สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 17
แกงจืดมิติไหนๆก้ไม่ใส่น้ำตาลครับ...อาหารไทยใส่น้ำตาลบางเมนู แต่ละเมนูที่ใส่น้ำตาลนั้นใส่เพื่อตัดรสเค็มเท่านั้นไม่ได้ใส่เพื่อเพิ่มรสหวาน...อา...ได้โปรดเถอะครับ อย่าใส่น้ำตาลลงในแกงจืดเลยครับ พลีสสสสส
วิธีทำแกงจืดให้อร่อยแบบง่ายๆนะครับ ไม่ต้องไปต้มกระด่งกระดุกอะไรให้เยอะแยะเลย...
- ตั้งน้ำเปล่าบนเตาแล้วเปิดไฟ
- ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยทุบ (ใส่กระเทียมเม็ดเยอะๆเลยครับ แล้วค่อยตักออกทีหลัง)
-ปรุงรสด้วยเกลือ (เกลือจะทำให้ซุปใสและได้รสหวานเมื่อใส่ในปริมาณที่พอเหมาะ)
- ซีอิ๊วขาว (เพื่อให้ได้กลิ่นหอมและสีทอง)
หลังจากนั้นเราจะใส่ผักในแกงจืดใช่ไหม...รสหวานกลมกล่อจะออกมาจากผักที่ใส่เองอ่ะครับ ไม่ต้องไปทำอะไรมัน
ช่วงแรกๆที่ทำจะไม่อร่อยนะครับ เพราะ จขกท.ยังไม่รุ้ว่าควรใส่อะไรเท่าไหร่...แต่ให้ทำไปเรื่อยๆสัก 7 หม้อรสชาติจะดีขึ้นเรื่อยๆครับ ไม่เกิน 20 หม้อ จขกท.จะโปรฯแกงจืดโคตรๆอ่ะ
แค่นั้นล่ะครับ...ไม่ต้องใส่น้ำตาลได้มั้ย ขอร้องงงงง
หมายเหตุ ใช้ไฟอ่อนจะได้ซุปสีทองงดงามมากนะครับ(ใส่ในชามแก้วจะสวยมาก) ไม่งั้นซุปจะขุ่น
วิธีทำแกงจืดให้อร่อยแบบง่ายๆนะครับ ไม่ต้องไปต้มกระด่งกระดุกอะไรให้เยอะแยะเลย...
- ตั้งน้ำเปล่าบนเตาแล้วเปิดไฟ
- ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยทุบ (ใส่กระเทียมเม็ดเยอะๆเลยครับ แล้วค่อยตักออกทีหลัง)
-ปรุงรสด้วยเกลือ (เกลือจะทำให้ซุปใสและได้รสหวานเมื่อใส่ในปริมาณที่พอเหมาะ)
- ซีอิ๊วขาว (เพื่อให้ได้กลิ่นหอมและสีทอง)
หลังจากนั้นเราจะใส่ผักในแกงจืดใช่ไหม...รสหวานกลมกล่อจะออกมาจากผักที่ใส่เองอ่ะครับ ไม่ต้องไปทำอะไรมัน
ช่วงแรกๆที่ทำจะไม่อร่อยนะครับ เพราะ จขกท.ยังไม่รุ้ว่าควรใส่อะไรเท่าไหร่...แต่ให้ทำไปเรื่อยๆสัก 7 หม้อรสชาติจะดีขึ้นเรื่อยๆครับ ไม่เกิน 20 หม้อ จขกท.จะโปรฯแกงจืดโคตรๆอ่ะ
แค่นั้นล่ะครับ...ไม่ต้องใส่น้ำตาลได้มั้ย ขอร้องงงงง
หมายเหตุ ใช้ไฟอ่อนจะได้ซุปสีทองงดงามมากนะครับ(ใส่ในชามแก้วจะสวยมาก) ไม่งั้นซุปจะขุ่น
ความคิดเห็นที่ 12
ต้มกระดูกสันหลังเคี่ยวไว้นานๆ
(ลวกน้ำร้อนทิ้งก่อนทีนึง)
เวลาทำทุบรากผักชีใส่ลงไปด้วยนิดหน่อย
ปลาหมึกแห้งเหมาะกับแกงจืดหัวใช้เท้า
กุ้งแห้งเหมาะกับแกงจืดฟัก
ถ้าจะเอาไปทำน้ำก๋วยเตี๋ยวใส่หัวใช้เท้าท่อนใหญ่ๆน้ำจะหวาน
น้ำปลา ซีอิ๊วขาว หรือเกลือ นี่แล้วแต่ความเคยชินมากกว่า
ปกติถ้าทำกินเองคนเดียวแค่ชามเดียว
เราทำน้ำแกงหมูสับ
ต้มน้ำใส่ตังฉ่าย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
ใส่ผักกาด เต้าหู้ ตามแต่ใจ
หมูสับใส่น้ำนิดนึง ปรุงรสใส่ซีอิ๊ว
แบ่งใส่เป็นก้อนไปหน่อย
หมูสับที่เหลือก่อนยกลงใส่ลงไปในหม้อ
คนให้กระจาย พอสุกก็รีบปิดไฟ
น้ำแกงไม่ใสเหมือนเคี่ยวกระดูกนานๆ
จะขุ่นกว่า แต่รสหวานน้ำซุบหมู
(ลวกน้ำร้อนทิ้งก่อนทีนึง)
เวลาทำทุบรากผักชีใส่ลงไปด้วยนิดหน่อย
ปลาหมึกแห้งเหมาะกับแกงจืดหัวใช้เท้า
กุ้งแห้งเหมาะกับแกงจืดฟัก
ถ้าจะเอาไปทำน้ำก๋วยเตี๋ยวใส่หัวใช้เท้าท่อนใหญ่ๆน้ำจะหวาน
น้ำปลา ซีอิ๊วขาว หรือเกลือ นี่แล้วแต่ความเคยชินมากกว่า
ปกติถ้าทำกินเองคนเดียวแค่ชามเดียว
เราทำน้ำแกงหมูสับ
ต้มน้ำใส่ตังฉ่าย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
ใส่ผักกาด เต้าหู้ ตามแต่ใจ
หมูสับใส่น้ำนิดนึง ปรุงรสใส่ซีอิ๊ว
แบ่งใส่เป็นก้อนไปหน่อย
หมูสับที่เหลือก่อนยกลงใส่ลงไปในหม้อ
คนให้กระจาย พอสุกก็รีบปิดไฟ
น้ำแกงไม่ใสเหมือนเคี่ยวกระดูกนานๆ
จะขุ่นกว่า แต่รสหวานน้ำซุบหมู
แสดงความคิดเห็น
แกงจืดทำยังไงให้อร่อย โดยไม่ใส่ผงชูรส
วิธีที่ผมทำ
ต้มน้ำใส่รากผักชี ใส่หมูสับ น้ำตาล น้ำปลา พริกไทย ตามด้วยผักชี ต้นหอม ใส่เต้าหู้ แล้วเจียวกระเทียมใส่ด้านบน
อยากรู้ว่าทำยังไงให้อร่อยครับ ต้องใส่เป็นอัตราส่วนยังไงครับ แต่ไม่ใส่ผงชูรสนะครับ
อีกอย่างหมูต้มยังไงไม่ให้แข็งครับ ครั้งแรกสับหมูแล้วหมักไว้ทิ้งไว้3ชม.ถึงจะทำ แต่ใส่กระจายไม่เป็นก้อนหมูนุ่ม ครั้งสอง สับแล้วทำเลย ลองเป็นก้อนแต่หมูแข็ง