เมื่อเช้าวันอาทิตย์ หนอนฯไปเดินเล่นตลาดนัดค่ะ
เป็นตลาดที่ชาวบ้านเขานัดพบกันตามวันข้างขึ้นข้างแรม
ฟังดูคลาสสิก เก๋ดีเนอะ
https://m.ppantip.com/topic/42502760?
วันนั้นได้หิ้วผักกาดเขียวปลีสดกลับบ้านสองต้นอ้วนๆ
ตอนนั้นแบบว่าเปรี้ยวปาก นึกอยากกินผัดผักโสภณขึ้นมาค่ะ
จำได้ว่าสมัยก่อนนานๆครั้งจึงมีโอกาสไปรับประทานอาหารจีนที่ร้านใหญ่แบบภัตตาคาร และจำได้ว่าเมนูที่มักจะมีขึ้นโต๊ะเสมอคือ "ลูกชิ้นกุ้งผัดผักโสภณ"
ผักชื่อไพเราะไม่น่าสนใจเท่าลูกชิ้นกุ้ง และหลายครั้งจะเจอไข่นกกระทาทอดอยู่ในผัดผักด้วย
วันนี้ไปหาซื้อลูกชิ้นกุ้งและไข่นกกระทามาแล้วค่ะ
ผักกาดเขียวปลี หนอนฯเลือกส่วนก้านและใจผักมาหั่นๆแบบไม่มีทิศทางไม่มีรูปแบบ
คือแม่ครัวมัน"ติสท์"อ่ะค่ะ
เพื่อลดความขมขื่น หนอนฯจับผักลวกในน้ำเดือดที่ใส่เกลือเล็กน้อย แล้วเอามาล้างในน้ำเย็น
ถ้าชีวิตหนอนฯขมขื่น ใช้วิธีนี้จะเวิร์คป่าวนะ
จับลวกน้ำร้อน
ผักน่ะสวย
แต่ไอ้หนอนบ้ามีหวังได้ไปนครสวรรค์ อิอิ
ต้มไข่นก ปอกเปลือกแล้วทอดพอให้ผิวเป็นสีทองสวย
ลูกชิ้นกุ้ง ลวกแล้วเอาไปทอดให้หอม
หอมมมมมมมม
พร้อมแล้วยัง
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ตบกระเทียมพอบุบลงผัดๆๆๆให้หอมแล้วก็จับผักลวกใส่ลงไป
ผัดๆๆ
ใส่ลูกชิ้นและไข่นกลงไป
ผัดๆๆ
ถ้ากระทะแห้ง เติมน้ำเล็กน้อย
หนอนฯปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ไม่เน้นรสจัด วันนี้ขอรสอ่อนๆนวลๆนัวๆเบาๆ เพราะจะกินเล่นค่ะ
เมนูแนวจีนๆ อยากให้มีความข้นนิดๆ พอให้น้ำผัดผักเคลือบติดชิ้นผัก,ไข่นกและลูกชิ้น หนอนฯก็ละลายแป้งมันฮ่องกงใส่ลงไป ไม่ต้องเยอะค่ะ
ได้ออกมาแบบนี้
น่ากินดีจัง
จะช้าอยู่ไย ไปโซ้ยผัดผักกันนนนนน
"ลูกชิ้นกุ้งผัดผักโสภณ"จานนี้ มีข้อเสียอยู่นิดเดียว คือมีก้านผักแก่ๆปนมาหน่อย เห็นก้านผักอวบสวยน่ากิน แต่ก้านแก่มีเสี้ยนๆเคี้ยวไม่อร่อย
ครั้งหน้าเอาแต่"ใจผัก"มาใช้น่าจะดี
วันนี้ไม่มีอะไร แค่อยากโชว์ผัดผัก
แต่ก็มีของแถมค่ะ บทความนี้น่าสนใจดี ได้ความรู้ว่าทำไมถึงเรียกผักนี้ว่า"ผักโสภณ"
https://www.silpa-mag.com/history/article_14379
เจริญพุงค่ะ
... ลูกชิ้นกุ้งผัดผักโสภณ ...
เป็นตลาดที่ชาวบ้านเขานัดพบกันตามวันข้างขึ้นข้างแรม
ฟังดูคลาสสิก เก๋ดีเนอะ
https://m.ppantip.com/topic/42502760?
วันนั้นได้หิ้วผักกาดเขียวปลีสดกลับบ้านสองต้นอ้วนๆ
ตอนนั้นแบบว่าเปรี้ยวปาก นึกอยากกินผัดผักโสภณขึ้นมาค่ะ
จำได้ว่าสมัยก่อนนานๆครั้งจึงมีโอกาสไปรับประทานอาหารจีนที่ร้านใหญ่แบบภัตตาคาร และจำได้ว่าเมนูที่มักจะมีขึ้นโต๊ะเสมอคือ "ลูกชิ้นกุ้งผัดผักโสภณ"
ผักชื่อไพเราะไม่น่าสนใจเท่าลูกชิ้นกุ้ง และหลายครั้งจะเจอไข่นกกระทาทอดอยู่ในผัดผักด้วย
วันนี้ไปหาซื้อลูกชิ้นกุ้งและไข่นกกระทามาแล้วค่ะ
ผักกาดเขียวปลี หนอนฯเลือกส่วนก้านและใจผักมาหั่นๆแบบไม่มีทิศทางไม่มีรูปแบบ
คือแม่ครัวมัน"ติสท์"อ่ะค่ะ
เพื่อลดความขมขื่น หนอนฯจับผักลวกในน้ำเดือดที่ใส่เกลือเล็กน้อย แล้วเอามาล้างในน้ำเย็น
ถ้าชีวิตหนอนฯขมขื่น ใช้วิธีนี้จะเวิร์คป่าวนะ
จับลวกน้ำร้อน
ผักน่ะสวย
แต่ไอ้หนอนบ้ามีหวังได้ไปนครสวรรค์ อิอิ
ต้มไข่นก ปอกเปลือกแล้วทอดพอให้ผิวเป็นสีทองสวย
ลูกชิ้นกุ้ง ลวกแล้วเอาไปทอดให้หอม
หอมมมมมมมม
พร้อมแล้วยัง
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ตบกระเทียมพอบุบลงผัดๆๆๆให้หอมแล้วก็จับผักลวกใส่ลงไป
ผัดๆๆ
ใส่ลูกชิ้นและไข่นกลงไป
ผัดๆๆ
ถ้ากระทะแห้ง เติมน้ำเล็กน้อย
หนอนฯปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ไม่เน้นรสจัด วันนี้ขอรสอ่อนๆนวลๆนัวๆเบาๆ เพราะจะกินเล่นค่ะ
เมนูแนวจีนๆ อยากให้มีความข้นนิดๆ พอให้น้ำผัดผักเคลือบติดชิ้นผัก,ไข่นกและลูกชิ้น หนอนฯก็ละลายแป้งมันฮ่องกงใส่ลงไป ไม่ต้องเยอะค่ะ
ได้ออกมาแบบนี้
น่ากินดีจัง
จะช้าอยู่ไย ไปโซ้ยผัดผักกันนนนนน
"ลูกชิ้นกุ้งผัดผักโสภณ"จานนี้ มีข้อเสียอยู่นิดเดียว คือมีก้านผักแก่ๆปนมาหน่อย เห็นก้านผักอวบสวยน่ากิน แต่ก้านแก่มีเสี้ยนๆเคี้ยวไม่อร่อย
ครั้งหน้าเอาแต่"ใจผัก"มาใช้น่าจะดี
วันนี้ไม่มีอะไร แค่อยากโชว์ผัดผัก
แต่ก็มีของแถมค่ะ บทความนี้น่าสนใจดี ได้ความรู้ว่าทำไมถึงเรียกผักนี้ว่า"ผักโสภณ"
https://www.silpa-mag.com/history/article_14379
เจริญพุงค่ะ