ทำลูกชิ้นกุ้งก่อน แล้วไปทำ ลูกชิ้นกุ้งผัดผักโสภณ

เวลาทำลูกชิ้นกุ้งผัดผักโสภณ จะซื้อลูกชิ้นกุ้งมาจากร้านก๋วยเตี่ยว แล้วนำมาผัด

ครั้งนี้จะทำลูกชิ้นกุ้งเอง แล้วนำไปผัดกับผักโสภณ

ลูกชิ้นกุ้งผัดผักโสภณ


กุ้งสด


มันหมูแข็ง นำไปทอดในกระทะก่อนให้ผิวสุก ประมาณ 1 นาที


หั่นมันหมูเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อไปผสมกับเนื้อกุ้ง


ผักกาดเขียวปลี  ราคา 15 บาท/กก.


ตัดมาเฉพาะก้านผัก เรียกกันว่า ผักโสภณ  นำผักใปต้มก่อนให้นิ่ม


ทำลูกชิ้นกุ้ง

- กุ้ง 1 กก.
- มันหมูแข็ง 2 ขีด
- แป้งมัน 3 ช้อน
- พริกไทย
- ซีอิ้วขาว
- เหล้าจีน 2 ช้อน
- จะใส่เครื่องเทศอื่นๆ เช่น กระเทียม รากผักชี ก็ได้ ให้ทดลองดู ว่าชอบแบบใหน  

กุ้ง มันหมูแข็ง ซีอิ้วขาว แป้งมัน เหล้าจีน ใส่ใน Food Processor จัดการนวดให้เหนียวหนึบ


เนื้อลูกชิ้นกุ้งที่นวดแล้ว


ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะๆ สำหรับทอดลูกชิ้นกุ้ง
จัดการปั้นลูกชิ้นกุ้งให้มีขนาด 1 นิ้ว  นำไปทอด


ลูกชิ้นกุ้ง สำหรับผัดผักโสภณ


ปั้นแบบทอดมัน




ตั้งกระทะใส่ลูกชิ้นกุ้งลงไปผัดใส่น้ำซุปไป 1 ถ้วย


ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ เหล้าจีน ใส่แป้งมันฮ่องกงลงไปเพื่อให้น้ำซอสข้น แล้วใส่ผักโสภณที่ต้มไว้ลงไป








สรุป ลูกชิ้นกุ้งทำง่ายๆ

ผู้ใหญ่ชอบลูกชิ้นกุ้งผัดผักโสภณ  วัยรุ่นชอบแต่ลูกชิ้นกุ้ง เนื่องจากผักโสภณมีรสขมนิดๆ ไม่โอ

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่