ขอแหวกกระแสตรุษจีนเอาขนมไทยๆๆมาฝาก
พร้อมไอเดียการแต่งจาน สูตรขนมและเคล็ดลับเล็กๆๆๆน้อยๆๆ
ขนมในทู้นี้มีทั้งทำเอง สอนเด็กๆทำ การแต่งจานก็ช่วยๆๆกันเป็นไกด์ให้เด็ก เด็กคิดเองบ้าง สูตรขนมก็มีทั้งสูตรตัวเอง สูตรจากbloggangเอามาปรับปรุง บางอันเป็นสูตรของคุณThree days before Valentine's ขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้นะคะ
หวังว่าเพื่อนๆจะได้ใช้ประโยชน์
อันแรก ขนมเกสรลำเจียก
ตัวแป้งใช้แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง น้ำลอยดอกมะลิ ¼ ถ้วยตวง สีผสมอาหาร
- เคล็ดลับของตัวแป้งคือ อัตราส่วนของน้ำต่อแป้ง ตอนจะเติมน้ำลงในแป้งต้องค่อยๆๆพรมแป้งต้องไม่แห้งเกินไป ไม่ชื้นจนเกาะตัวกันเป็นก้อน ต้องเกาะกันเป็นเม็ดถัวเขียวเล็กๆๆ ถ้าต้องการใส่สีให้ผสมลงไปในน้ำละลายให้เข้ากัน
- อย่าลืมพักแป้งหลังจากนวดแล้วซัก 30นาที
- น้ำที่ใช้ผสมในแป้งควรเป็นน้ำลอยดอกมะลิ เพราะบางทีแป้งเก่าอาจมีกลิ่นได้
-
เก็บดอกมะลิ ต้องเก็บประมาณ 6 โมงเย็น และต้องเป็นดอกสีขาวเกือบจะบาน เด็ดส่วนที่เป็นกลีบเลี้ยงออก ผ่านน้ำเบา ๆ เป็นการล้างขี้ฝุ่นออก ใช้นิ้วชี้แตะที่ปลายดอกเบา ๆ เพื่อให้กลีบแยกจากกันเล็กน้อย ทำเช่นนี้จนหมดทุกดอกใส่ลงไปในน้ำ ปิดฝาให้สนิท รุ่งเช้าประมาณ 6 -7 โมงเช้า ตักดอกมะลิออกให้หมดใช้เฉพาะน้ำ กรองน้ำที่ได้ด้วยผ้าขาวบาง น้ำลอยดอกมะลิที่ได้จะมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ ซึ่งถ้าเอาดอกมะลิออกช้ากว่านี้ ดอกมะลิจะสำลักน้ำ
- ถ้าจะ ให้ดีเต็มที่ควรนำแป้งไปอบควันเทียนด้วย
อันนนี้เป็นตัวไส้
อันนี้ทำเสร็จแล้วแอบสีแรงไปหน่อย
***************ขนมไทยแม่เอ้ย*****************
พร้อมไอเดียการแต่งจาน สูตรขนมและเคล็ดลับเล็กๆๆๆน้อยๆๆ
ขนมในทู้นี้มีทั้งทำเอง สอนเด็กๆทำ การแต่งจานก็ช่วยๆๆกันเป็นไกด์ให้เด็ก เด็กคิดเองบ้าง สูตรขนมก็มีทั้งสูตรตัวเอง สูตรจากbloggangเอามาปรับปรุง บางอันเป็นสูตรของคุณThree days before Valentine's ขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้นะคะ
หวังว่าเพื่อนๆจะได้ใช้ประโยชน์
อันแรก ขนมเกสรลำเจียก
ตัวแป้งใช้แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง น้ำลอยดอกมะลิ ¼ ถ้วยตวง สีผสมอาหาร
- เคล็ดลับของตัวแป้งคือ อัตราส่วนของน้ำต่อแป้ง ตอนจะเติมน้ำลงในแป้งต้องค่อยๆๆพรมแป้งต้องไม่แห้งเกินไป ไม่ชื้นจนเกาะตัวกันเป็นก้อน ต้องเกาะกันเป็นเม็ดถัวเขียวเล็กๆๆ ถ้าต้องการใส่สีให้ผสมลงไปในน้ำละลายให้เข้ากัน
- อย่าลืมพักแป้งหลังจากนวดแล้วซัก 30นาที
- น้ำที่ใช้ผสมในแป้งควรเป็นน้ำลอยดอกมะลิ เพราะบางทีแป้งเก่าอาจมีกลิ่นได้
- เก็บดอกมะลิ ต้องเก็บประมาณ 6 โมงเย็น และต้องเป็นดอกสีขาวเกือบจะบาน เด็ดส่วนที่เป็นกลีบเลี้ยงออก ผ่านน้ำเบา ๆ เป็นการล้างขี้ฝุ่นออก ใช้นิ้วชี้แตะที่ปลายดอกเบา ๆ เพื่อให้กลีบแยกจากกันเล็กน้อย ทำเช่นนี้จนหมดทุกดอกใส่ลงไปในน้ำ ปิดฝาให้สนิท รุ่งเช้าประมาณ 6 -7 โมงเช้า ตักดอกมะลิออกให้หมดใช้เฉพาะน้ำ กรองน้ำที่ได้ด้วยผ้าขาวบาง น้ำลอยดอกมะลิที่ได้จะมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ ซึ่งถ้าเอาดอกมะลิออกช้ากว่านี้ ดอกมะลิจะสำลักน้ำ
- ถ้าจะ ให้ดีเต็มที่ควรนำแป้งไปอบควันเทียนด้วย
อันนนี้เป็นตัวไส้
อันนี้ทำเสร็จแล้วแอบสีแรงไปหน่อย