณะที่ร้านก๋วยจั๊บญวนทั่วไปจะใช้เส้นสำเร็จรูปทั้งนั้น
แป้งก๋วยจั๊บญวน มีส่วนผสมระหว่างแป้งข้าวเจ้าและแป้งมัน อัตราส่วนระหว่างแป้งทั้ง 2 ชนิด ก็มีหลากหลาย คงเป็นสูตรประจำตระกูลกัน
ก้อนแป้ง พร้อมกับท่อน้ำสั้นๆ
เขาเอาแป้งก๋วยจั๊บทำเป็นแผ่นบาง ปะไว้บนท่อ
พ่อครัวก็ถือท่อที่มีแป้งปะอยู่ บนหม้อน้ำร้อน เอามีดหั่นแป้งเป็นเส้น ใส่ลงไปในหม้อน้ำร้อน
เส้นก๋วยจั๊บที่ต้มสุกแล้ว
ก๋วยจั๊บใส่ซี่โครงหมู ลูกชิ้นปลา
หม้อน้ำซุป
ก๋วยจั๊บญวน
เครื่องปรุง มีไข่นกกระทาต้มด้วย
ใส่ไข่ไป 2 ฟอง
ป้าย (ca loc = ปลาช่อน)
ภาพร้าน
รสชาติอร่อยดี เส้นเหนียสนุ่ม น้ำซุปหวาน (จากผงชูรส)
บ้านเราน่าจะมีร้านก๋วยจั๊บญวนเส้นสดแบบนี้บ้าง
สวัสดี
[CR] ไปทานก๋วยจั๊บญวนเส้นสดที่เมืองเว้ เวียดนาม
ตอนไปเที่ยวเมืองเว้ เมืองหลวงเก่าของประเทศเวียดนาม
ระหว่างเดินชมเมือง ได้ผ่านไปเห็นร้านก๋วยจั๊บญวน แบบที่ทำเส้นก๋วยจั๊บสดๆ กันในร้านเลย
เห็นแล้วก็ต้องแวะเข้าไปชิม เพราะเพิ่งเคยเห็นร้านที่ทำเส้นก๋วยจั๊บกันสดๆ
ในขณะที่ร้านก๋วยจั๊บญวนทั่วไปจะใช้เส้นสำเร็จรูปทั้งนั้น
แป้งก๋วยจั๊บญวน มีส่วนผสมระหว่างแป้งข้าวเจ้าและแป้งมัน อัตราส่วนระหว่างแป้งทั้ง 2 ชนิด ก็มีหลากหลาย คงเป็นสูตรประจำตระกูลกัน
ก้อนแป้ง พร้อมกับท่อน้ำสั้นๆ
เขาเอาแป้งก๋วยจั๊บทำเป็นแผ่นบาง ปะไว้บนท่อ
พ่อครัวก็ถือท่อที่มีแป้งปะอยู่ บนหม้อน้ำร้อน เอามีดหั่นแป้งเป็นเส้น ใส่ลงไปในหม้อน้ำร้อน
เส้นก๋วยจั๊บที่ต้มสุกแล้ว
ก๋วยจั๊บใส่ซี่โครงหมู ลูกชิ้นปลา
หม้อน้ำซุป
ก๋วยจั๊บญวน
เครื่องปรุง มีไข่นกกระทาต้มด้วย
ใส่ไข่ไป 2 ฟอง
ป้าย (ca loc = ปลาช่อน)
ภาพร้าน
รสชาติอร่อยดี เส้นเหนียสนุ่ม น้ำซุปหวาน (จากผงชูรส)
บ้านเราน่าจะมีร้านก๋วยจั๊บญวนเส้นสดแบบนี้บ้าง
สวัสดี