อะไรทำให้พิซซ่าอร่อย

อย่างแรกเลยความอร่อยขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวและความเคยชินของแต่ละบุคคล ไม่ใช่ว่าคนที่มีรสนิยมจะต้องชอบพิซซ่าแบบดั่งเดิมบางนุ่ม ความชอบที่แตกต่างไม่ได้แสดงให้เห็นถึงว่าใครโก้เก๋กว่าใคร แต่สำหรับคนที่พิถีพิถันหน่อย หรือมีความชอบและรสนิยมคล้ายเบน อาจจะอยากทราบว่าอะไรทำให้พิซซ่านั้นอร่อยมีความแตกต่างและโดดเด่นกว่าอันอื่นๆ

ทำไมที่นาโปลี่ถึงมีความภูมิใจและบอกว่าพิซซ่าของตัวเองอร่อยที่สุด และไม่มีใครสามารถทำเหมือนได้ ซึ่งมันก็คงไม่จริง 100% แต่นี่คือนิสัยของคนอิตาลี่ที่จะบอกว่าของตัวเองนั้นดีที่สุด ที่อื่นไม่มีใครทำเหมือน แต่มันก็ยังมีเหตุผลอยู่บ้าง เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่อง แป้ง น้ำ หรือว่าอากาศ ล้วนมีผลต่ออาหารทั้งนั้น ใช้เกลือจากที่ไหน(เกลือแต่ละที่แต่ละตัวนี่รสชาติแตกต่างกันมากนะคะ) ความเป็นกรดเป็นด่างและแร่ธาตุของน้ำแต่ละที่(ฝรั่งเค้าถึงกับมีอาชีพ water taster กันเลยเพื่อชิมรสชาติน้ำเปล่า) เรื่องพวกนี้คงต้องลงไปถึงโครงสร้างทางเคมีกัน(ซึ่งเบนไม่รู้)

แต่ถ้าเรื่องของสภาพอากาศเนี้ย ตัวแป้งพิซซ่า การที่ยีสจะทำงานให้แป้งพิซซ่าฟูนั้น จะต้องอยู่ในอากาศที่อุ่น เพราะยีสจะทำงานได้ดี แล้วการที่เมืองเนเปลอยู่ติดทะเลก็มีผลเช่นกัน เพราะว่าไอเกลือในอากาศจะถูกดูดเข้าไปในแป้งด้วยตอนที่แป้งกำลังฟู ตอนนี้เบนเลยไม่แปลกใจแล้วว่า พิซซ่าร้านที่กระบี่ริมชายหาด ทำไมมันถึงได้อร่อยนัก ร่วมถึงไก่ย่างและอาหารอื่นๆ ทำไมกินของข้างทะเลมันถึงอร่อยนัก

เรื่องของเตาก็มีความสำคัญ คนที่เนเปลบอกว่าพิซซ่าจะต้องถูกอบออกมาจากเตาฟืนเท่านั้น เพราะว่ากลิ่นความหอมของไม้ที่ถูกเผา กับแก๊ซนั้นมันช่างต่างกันโดยสิ้นเชิง ตัวพิซซ่าเองนั้นจะอยู่ในเตาแค่ประมาณ 1 นาทีเท่านั้น แล้วพอออกมาก็ต้องรีบกินให้เร็วที่สุด ขณะที่ชีสยังละลายและแป้งยังร้อนอยู่
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่