ขนมไหว้เจ้าในความทรงจำ... ทำไมต้องลองทำเอง มาดูกัน

กระทู้สนทนา
ขนมชนิดนี้เป็นขนมที่บ้านเราจะทำช่วงตรุษจีนค่ะ
เรียกว่าอะไร?? เอาจริงๆนะ เราก็เรียกไม่ถูกค่ะ 555 คงไม่มีชื่อไทย หรือมีก็ไม่รู้ ได้ยินอาม่าเรียกว่า .. ชอยก๊อก หรืออะไรแนวๆนี้ล่ะ
เราก็ไม่รู้จะเขียนยังไง อาม่าเป็นจีนกวางตุ้งค่ะ แต่หลานๆไม่กระดิกภาษาจีนซักนิดเดียว

ขนมนี่เราไม่เห็นมาเป็นสิบปีแล้วค่ะ อาม่าเราจากไปเมื่อปี 2553 ก่อนหน้านั้นท่านก็ไม่ค่อยแข็งแรง นั่งนานไม่ได้ ปวดขา ปวดเข่า
แล้วก็ไม่ค่อยมีแรง อะไรที่คิดว่าไม่จำเป็นก็บอกอาม่าอย่าทำเลย ซื้อได้ก็ซื้อเถอะ

จริงๆเราลืมขนมนี่ไปแล้วด้วยซ้ำ เพราะมันก็ไม่ได้อร่อยอะไรนักหรอก เป็นแป้ง ถั่ว งา น้ำตาล
เมื่อหลายวันก่อน หานชายบอกว่าฝันเห็นอาม่าเรา .. หลานเราเรียกอาม่าว่า อาปั๊ก นะคะ

บทสนทนาของเรากับหลาน

หลานชาย  :  อาครับ ฝันเห็นอาปั๊กล่ะ
เรา           :  ฝันว่าไงลูก
หลานชาย  : อาปั๊กนั่งอยู่ที่โต๊ะ แล้วก็ทำท่าเหมือนนวดแป้ง มีไม้กลมๆ จำไม่ค่อยได้ว่าคุยอะไรกันบ้าง แต่อาปั๊กพูดว่า
                 ต้องไม่มีใครทำเป็นแน่ๆเลย ต้องให้อาม่ามาช่วยทำแล้วมั้ง
เรา           : ไม้นวดแป้งเหรอลูก !!!! ในใจคิด ... ชิกหัย ต้องเป็นเจ้าขนมนี่แน่ๆ ตรูทำไม่เป็นจริงๆด้วย  -__-"
หลานชาย  : มันคืออะไรอ่ะครับคุณอา ? แล้วต๊งจะได้เห็นมั้ย?
เรา           : .......... เอ่ออออ ต๊งจ๊ะ คุณอาว่านะ ... เอ่อออ ... (พูดไม่ออก บอกไม่ถูก)

หลานเราไม่เคยเห็นขนมนี่นะคะ ตอนเค้าเกิดมาอาม่าก็เลิกทำไปแล้ว เค้าไม่รู้จักแน่ๆ



เล่าให้แม่ฟัง แม่หัวเราะก๊ากกกกกก  แม่บอก เออ จริง ขนมนี่พวกเราทำกันไม่เป็นเลยเนอะ เอาไงดี อาม่าเป็นห่วงพวกเราแน่ๆเลย
ตอนเค้าอยู่ล่ะไม่มีใครคิดจะหัดทำ อาม่าไม่อยู่แล้วใครจะทำเนี่ยะ !!!

ว่าแล้วก็นั่งนึกก่อน ... ตัวแป้งมันน่าจะเหมือนกะหรี่ปั๊บ หรือปั้นสิบ นะ
เปิดเน็ตหาข้อมูล ... สรุป ได้แป้งสาลี กับแป้งข้าวเจ้า ไข่ น้ำตาลทรายแดง
ไส้ขนม เราจำได้ว่ามี ถั่วลิสง งาขาว น้ำตาล

เช้ามา คุณแม่ซื้อของมาเตรียมไว้ให้ คั่วถั่ว งา ไว้รอ





ถั่วลิสงคั่ว เวลาอาม่าทำ เค้าจะใช้มีดกดๆ ไปเรื่อยๆค่ะ เราเหรอ ... ไม่ไหวมั้ง ลงครกไปเลยจ้า



แล้วก็ใช้สากตำเบาๆ อย่าให้แหลก เอาแค่พอแตกก็พอ



เสร็จแล้วก็เอาถั่ว น้ำตาลทราย งา มาคลุกกัน พักไว้ก่อน

มาเตรียมแป้ง

ทำแบบโลว์คลาสมาก ที่ตวงก็ไม่มี อะไรก็ไม่พร้อม กะเอาทั้งนั้น แป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า ไข่ไก่ น้ำตาลทรายแดงเคี่ยวให้ละลาย ผสมลงไปในตัวแป้งด้วย



แล้วก็นวดๆให้เข้ากัน ... ขอบอกว่าขั้นตอนนี้มั่วมากอ่ะค่ะ ไม่เคยเห็นจริงๆว่าอาม่านวดแป้งยังไง ต้องพักแป้งมั้ย ??
เราเป็นลูกมือช่วยห่อขนมแค่นั้นอ่ะค่ะ
ตอนนั้นก็เด็กมาก ไม่เกินสิบขวบ จะไปรู้เรื่องอะไร แง้ๆๆ



เอาแป้งมาคลึง แผ่เป็นแผ่นบางๆ -"- ยาจกมาก ไม้นวดแป้งก็ไม่มี ขวดแก้วกลมๆก็ไม่มี คว้ากระติกเก็บความร้อนมานวดแป้ง กร๊ากก
เสร็จแล้วก็ตักไส้ขนมมาวาง นิดนึง เอาน้ำแตะขอบๆเพื่อให้แป้งติดกัน



แล้วก็ห่อค่ะ กดขอบให้แน่นๆ อย่าให้ไส้แตก เดี๋ยวตอนทอดจะไส้ทะลัก


ใช้ถ้วยกลมตัดเป็นโค้งๆ



ได้ขนม 1 ชิ้นแล้ว




นี่คือขนมที่เราห่อได้



นี่คือซากที่หลานเราเล่น ...ขี้เหร่วุ้ย



เสร็จแล้วก็เอาไปทอดค่ะ ได้ออกมาหน้าตาแบบนี้



อนาถมาก ขนมหน้าตาขี้เหร่สุดๆ เราคงไม่ทำไหว้อ่ะค่ะ ไม่ไหวจริงๆ
ทำแค่ไม่กี่ชิ้นก็จะกระอักเลือดละ ไม่รู้อาม่าทำได้ไง ทีละหลายร้อยชิ้น

แล้วในฝันของหลาน อาม่าพูดถูกจริงๆ พวกเราทำไม่ได้แน่นอนค่ะ
อาม่าผิดหวัง T^T ขอโทษนะม่าจ๋า

มีใครเคยเห็น หรือเคยทานขนมแบบนี้มั้ยคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่