ข้อสงสัย การทำไข่เยี่ยวม้า

กระทู้คำถาม
พอดีอยากลองทำไข่เยี่ยวม้า  เลยค้นสูตรและได้ลองทำดังนี้คะ


ส่วนผสม
ไข่เป็ด 30 ฟอง
เกลือแกง 800 กรัม
ปูนขาว 750 กรัม
น้ำ 5 ลิตร
ใบชา(ดำ) 80 กรัม
โซดาแอช หรือโซเดียมคาร์บอเนต 300 กรัม
สังกะสีออกไซต์


วิธีทำ
นำไข่เป็ดดิบที่สดและใหม่ เลือกให้มีขนาดเท่าๆ กัน อย่าล้างน้ำให้เอาผ้าแ้ห้งหรือแปรงเช็ดหรือปัดเอาสิ่งสกปรกออก
ต้มน้ำใบชา และนำเกลือแกง กับ โซดาแอชพร้อมทั่งปูนขาว ลงไปต้มร่วมกันในภาชนะเคลือบให้เดือด คนให้ทั่ว แล้วทิ้งไว้ให้เย็น แล้วแยกตะกอนออกทิ้ง และเติมสังกะสีออกไซด์ 500 มิลลิกรัม/ 1 ส่วนลิตร
เรียงไข่ที่เตรียมไว้ลงในถังพลาสติก ใช้ไม้ไผ่สานขัดแตะปิดไว้เหนือไข่ เพื่อป้องกันไม่ให้ไข่ลอย
เทส่วนผสมที่เตรียมไว้ ลงในถังให้ท่วมไข่ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 20 - 30 วัน
แล้วเมื่อครบกำหนด ก็นำไข่เยี่ยวม้าที่ได้ไปล้างน้ำ ปล่อยทิ้งไว้จนแห้ง แล้วเคลือบเปลือกไข่ด้วยดินขาว ผสมกับแป้งเปียก ในอัตราส่วน 5/1

--------------------------------------------------------------------------------
คำถามคะ  

1 สังกะสีออกไซต์   มันเอาไว้ทำอะไรอะคะ (เกียวกับไข่เยี่ยวม้านะ )   ถ้าไม่ใส่แล้วผลจะเป็นยังไง
2 โซดาแอช  มันเอาไว้ทำอะไรอะคะ (เกียวกับไข่เยี่ยวม้านะ )    ถ้าไม่ใส่แล้วผลจะเป็นยังไง
3 ปูนขาว  มันเอาไว้ทำอะไรอะคะ (เกียวกับไข่เยี่ยวม้านะ )    ถ้าไม่ใส่แล้วผลจะเป็นยังไง
4 น้ำที่ใช้ดองไข่เยี่ยวมา  สมมติเราดองเสร็จแล้ว  เราสามารถเอามาดองชุดต่อไปอีกได้ไหมคะ  ถ้าได้ จะใช้ดองต่อไปได้อีกกี่ชุดคะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
จาก http://www.chemtrack.org/News-Detail.asp?TID=4&ID=30

โซดาแอช (Sodium carbonate) ทำปฏิกิริยากับปูนขาว และน้ำ เกิดเป็น Sodium hydroxide

Na2CO3 (Sodium carbonate) + CaO (Calcium oxide) + H2O ---> 2 NaOH (Sodium hydroxide) + CaCO3

ปูนขาว (Calcium oxide ; CaO) ทำปฏิกิริยากับน้ำ เกิดเป็น Calcium hydroxide

CaO (Calcium oxide) + H2O ---> Ca(OH)2 (Calcium hydroxide)

Sodium hydroxide และ Calcium hydroxide จะซึมผ่านเปลือกไข่ และ Semi-Permeable Membrane เข้าไปทำปฏิกิริยากับไข่ขาวและไข่แดง

น้ำชา ประกอบด้วย Tannin ซึ่งเมื่อซึมผ่านเข้าไปในไข่ จะช่วยทำให้โปรตีนจับตัวกัน และอาจช่วยในการเปลี่ยนสีของไข่ขาวและไข่แดงด้วย

การใช้ Tannin (จากน้ำชา) และ Zinc oxide ในการทำไข่เยี่ยวม้า จะช่วยเร่งให้โปรตีนในไข่จับตัวกันเร็วขึ้น / เปลี่ยนสภาพเร็วขึ้น
ข้อดีของการใช้ Tannin (จากน้ำชา) คือ ช่วยลดอันตรายจากตะกั่ว (ในกรณีที่มีตะกั่วปนเปื้อนในไข่เยี่ยวม้า จากสารเคมีและวัสดุอื่นอยู่แล้ว)
ข้อด้อยของการใช้ Tannin (จากน้ำชา) คือ อาจละลายตะกั่วจากสารเคมีและวัสดุอื่น แล้วนำเข้าไปปนเปื้อนในไข่เยี่ยวม้า
ข้อดีของการใช้ Zinc oxide คือ  ช่วยยับยั้ง การเติบโต ของ แบคทีเรีย และ เชื้อรา
ข้อด้อยของการใช้ Zinc oxide คือ ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะขาดทองแดง (Copper Deficiency)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่