แฮกึ้น



ทำแฮกึ้นโดยใช้ Food Processor เป็นเครื่องบดและนวดเนื้อกุ้ง
เพราะประหยัดเวลา และทำง่ายๆ

แบ่งกุ้งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกจะบดเนื้อกุ้งละเอียด ส่วนที่ 2 จะบดแบบหยาบ
เวลาทานจะได้รู้สึกถึงเนื้อกุ้งเป็นชิ้นๆ

เครื่องปรุง
- กุ้ง 1 กก.
- มันหมูแข็ง 2 ขีด
- สามเกลอ กระเทียม รากผักชี พริกไทย
- ไข่เป็ด 1 ฟอง
- แป้งมัน 1/2 ถ้วย
- เหล้าจีน

กุ้ง ปอกแล้ว นำไปแช่ให้เย็นจัด แต่ไม่แข็ง เวลานวดเนื้อกุ้งจะเหนียวหนึบ


สามเกลอ


มันหมู นำไปสับหรือปั่นให้ละเอียด


แบ่งกุ้งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกนำไปปั่นให้ละเอียดก่อน


ใส่มันหมู แป้งมัน ไข่ครึ่งฟอง สามเกลอ ซีอิ้วขาว เหล้าจีน นวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน


กุ้งอีกครึ่งจะบดหยาบ ใส่กุ้งเป็นตัวลงไปใน Food Processor พร้อมกับ มันหมู แป้งมัน ไข่ครึ่งฟอง สามเกลอ ซีอิ้วขาว เหล้าจีน บดให้เข้ากันเท่านั้น


เนื้อแฮกึ้นที่บดแล้ว ด้านซ้ายแบบหยาบ  ด้านขวาแบบละเอียด


นวดให้เข้ากัน


แผ่นฟองเต้าหุ้ ราคา 25 บาท

ตัดแผ่นฟองเต้าหู้มา 1 เสี้ยว  ตักแฮกึ้นดิบใส่ลงไป กะให้ม้วนแล้วมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 ซ.ม.




กุ้ง 1 กก. ได้แฮกึ้นมา 3 แท่ง


ใส่หม้อนึ่ง


นึ่ง 15 นาที แฮกึ้นสุก


หั่นเป็นแว่นๆ เพื่อนำไปทอด


ทอด


แฮกึ้น




รสชาติออกมาใช้ได้ ท่านผู้ใหญ่ชอบ วัยรุ่นก็ชอบ

ทานอาหารทอดให้อร่อย ไม่เลี่ยน ต้องจิบ Single Malt ตามเข้าไป ขวดนี้ 50.4%


สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่