ทำโฮมเมดชีสคับ ผ่านมาเกือบเดือนแล้ว สภาพแข็งขึ้นเล็กน้อย(เพราะมีน้ำเวย์แยกออกมาบ้าง)
กลิ่นยังเหมือนวันแรกๆ ไม่มีรา ไม่มีเปลี่ยนสี
ตอนทำผมก็ทำปกตินะคับ ต้มนม1ลิตร ประมาณ70องศา ปิดไฟ ใส่โยเกิต 1 ถ้วย พักไว้ 12ชม อุณหภูมิห้อง
พอจับตัวแล้วก้เทใส่ผ้าขาวบาง แขวนไว้ให้น้ำไหลอีก 12 ชม แล้วก้เทใส่ wrap ห่ออาหาร พับไว้เก็บใส่ตู้เย็น (ไม่ได้ห่อฟอยล์ด้วย)
ผมเคยทำกินแล้วเก็บไว้ส่วนนึง เพราะอยากรู้ว่ามันจะเก็บได้นานเท่าไหร่ แต่ก้ยังไม่เสียซะทีนึง (ดมเอา)
เคยตั้งกระทู้ถามคนอื่น เห็นเค้าทำแล้วเก็บได้ไม่นานก็เสีย กลิ่นเหม็นบูด มีราเป็นดวงสีๆขึ้น
ชีสยี่ห้อตัว P ที่ปกติซื้อมาทำขนม ดูตามวันหมดอายุก็เก็บได้ 5-6เดือนเลย
คิดว่าถ้าทำเองก็คงไม่ได้นานเท่าเค้า ไม่คิดว่าจะเลยจากวันหมดอายุของนมไปนัก อย่างมากก้ไม่น่าเกิน 1 อาทิตย์
ทำแบโฮมเมดมันเปียกกว่า คงเสียไวกว่าเพราะเป็นชีสสด(เดาเอง)
ไม่รู้ว่าจริงๆแล้วอายุมันเท่าไหร่คับ แล้วรู้ได้ไงว่ามันเสียแล้วอะ ไม่กล้ากินจิงนะ 555
หรือจะต้องลองทำขนมกิน(แบบไม่อบ) ถ้าท้องไม่เสียก็ถือว่าผ่าน??
ทำโฮมเมดชีส ผ่านมาเป็นเดือนแล้วชีสยังไม่เสียเลย แต่ไม่กล้ากิน
กลิ่นยังเหมือนวันแรกๆ ไม่มีรา ไม่มีเปลี่ยนสี
ตอนทำผมก็ทำปกตินะคับ ต้มนม1ลิตร ประมาณ70องศา ปิดไฟ ใส่โยเกิต 1 ถ้วย พักไว้ 12ชม อุณหภูมิห้อง
พอจับตัวแล้วก้เทใส่ผ้าขาวบาง แขวนไว้ให้น้ำไหลอีก 12 ชม แล้วก้เทใส่ wrap ห่ออาหาร พับไว้เก็บใส่ตู้เย็น (ไม่ได้ห่อฟอยล์ด้วย)
ผมเคยทำกินแล้วเก็บไว้ส่วนนึง เพราะอยากรู้ว่ามันจะเก็บได้นานเท่าไหร่ แต่ก้ยังไม่เสียซะทีนึง (ดมเอา)
เคยตั้งกระทู้ถามคนอื่น เห็นเค้าทำแล้วเก็บได้ไม่นานก็เสีย กลิ่นเหม็นบูด มีราเป็นดวงสีๆขึ้น
ชีสยี่ห้อตัว P ที่ปกติซื้อมาทำขนม ดูตามวันหมดอายุก็เก็บได้ 5-6เดือนเลย
คิดว่าถ้าทำเองก็คงไม่ได้นานเท่าเค้า ไม่คิดว่าจะเลยจากวันหมดอายุของนมไปนัก อย่างมากก้ไม่น่าเกิน 1 อาทิตย์
ทำแบโฮมเมดมันเปียกกว่า คงเสียไวกว่าเพราะเป็นชีสสด(เดาเอง)
ไม่รู้ว่าจริงๆแล้วอายุมันเท่าไหร่คับ แล้วรู้ได้ไงว่ามันเสียแล้วอะ ไม่กล้ากินจิงนะ 555
หรือจะต้องลองทำขนมกิน(แบบไม่อบ) ถ้าท้องไม่เสียก็ถือว่าผ่าน??