สวัสดีค่ะ จขกท ค่อนข้างใหม่สำหรับเว็บพันทิป และห้องก้นครัวนี้ค่ะ จึงขอออกตัวก่อนนะคะ ว่ากระทู้รีวิวนี้
เป็นครั้งแรกและที่แรก ค่ะ ข้อมูลไม่ชัดเจนหรือ ภาพประกอบอาจไม่สมบูรณ์ เพราะว่าทำไปด้วยถ่ายภาพไปด้วย บางตอนไม่สามารถ
ถ่ายภาพได้ (ไม่มีผู้ช่วยค่ะ) หยวนๆไปก็แล้วกันนะคะ
*** มาอร่อย กับ KENWOOD CHEF A 700 รุ่นคุณทวด กันเถอะ ***
ทำไมเป็น KENWOOD CHEF A 700 รุ่นคุณทวด เพราะ เจ้าของ เจ้าตัวนี้ เป็นคุณทวดอายุ 98 ปี ซึ่งยังมีชีวิตอยู่
คุณทวดซื้อเครื่องนี้มาเมื่อปี 1950 สามารถเรียกได้ว่าเป็น “VINTAGE KENWOOD CHEF” ที่เดียวล่ะ
ใครเกิดทันบ้าง ยกมือขึ้น หรือ
ใครมีรุ่นคุณทวด ของคุณทวด ก็ยกมือเลยค่ะ (แจกเค้ก 2 ชิ้น) และเจ้าเครื่องนี้เขาไม่ธรรมดานะคะ สารพัดประโยชน์จริง
ดูซิคะว่าเซ็ตของเขาประกอบด้วยอุปกรณต่างๆ ตามรูปค่ะ รูปแรกคือตัวที่ใช้อยู่ค่ะ รูปที่สองนี้ยืมรูปเขามาค่ะ
แล้วทำไมต้องมาอร่อยกับ KENWOOD CHEF A 700 โดยที่เค้กที่ทำวันนี้ได้มาจากเว็บไซต์ KENWOOD
และใช้เครื่อง KENWOOD CHEF A 700 ทำการผลิตค่ะ (ตอนนี้คลิกไปเว็บไซต์อีกทีไม่มีแล้ว โชคดีที่จดสูตรไว้)
*** เค้กเชอร์รี่สด+วนิลาคัสตาร์ด ***
ได้เวลากินผลไม้ตามฤดูกาล ราคาย่อมเยากันแล้ว หน้านี้เป็นฤดูร้อนที่เมืองกีวี่ มีผลไม้ออกมาชุกชุมมากมายเต็มตลาดเลย
ได้แก่เชอร์รี่ พลัม แอพปริคอต บลูเบอรี่ ราสเบอรี่ สตรอเบอรี่ พีช และ เนคทารีน ฯลฯ
วันเสาร์ที่ผ่านมาได้ไปเดินตลาดนัดผักและผลไม้ เห็นพรืดไปหมด ก็เลยนึกถึงเค้กเชอรี่สด+วนิลาคัสตาร์ด ซึ่งเคยทำทุกปี
ตอนที่เชอรี่ออกมากๆ จะซื้อได้ในราคาไม่แพง ราคาในตลาดนัดตก กิโลละ $10-$15 (ประมาณ 250-400 บาท) ในซุปเปอร์มาเก็ต
แพงกว่าเล็กน้อย ถ้าช่วงที่เพิ่งออก หรือกำลังจะวาย ตก กิโลละ $20-$25 (ประมาณ 500-700 บาท) เลยทีเดียว
ช่วงแพงนี่ราคาใกล้เคียงกับที่เมืองไทยเลยละมั้ง เมื่อเทียบกับผลไม้อื่นๆ แล้ว เชอรี่น่าจะแพงกว่าใครเขา
เดินไปเดินมาหลายรอบ เพื่อดูราคาและขนาดของแต่ละเจ้า แถมชิมไปด้วย ในที่สุดก็ได้เจ้าที่ ทั้งราคาและขนาดย่อมๆ
เป็นที่ถูกใจ เลือกไปเลือกมาปาเข้าไปกิโลกว่าๆ ใช้ทำเค้กแค่ 300 กรัม ที่เหลือก็หวานปาก เราเลย (จริงๆแล้วไม่มีใครแย่งหรอก
คนที่บ้านเขาเบื่อแล้ว เห็นเราทำท่า อดอยาก (เชอรี่) ก็เลยปล่อยให้เรา สวาปามไปคนเดียว)
ไปดูกันเลยค่ะว่าเจ้าเค้กตัวนี้มีส่วนผสมอะไรบ้าง
ส่วนผสม
• เนยจืด 175 กรัม (ที่อุณภูมิห้อง)
• เกลือ 1/4 ชช. ถ้าใช้เนยเค็มไม่ต้องใส่เกลือ ค่ะ
• น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
• ไข่ 2 ฟอง (เบอร์ 2)
• วนิลา ½ ช้อนชา (ดับกลิ่นไข่) ไม่ใส่ก็ได้
• แป้ง Self raising 2 ถ้วย
• อัลมอนด์บด ½ ถ้วย
• นมสด 1 ถ้วย
• คัสตาร์ดวานิลลา แบบข้น ¾ ถ้วย
• เชอร์รี่สดผ่าครึ่ง แกะเม็ด 300 กรัม (ใครจะลองใช้ผลไม้อื่นดูก็น่าสนใจนะคะ แต่ยังไม่เคยลองซักที ยังติดใจเชอรี่อยู่)
• อัลมอนด์สไลด์ ½ ถ้วย
• น้ำตาลไอซิ่งไว้โรยหน้า และคัสตาร์ด ไว้ตอนเสริฟ
[SR] @~@ ,,, มาอร่อย กับ KENWOOD CHEF A 700 รุ่นคุณทวด กันเถอะ ,,, @~@
เป็นครั้งแรกและที่แรก ค่ะ ข้อมูลไม่ชัดเจนหรือ ภาพประกอบอาจไม่สมบูรณ์ เพราะว่าทำไปด้วยถ่ายภาพไปด้วย บางตอนไม่สามารถ
ถ่ายภาพได้ (ไม่มีผู้ช่วยค่ะ) หยวนๆไปก็แล้วกันนะคะ
ทำไมเป็น KENWOOD CHEF A 700 รุ่นคุณทวด เพราะ เจ้าของ เจ้าตัวนี้ เป็นคุณทวดอายุ 98 ปี ซึ่งยังมีชีวิตอยู่
คุณทวดซื้อเครื่องนี้มาเมื่อปี 1950 สามารถเรียกได้ว่าเป็น “VINTAGE KENWOOD CHEF” ที่เดียวล่ะ ใครเกิดทันบ้าง ยกมือขึ้น หรือใครมีรุ่นคุณทวด ของคุณทวด ก็ยกมือเลยค่ะ (แจกเค้ก 2 ชิ้น) และเจ้าเครื่องนี้เขาไม่ธรรมดานะคะ สารพัดประโยชน์จริง
ดูซิคะว่าเซ็ตของเขาประกอบด้วยอุปกรณต่างๆ ตามรูปค่ะ รูปแรกคือตัวที่ใช้อยู่ค่ะ รูปที่สองนี้ยืมรูปเขามาค่ะ
แล้วทำไมต้องมาอร่อยกับ KENWOOD CHEF A 700 โดยที่เค้กที่ทำวันนี้ได้มาจากเว็บไซต์ KENWOOD
และใช้เครื่อง KENWOOD CHEF A 700 ทำการผลิตค่ะ (ตอนนี้คลิกไปเว็บไซต์อีกทีไม่มีแล้ว โชคดีที่จดสูตรไว้)
ได้เวลากินผลไม้ตามฤดูกาล ราคาย่อมเยากันแล้ว หน้านี้เป็นฤดูร้อนที่เมืองกีวี่ มีผลไม้ออกมาชุกชุมมากมายเต็มตลาดเลย
ได้แก่เชอร์รี่ พลัม แอพปริคอต บลูเบอรี่ ราสเบอรี่ สตรอเบอรี่ พีช และ เนคทารีน ฯลฯ
วันเสาร์ที่ผ่านมาได้ไปเดินตลาดนัดผักและผลไม้ เห็นพรืดไปหมด ก็เลยนึกถึงเค้กเชอรี่สด+วนิลาคัสตาร์ด ซึ่งเคยทำทุกปี
ตอนที่เชอรี่ออกมากๆ จะซื้อได้ในราคาไม่แพง ราคาในตลาดนัดตก กิโลละ $10-$15 (ประมาณ 250-400 บาท) ในซุปเปอร์มาเก็ต
แพงกว่าเล็กน้อย ถ้าช่วงที่เพิ่งออก หรือกำลังจะวาย ตก กิโลละ $20-$25 (ประมาณ 500-700 บาท) เลยทีเดียว
ช่วงแพงนี่ราคาใกล้เคียงกับที่เมืองไทยเลยละมั้ง เมื่อเทียบกับผลไม้อื่นๆ แล้ว เชอรี่น่าจะแพงกว่าใครเขา
เดินไปเดินมาหลายรอบ เพื่อดูราคาและขนาดของแต่ละเจ้า แถมชิมไปด้วย ในที่สุดก็ได้เจ้าที่ ทั้งราคาและขนาดย่อมๆ
เป็นที่ถูกใจ เลือกไปเลือกมาปาเข้าไปกิโลกว่าๆ ใช้ทำเค้กแค่ 300 กรัม ที่เหลือก็หวานปาก เราเลย (จริงๆแล้วไม่มีใครแย่งหรอก
คนที่บ้านเขาเบื่อแล้ว เห็นเราทำท่า อดอยาก (เชอรี่) ก็เลยปล่อยให้เรา สวาปามไปคนเดียว)
ไปดูกันเลยค่ะว่าเจ้าเค้กตัวนี้มีส่วนผสมอะไรบ้าง
• เนยจืด 175 กรัม (ที่อุณภูมิห้อง)
• เกลือ 1/4 ชช. ถ้าใช้เนยเค็มไม่ต้องใส่เกลือ ค่ะ
• น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
• ไข่ 2 ฟอง (เบอร์ 2)
• วนิลา ½ ช้อนชา (ดับกลิ่นไข่) ไม่ใส่ก็ได้
• แป้ง Self raising 2 ถ้วย
• อัลมอนด์บด ½ ถ้วย
• นมสด 1 ถ้วย
• คัสตาร์ดวานิลลา แบบข้น ¾ ถ้วย
• เชอร์รี่สดผ่าครึ่ง แกะเม็ด 300 กรัม (ใครจะลองใช้ผลไม้อื่นดูก็น่าสนใจนะคะ แต่ยังไม่เคยลองซักที ยังติดใจเชอรี่อยู่)
• อัลมอนด์สไลด์ ½ ถ้วย
• น้ำตาลไอซิ่งไว้โรยหน้า และคัสตาร์ด ไว้ตอนเสริฟ