ว้าย ... อายจัง
แอบเป็นผู้อ่านแล้วผู้ติดมารีวิวทั้งหลายมาตั้งนาน วันนี้เลยถือโอกาศลองมาเปิดรีวิว เล็ก ๆ บ้างไรบ้าง ขอฝากเนื้อฝากตัว "ผู้ชายสวย" ตัวเล็ก ๆ สักคนนะค่ะ
Ps : รูปไม่สวย แสงไม่ได้ สีไม่จัด มุมไม่งาม ต้องกราบของอภัยนะค่ะ ใช้กล้องโทรศัพท์ ความละเอียดน้อย ๆ + กับการถ่ายรูปไม่เป็นด้วยค่ะ ^^
ต้องกราบขออภัย เพราะเป็นคนแยก คะ กับ ค่ะ ไม่ถูก ทน ๆ อ่าน แล้วก็อ่านต่อไปนะค่ะ ถ้าพิมพ์ตกหล่นยังไง ผิด ๆ ถูก ๆ ก็ต้องขออภัยเช่นกันค่ะ จบ.
อุปกรณ์ที่เห็นประกอบในรูป ไม่ได้ทำที่บ้านตัวเองนะคะ ทำที่บ้านสามีค่ะ บ้านนี้เค้าสะอาด ใครก็ว่าป๊อปไม่ได้แล้วละ เสียใจด้วยนะ
..........
ผ่านอะไรมาบ้างนะ
TootsiE พาชิม Mini Review (Nara Japanese Restaurant) ...
http://ppantip.com/topic/30121269
TootsiE พาชิม Mini Review (Sendai Ramen Mokkori) ...
http://ppantip.com/topic/30130712
TootsiE ลองทำ ไก่กรอบ ฮอต แอนด์ สไปซี่ ... kfตุ๊ด ^^.
http://ppantip.com/topic/30132541
TootsiE ลองทำ ข้าวคลุกกะปิ ^^.
http://ppantip.com/topic/30154515
Ps : ป๊อปมีเรื่องจะมาแจ้งให้ทราบค่ะ
ตอนนี้ป๊อปเปิดซุ้มเล็ก ๆ ขายกาแฟโบราณ หรือที่เรียกง่าย ๆ คือ กาแฟแบบรถเข็นที่ขายตามตลาดทั่ว ๆ ไปค่ะ ที่มีทั้ง กาแฟโบราณ เนสกาแฟ โอวัลติน ชานม นมเย็น ชามะนาว ชาดำเย็น ฯลฯ ป๊อปขายมาได้ปีกว่า ๆ แล้ว รายได้ (แล้วแต่สถานที่นะค่ะ 2-3 พันบาท รวมทุนและกำไร) ใครอยากได้สูตรแนะนำให้ไปโพสไว้ในกล่องข้อความใน fb หรือ line มาได้นะค่ะ (ซื้อ fb / line อยู่ล่างสุดของกระทู้นะ) ไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ให้
ฟรี ๆ ไม่มีการกั๊ก บอกให้หมดทุกอย่าง แต่ถ้าอีกหน่อยมีคนสนใจมาก จะทำการแจกสูตรใน pantip ให้ค่ะ
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาคุณชายบ่น ๆ อยากกินแกงหน่อไม้ ก็เลยเกิดอาการคัน ๆ มือ อยากลองทำดูบ้างไรบ้าง แต่พอได้ออกไปซื้อของดันเปลี่ยนแผนเห็นเครื่องแกงเขียวหวาน ก็เลยตัดสินใจทำแกงเขียวหวานกินกัน เราไปดูเครื่องปรุงกันดีกว่าค่ะ
เครื่องปรุงก็ไม่มีอะไรมากมาย
เครื่องแกงเขียวหวานสำเร็จรูป
กะทิกล่้อง (จากการที่เคยลองใช้ รู้สึกว่ายี่ห้อนี่อะ ใช่เลยค่ะ เพราะเคยลองอีกยี่ห้อนึง แปลก ๆ เหมือนนมอะ
ไก่ค่ะ (อยากใส่เครื่องในด้วยนะ แต่คุณชายเค้าไม่ทานอะ ก็เลยไม่ใส่เพราะกลัวจะเยอะเกิน)
หน่อไม้สดแช่น้ำเกลือ (หรือจะเอาแบบดอง หรือไม่ใส่ก็ได้นะ ไม่ได้ว่าอะไร)
มะเขือเปราะ
ใบมะกรูด
พริกอะไรไม่รู้ ใหญ่ ๆ ยาว ๆ เอามา 2 สีพอ
โหระพา
ส่วนเครื่องปรุงอื่น ๆ ที่ไม่ได้ถ่ายไว้ก็จะมีน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ (ไม่รู้นะ ป๊อปใส่อะ) ลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น แล้วก็สิ่งที่ขาดไม่ได้ค่ะ
ผงวิเศษ ...
เรามาเริ่มกันเลยเนอะ
ตั้งหม้อ ใส่กะทิกล่องที่เราเตรียมไว้นิดหน่อยค่ะ แล้วก็เครื่องแกง (แนะนำให้ใส่ไม่ต้องเยอะมากนะ เดี๋ยวจะรสจัดจนแก้ไม่ได้ เดี๋ยวไม่จัดพอเรามาเติมที่หลังได้ค่ะ)
เสร็จแล้วเราก็ทำการคั่ว ๆ ๆ ๆ ๆ แล้วก็ คั่วไปเรื่อย ๆ ให้หอมไปทั้งบ้าน แล้วเราต้องการให้กะทิแตกมันด้วยค่ะ จะได้ดูสวยงาม
เห็นอะไรเปล่าค่ะ ที่เป็นสีน้ำตาล ป๊อปได้ใส่ลูกผักชีป่น กับ ยี่หร่าป่นไปด้วย เพิ่มความหอมยิ่งขึ้น เพราะส่วนมากพริกแกงที่เราซื้อมา บางเจ้าจะไม่ใส่ บางเจ้าก็จะใส่ แต่ใส่น้อย แบบ ไม่ถึงใจอะค่ะ 2 อย่างที่ป๊อปใส่นั้น เป็นของยี่ห้อนิ้วโป้งอะ
พอผัดจนได้ที่ป๊อปก็เติมกะทิลงไปอีกนิดหน่อย แล้วนำไก่ลงไปผัดสักพักค่ะ ให้ไก่รัดตัว หรือสุกนิดหน่อย
ใส่กะทิที่เหลือลงไปประมาณครึ่งกล่องของที่ป๊อปซื้อค่ะ แล้วเติมน้ำเปล่าลงไป เพื่อไม่ให้มันข้นจนเกินไป และอาจจะไหม้ขอบ ๆ หม้อได้
เห็นนั้นเปล่าค่ะ มัน ๆ คือกะทิที่เราทำการคั่วให้มันแตกมันไงค่ะ สวยงามเนอะ ดูสิ แล้วก็อย่ามัวแต่ดูละ ใส่หน่อไม้ลงไป (ล้างก่อนด้วยละ เพราะเราไม่รู้ว่ามันแช่น้ำเกลือมาจริงหรือเปล่า หรือน้ำไรก็ไม่รู้ ล้างไปหลาย ๆ น้ำเลยนะ)
ตอนนี้ละ ที่ป๊อปทำการปรุงรส ก่อนปรุงกรุณาชิมก่อน ว่ารสชาติเป็นยังไง เดี๋ยวเจอเครื่องแกงเค็ม ๆ จะหาว่าไม่เตือนนะ ป๊อปใส่น้ำปลานิดหน่อยค่ะ แล้วก็ใส่เครื่องแกงที่ซื้อมาหมดเลย เพราะรสไม่จัดพอ เลยทำให้เค็มไปหน่อยเลยใส่น้ำตาลปิ๊บนิดนึงตัดรส เติมกะทิที่เหลือลงไปหมดกล่องเลยค่ะ (เพราะไม่รู้จะเก็บไว้ทำไรอีก ใส่ ๆ ไปให้หมด)
ตามด้วยมะเขือเปราะ เห็นมะเขือของป๊อปเปล่า มันขาวเพราะว่าตอนป๊อปหั่น ป๊อปได้เตรียมน้ำสะอาดผสมเกลือ สาด ๆ ลงไป พอหั่นมะเขือเสร็จก็นำไปแช่ในน้ำเกลือที่เตรียมไว้ เอามือลูบ ๆ ยางมันออกซะหน่อยมันจะได้ไม่ดำค่ะ
พอมะเขือสุกได้ที่ ไม่ต้องให้สุกมากนะคะ เดี๋ยวมันจะเละ แล้วดูไม่น่ากิน ก็ใส่ใบมะกรูดลงไป เยอะ ๆ เลย ชอบ ๆ
ตามด้วยพริก 2 สี
คนซะนิดหน่อย แล้วก็ทำการปิดไฟได้เลยค่ะ แต่อย่าลืมอีกอย่างนะคะ เรายังไม่ได้ใส่ใบโหระพา พอปิดไฟแล้วเราก็ใส่ใบโหระพาได้เลยค่ะ การที่เราปิดไฟแล้วค่อยใส่ เพราะเราไม่ต้องการให้ใบมันสุกจนกลายเป็นสีดำ ไม่สวยดูไม่น่าทาน
อะอะอะ ... ระหว่างที่ปิดไฟแล้ว ใครทำไม่อร่อยเราก็ใช้ตัวช่วยได้เลยค่ะ นั้นก็คือ
"ผงวิเศษ" นั้นเอง สาด ๆ ลงไปอย่าเยอะละ เดี๋ยวผมร่วง
เสร็จแล้วละ กับข้าวที่ทำกัน เยอะมากมาย แทบจะทำขายเลยทีเดียว เรามาจัดโต๊ะกันดีกว่าเนอะ
มีทั้งต้มจืดผักกาดดองใส่กระดูกหมูอ่อน แกงเขียวหวานไก่ ไข่เจียวร้อน ๆ ทั้งหมดคือฝีมือ ป๊อปทั้งนั้น ใครปล่อยป๊อปหลุดมือไปละ เสียดายแย่
กินกันดีกว่าค่ะ ... เดี๋ยวป๊อปจะป้อนนะ
อ้าปากสิค่ะ ..... เอ๊ะ บอกให้อ้าปาก เดี๋ยวตบปากแตกเลย อ้าหรือยังละ ?
เรามาสรุปกันดีกว่า
1. สูตร ไม่มีค่ะ บอกง่าย ๆ เพราะรสชาติใครรสชาติมัน คนเรากินรสชาติืไม่เหมือนกันค่ะ
2. สิ่งที่จะแนะนำคือ อย่าลืมทำให้กะทิแตกมันนะ สีสันของแกงจะได้สวยงามยิ่งขึ้น แล้วก็เวลาใส่โหระพาปิดไฟเตาด้วยนะคะ ผักจะได้ไม่ดำ
ส่วน ผงวิเศษ ถ้าป๊อปใส่ ป๊อปจะใส่ตอนปิดเตาแล้วเท่านั้นค่ะ เพราะเคยได้ยินมาว่า ผงพวกนี้มันจะไปทำอะไรกับสารเคลือบหม้อหรือกระทะ ให้หลุดออก ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว เราอย่าไปเพิ่มสารอะไรแปลก ๆ เข้าร่างกายอีกเลยจะดีกว่า
3. อร่อยมากค่ะ ทำเองก็ต้องอร่อยสิค่ะ จริงมะ
เป็นไงค่ะ กับแกงเขียวหวานที่ป๊อปทำ กี่ครั้งก็ยังอร่อยเหมือนเดิม
จะสวยแล้วรวยอย่างเดียวไม่ได้นะค่ะ ต้องอร่อยด้วย 5555+
...
ไปลองทำแล้วก็มาเม้ามอยกันบ้างนะค่ะ ว่ารสชาติเป็นยังไง สูตรไม่ต้องมีค่ะ กะ ๆ กันเอาเองเริ่สกว่าอีก
..... ขอบคุณทุกท่านที่เ้ข้ามาชมรีวิว เล็ก ๆ ของป๊อปนะคะ กราบของพระคุณค่ะ
Fb ...http://facebook.com/tootsiepoppy
Line ...tootsiex
[CR] TootsiE ลองทำ แกงเขียวหวานไก่ ^^.
แอบเป็นผู้อ่านแล้วผู้ติดมารีวิวทั้งหลายมาตั้งนาน วันนี้เลยถือโอกาศลองมาเปิดรีวิว เล็ก ๆ บ้างไรบ้าง ขอฝากเนื้อฝากตัว "ผู้ชายสวย" ตัวเล็ก ๆ สักคนนะค่ะ
Ps : รูปไม่สวย แสงไม่ได้ สีไม่จัด มุมไม่งาม ต้องกราบของอภัยนะค่ะ ใช้กล้องโทรศัพท์ ความละเอียดน้อย ๆ + กับการถ่ายรูปไม่เป็นด้วยค่ะ ^^
ต้องกราบขออภัย เพราะเป็นคนแยก คะ กับ ค่ะ ไม่ถูก ทน ๆ อ่าน แล้วก็อ่านต่อไปนะค่ะ ถ้าพิมพ์ตกหล่นยังไง ผิด ๆ ถูก ๆ ก็ต้องขออภัยเช่นกันค่ะ จบ.
อุปกรณ์ที่เห็นประกอบในรูป ไม่ได้ทำที่บ้านตัวเองนะคะ ทำที่บ้านสามีค่ะ บ้านนี้เค้าสะอาด ใครก็ว่าป๊อปไม่ได้แล้วละ เสียใจด้วยนะ
..........
ผ่านอะไรมาบ้างนะ
TootsiE พาชิม Mini Review (Nara Japanese Restaurant) ...
http://ppantip.com/topic/30121269
TootsiE พาชิม Mini Review (Sendai Ramen Mokkori) ...
http://ppantip.com/topic/30130712
TootsiE ลองทำ ไก่กรอบ ฮอต แอนด์ สไปซี่ ... kfตุ๊ด ^^.
http://ppantip.com/topic/30132541
TootsiE ลองทำ ข้าวคลุกกะปิ ^^.
http://ppantip.com/topic/30154515
Ps : ป๊อปมีเรื่องจะมาแจ้งให้ทราบค่ะ
ตอนนี้ป๊อปเปิดซุ้มเล็ก ๆ ขายกาแฟโบราณ หรือที่เรียกง่าย ๆ คือ กาแฟแบบรถเข็นที่ขายตามตลาดทั่ว ๆ ไปค่ะ ที่มีทั้ง กาแฟโบราณ เนสกาแฟ โอวัลติน ชานม นมเย็น ชามะนาว ชาดำเย็น ฯลฯ ป๊อปขายมาได้ปีกว่า ๆ แล้ว รายได้ (แล้วแต่สถานที่นะค่ะ 2-3 พันบาท รวมทุนและกำไร) ใครอยากได้สูตรแนะนำให้ไปโพสไว้ในกล่องข้อความใน fb หรือ line มาได้นะค่ะ (ซื้อ fb / line อยู่ล่างสุดของกระทู้นะ) ไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ให้ ฟรี ๆ ไม่มีการกั๊ก บอกให้หมดทุกอย่าง แต่ถ้าอีกหน่อยมีคนสนใจมาก จะทำการแจกสูตรใน pantip ให้ค่ะ
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาคุณชายบ่น ๆ อยากกินแกงหน่อไม้ ก็เลยเกิดอาการคัน ๆ มือ อยากลองทำดูบ้างไรบ้าง แต่พอได้ออกไปซื้อของดันเปลี่ยนแผนเห็นเครื่องแกงเขียวหวาน ก็เลยตัดสินใจทำแกงเขียวหวานกินกัน เราไปดูเครื่องปรุงกันดีกว่าค่ะ
เครื่องปรุงก็ไม่มีอะไรมากมาย
เครื่องแกงเขียวหวานสำเร็จรูป
กะทิกล่้อง (จากการที่เคยลองใช้ รู้สึกว่ายี่ห้อนี่อะ ใช่เลยค่ะ เพราะเคยลองอีกยี่ห้อนึง แปลก ๆ เหมือนนมอะ
ไก่ค่ะ (อยากใส่เครื่องในด้วยนะ แต่คุณชายเค้าไม่ทานอะ ก็เลยไม่ใส่เพราะกลัวจะเยอะเกิน)
หน่อไม้สดแช่น้ำเกลือ (หรือจะเอาแบบดอง หรือไม่ใส่ก็ได้นะ ไม่ได้ว่าอะไร)
มะเขือเปราะ
ใบมะกรูด
พริกอะไรไม่รู้ ใหญ่ ๆ ยาว ๆ เอามา 2 สีพอ
โหระพา
ส่วนเครื่องปรุงอื่น ๆ ที่ไม่ได้ถ่ายไว้ก็จะมีน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ (ไม่รู้นะ ป๊อปใส่อะ) ลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น แล้วก็สิ่งที่ขาดไม่ได้ค่ะ ผงวิเศษ ...
เรามาเริ่มกันเลยเนอะ
ตั้งหม้อ ใส่กะทิกล่องที่เราเตรียมไว้นิดหน่อยค่ะ แล้วก็เครื่องแกง (แนะนำให้ใส่ไม่ต้องเยอะมากนะ เดี๋ยวจะรสจัดจนแก้ไม่ได้ เดี๋ยวไม่จัดพอเรามาเติมที่หลังได้ค่ะ)
เสร็จแล้วเราก็ทำการคั่ว ๆ ๆ ๆ ๆ แล้วก็ คั่วไปเรื่อย ๆ ให้หอมไปทั้งบ้าน แล้วเราต้องการให้กะทิแตกมันด้วยค่ะ จะได้ดูสวยงาม
เห็นอะไรเปล่าค่ะ ที่เป็นสีน้ำตาล ป๊อปได้ใส่ลูกผักชีป่น กับ ยี่หร่าป่นไปด้วย เพิ่มความหอมยิ่งขึ้น เพราะส่วนมากพริกแกงที่เราซื้อมา บางเจ้าจะไม่ใส่ บางเจ้าก็จะใส่ แต่ใส่น้อย แบบ ไม่ถึงใจอะค่ะ 2 อย่างที่ป๊อปใส่นั้น เป็นของยี่ห้อนิ้วโป้งอะ
พอผัดจนได้ที่ป๊อปก็เติมกะทิลงไปอีกนิดหน่อย แล้วนำไก่ลงไปผัดสักพักค่ะ ให้ไก่รัดตัว หรือสุกนิดหน่อย
ใส่กะทิที่เหลือลงไปประมาณครึ่งกล่องของที่ป๊อปซื้อค่ะ แล้วเติมน้ำเปล่าลงไป เพื่อไม่ให้มันข้นจนเกินไป และอาจจะไหม้ขอบ ๆ หม้อได้
เห็นนั้นเปล่าค่ะ มัน ๆ คือกะทิที่เราทำการคั่วให้มันแตกมันไงค่ะ สวยงามเนอะ ดูสิ แล้วก็อย่ามัวแต่ดูละ ใส่หน่อไม้ลงไป (ล้างก่อนด้วยละ เพราะเราไม่รู้ว่ามันแช่น้ำเกลือมาจริงหรือเปล่า หรือน้ำไรก็ไม่รู้ ล้างไปหลาย ๆ น้ำเลยนะ)
ตอนนี้ละ ที่ป๊อปทำการปรุงรส ก่อนปรุงกรุณาชิมก่อน ว่ารสชาติเป็นยังไง เดี๋ยวเจอเครื่องแกงเค็ม ๆ จะหาว่าไม่เตือนนะ ป๊อปใส่น้ำปลานิดหน่อยค่ะ แล้วก็ใส่เครื่องแกงที่ซื้อมาหมดเลย เพราะรสไม่จัดพอ เลยทำให้เค็มไปหน่อยเลยใส่น้ำตาลปิ๊บนิดนึงตัดรส เติมกะทิที่เหลือลงไปหมดกล่องเลยค่ะ (เพราะไม่รู้จะเก็บไว้ทำไรอีก ใส่ ๆ ไปให้หมด)
ตามด้วยมะเขือเปราะ เห็นมะเขือของป๊อปเปล่า มันขาวเพราะว่าตอนป๊อปหั่น ป๊อปได้เตรียมน้ำสะอาดผสมเกลือ สาด ๆ ลงไป พอหั่นมะเขือเสร็จก็นำไปแช่ในน้ำเกลือที่เตรียมไว้ เอามือลูบ ๆ ยางมันออกซะหน่อยมันจะได้ไม่ดำค่ะ
พอมะเขือสุกได้ที่ ไม่ต้องให้สุกมากนะคะ เดี๋ยวมันจะเละ แล้วดูไม่น่ากิน ก็ใส่ใบมะกรูดลงไป เยอะ ๆ เลย ชอบ ๆ
ตามด้วยพริก 2 สี
คนซะนิดหน่อย แล้วก็ทำการปิดไฟได้เลยค่ะ แต่อย่าลืมอีกอย่างนะคะ เรายังไม่ได้ใส่ใบโหระพา พอปิดไฟแล้วเราก็ใส่ใบโหระพาได้เลยค่ะ การที่เราปิดไฟแล้วค่อยใส่ เพราะเราไม่ต้องการให้ใบมันสุกจนกลายเป็นสีดำ ไม่สวยดูไม่น่าทาน
อะอะอะ ... ระหว่างที่ปิดไฟแล้ว ใครทำไม่อร่อยเราก็ใช้ตัวช่วยได้เลยค่ะ นั้นก็คือ "ผงวิเศษ" นั้นเอง สาด ๆ ลงไปอย่าเยอะละ เดี๋ยวผมร่วง
เสร็จแล้วละ กับข้าวที่ทำกัน เยอะมากมาย แทบจะทำขายเลยทีเดียว เรามาจัดโต๊ะกันดีกว่าเนอะ
มีทั้งต้มจืดผักกาดดองใส่กระดูกหมูอ่อน แกงเขียวหวานไก่ ไข่เจียวร้อน ๆ ทั้งหมดคือฝีมือ ป๊อปทั้งนั้น ใครปล่อยป๊อปหลุดมือไปละ เสียดายแย่
กินกันดีกว่าค่ะ ... เดี๋ยวป๊อปจะป้อนนะ
อ้าปากสิค่ะ ..... เอ๊ะ บอกให้อ้าปาก เดี๋ยวตบปากแตกเลย อ้าหรือยังละ ?
เรามาสรุปกันดีกว่า
1. สูตร ไม่มีค่ะ บอกง่าย ๆ เพราะรสชาติใครรสชาติมัน คนเรากินรสชาติืไม่เหมือนกันค่ะ
2. สิ่งที่จะแนะนำคือ อย่าลืมทำให้กะทิแตกมันนะ สีสันของแกงจะได้สวยงามยิ่งขึ้น แล้วก็เวลาใส่โหระพาปิดไฟเตาด้วยนะคะ ผักจะได้ไม่ดำ ส่วน ผงวิเศษ ถ้าป๊อปใส่ ป๊อปจะใส่ตอนปิดเตาแล้วเท่านั้นค่ะ เพราะเคยได้ยินมาว่า ผงพวกนี้มันจะไปทำอะไรกับสารเคลือบหม้อหรือกระทะ ให้หลุดออก ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว เราอย่าไปเพิ่มสารอะไรแปลก ๆ เข้าร่างกายอีกเลยจะดีกว่า
3. อร่อยมากค่ะ ทำเองก็ต้องอร่อยสิค่ะ จริงมะ
เป็นไงค่ะ กับแกงเขียวหวานที่ป๊อปทำ กี่ครั้งก็ยังอร่อยเหมือนเดิม จะสวยแล้วรวยอย่างเดียวไม่ได้นะค่ะ ต้องอร่อยด้วย 5555+
... ไปลองทำแล้วก็มาเม้ามอยกันบ้างนะค่ะ ว่ารสชาติเป็นยังไง สูตรไม่ต้องมีค่ะ กะ ๆ กันเอาเองเริ่สกว่าอีก
..... ขอบคุณทุกท่านที่เ้ข้ามาชมรีวิว เล็ก ๆ ของป๊อปนะคะ กราบของพระคุณค่ะ
Fb ...http://facebook.com/tootsiepoppy
Line ...tootsiex