ขอบคุณทุกๆ ท่านที่คอยติดตามนะครับ สำหรับวันนี้ขอเป็นเมนูง่ายๆ และเปลี่ยนแหล่งโปรตีนจากเนื้อปลา (ปลาทุกวันกลัวคนติดตามจะว่ายน้ำได้) มาใช้เนื้อไก่ ส่วนอกแทนนะครับ กับเมนู
กะเพราไก่ ข้าวโพดอ่อน (เมนูนี้ ทำง่ายมากๆ ครับ)
ใช้กล้องมือถือ ภาพอาจไม่น่ากิน หรือไม่ถูกใจหลายๆ คน สามารถเอาไปปรับกรรมวิธีในการทำได้ครับ
เครื่องปรุงมีดังนี้ครับ
(หากมีตาชั่งเล็กๆ อย่างตาชั่งที่ชั่งปริมาณแป้งทำเค๊ก เล็กๆ ที่บ้านจะเหมาะมากครับ)
1. เนื้อไก่สับ บริเวณอก 50 กรัม = 60 Kcal
* ผมแนะนำให้ไปตลาดหรือห้าง แล้วซื้อเนื้ออกไก่มาสับเอกนะครับ ไม่แนะนำให้ซื้อที่สับไว้แล้ว เนื่องจาก ที่สับไว้แล้วเขาจะผสมมันเข้ามาด้วย ให้ได้ปริมาณและไม่แห้งครับ ส่วนหากเราซื้อมาสับเอง เราสามารถลอกหนังออกได้ อีกอย่าง อกไก่สับไม่ยากครับ ไม่ถึง นาทีก็แหลกแล้ว
2. ข้าวโพดอ่อน 100 กรัม = 33 Kcal
3. กะเพรา สักหยิบมิอ = 5 Kcal โดยประมาณ
4. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ = 5 Kcal
5. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ = 10 Kcal
6. ซีอิ้วดำ เกือบ 1 ช้อนโต๊ะ = 25 Kcal
7. น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 1/2 ช้อนชา = 8 Kcal
* ที่เห็นใส่น้ำตาลทรายแค่นี้ เพราะว่าตัวซีอิ้วดำ และ ข้าวโพดอ่อน จะให้ความหวานอยู่นิดหน่อยอยู่แล้ว ไม่ต้องใส่เยอะครับ
8. พริก/กระเทียม ตำ โดยประมาณ = 10 Kcal
9. ข้ากล้อง 50 กรัม = 80 Kcal
รวมแล้วเมนูนี้ 236 Kcal มันน้อยมาก แต่อิ่มมาก หากใครคิดว่า แคลอรี่ ไม่พอต่อค่า BMR กินเสร็จสักพัก จะตามด้วยผลไม้อย่าง แอปเปิ้ลเขียว หรือส้ม ชมพู่ เข้าไปก็ได้นะครับ ผมเอาแคลอรี่มากฝาก
แอปเปิ้ลเขียว 100 กรัม = 60 Kcal
ส้มเขียวหวาน 100 กรัม = 45 Kcal
ชมพู่ 100 กรัม = 35 Kcal
วิธีการทำ (่ง่ายๆ เลยครับ)
ตำพริกกับกระเทียมเตรียมไว้ก่อนเลยครับ กะสัก กระเทียม 4 กลีบ พริก 5-6 เม็ดก็ได้ครับ แล้วแต่ใครชอบเผ็ดมากน้อย
ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่าลงไป เอาเนื้อไก่ใส่ครับ ผัดให้เนื้อไก่ไม่จับกันเป็นก้อนครับ และเหมือนเดิม อย่าเปิดไฟแรงให้เปิดปานกลาง และถ้าน้ำแห้งให้หมั่นเดิมน้ำทีละเล็กน้อยครับ หลังจากนั้น เติมน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาล และใส่ข้าวโพดอ่อน ช่วงนี้เติมน้ำเข้าไปเยอะหน่อยให้เห็นน้ำท่วมๆ หน่อยก็ได้ครับ ไม่ต้องกลัว มันแห้งเร็ว แต่เราต้องการให้ข้าวโพดอ่อนสุก ไม่งั้นจะไม่อร่อย
เสร็จแล้วใส่พริกและกระเทียมลงไปครับ ผมไม่แนะนำให้ใส่ก่อนพร้อมไก่เหมือนตามร้านทำ เพราะมันจะไหม้ สังเกตุเห็นหลายๆ ร้านผัดมา พริกไหม้ กระเทียมไหม้ เอาสารเข้าไปให้ตับทำงานหนักอีก แทนที่จะกินอย่างสบายใจ
แล้วก็ใส่ ซีอิ้วดำตามลงไปเลยครับ คนๆ ให้เข้ากัน ผัดสักพัก พอน้ำเริ่มแห้ง แต่ไม่แห้งมาก ใส่กะเพราลงไป ผัดจนน้ำแห้ง แล้วปิดไฟ จัดใส่จานได้เลยครับ
เห็นไหมครับ เมนูนี้ง่ายมาก
ปล. ใครมีกรดยูริคสูง แนะนำอย่าทานบ่อยนะครับ ทำง่ายก็จริง แต่มีไก่ หรือถ้าจะทานให้ลดไก่ แล้วเพิ่มข้าวโพดอ่อนเข้าไปก็ได้ครับ
เมนูนี้ ถ้าใครติด พริก น้ำปลา ก็ทำได้นะครับ อาจจะเพิ่มไปอีก 5 Kcal ไม่ต้องคิดมากครับ
* ขอให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง ไม่ป่วยไม่ไข้ และควบคุมน้ำหนัก ออกกำลังกาย ให้อยู่ในภาวะที่เหมาะสมเสมอนะครับ *
กระทู้เก่า
[Diet Today] อาหารลดน้ำหนัก ปลากระป๋องผัดคะน้า :
http://www.ppantip.com/topic/30002195
[Diet Today] อาหารลดน้ำหนัก ต้มยำปลาทู :
http://www.ppantip.com/topic/30004623
[Diet Today] อาหารลดน้ำหนัก กะเพราไก่ ข้าวโพดอ่อน
กะเพราไก่ ข้าวโพดอ่อน (เมนูนี้ ทำง่ายมากๆ ครับ)
ใช้กล้องมือถือ ภาพอาจไม่น่ากิน หรือไม่ถูกใจหลายๆ คน สามารถเอาไปปรับกรรมวิธีในการทำได้ครับ
เครื่องปรุงมีดังนี้ครับ
(หากมีตาชั่งเล็กๆ อย่างตาชั่งที่ชั่งปริมาณแป้งทำเค๊ก เล็กๆ ที่บ้านจะเหมาะมากครับ)
1. เนื้อไก่สับ บริเวณอก 50 กรัม = 60 Kcal
* ผมแนะนำให้ไปตลาดหรือห้าง แล้วซื้อเนื้ออกไก่มาสับเอกนะครับ ไม่แนะนำให้ซื้อที่สับไว้แล้ว เนื่องจาก ที่สับไว้แล้วเขาจะผสมมันเข้ามาด้วย ให้ได้ปริมาณและไม่แห้งครับ ส่วนหากเราซื้อมาสับเอง เราสามารถลอกหนังออกได้ อีกอย่าง อกไก่สับไม่ยากครับ ไม่ถึง นาทีก็แหลกแล้ว
2. ข้าวโพดอ่อน 100 กรัม = 33 Kcal
3. กะเพรา สักหยิบมิอ = 5 Kcal โดยประมาณ
4. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ = 5 Kcal
5. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ = 10 Kcal
6. ซีอิ้วดำ เกือบ 1 ช้อนโต๊ะ = 25 Kcal
7. น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 1/2 ช้อนชา = 8 Kcal
* ที่เห็นใส่น้ำตาลทรายแค่นี้ เพราะว่าตัวซีอิ้วดำ และ ข้าวโพดอ่อน จะให้ความหวานอยู่นิดหน่อยอยู่แล้ว ไม่ต้องใส่เยอะครับ
8. พริก/กระเทียม ตำ โดยประมาณ = 10 Kcal
9. ข้ากล้อง 50 กรัม = 80 Kcal
รวมแล้วเมนูนี้ 236 Kcal มันน้อยมาก แต่อิ่มมาก หากใครคิดว่า แคลอรี่ ไม่พอต่อค่า BMR กินเสร็จสักพัก จะตามด้วยผลไม้อย่าง แอปเปิ้ลเขียว หรือส้ม ชมพู่ เข้าไปก็ได้นะครับ ผมเอาแคลอรี่มากฝาก
แอปเปิ้ลเขียว 100 กรัม = 60 Kcal
ส้มเขียวหวาน 100 กรัม = 45 Kcal
ชมพู่ 100 กรัม = 35 Kcal
วิธีการทำ (่ง่ายๆ เลยครับ)
ตำพริกกับกระเทียมเตรียมไว้ก่อนเลยครับ กะสัก กระเทียม 4 กลีบ พริก 5-6 เม็ดก็ได้ครับ แล้วแต่ใครชอบเผ็ดมากน้อย
ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่าลงไป เอาเนื้อไก่ใส่ครับ ผัดให้เนื้อไก่ไม่จับกันเป็นก้อนครับ และเหมือนเดิม อย่าเปิดไฟแรงให้เปิดปานกลาง และถ้าน้ำแห้งให้หมั่นเดิมน้ำทีละเล็กน้อยครับ หลังจากนั้น เติมน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาล และใส่ข้าวโพดอ่อน ช่วงนี้เติมน้ำเข้าไปเยอะหน่อยให้เห็นน้ำท่วมๆ หน่อยก็ได้ครับ ไม่ต้องกลัว มันแห้งเร็ว แต่เราต้องการให้ข้าวโพดอ่อนสุก ไม่งั้นจะไม่อร่อย
เสร็จแล้วใส่พริกและกระเทียมลงไปครับ ผมไม่แนะนำให้ใส่ก่อนพร้อมไก่เหมือนตามร้านทำ เพราะมันจะไหม้ สังเกตุเห็นหลายๆ ร้านผัดมา พริกไหม้ กระเทียมไหม้ เอาสารเข้าไปให้ตับทำงานหนักอีก แทนที่จะกินอย่างสบายใจ
แล้วก็ใส่ ซีอิ้วดำตามลงไปเลยครับ คนๆ ให้เข้ากัน ผัดสักพัก พอน้ำเริ่มแห้ง แต่ไม่แห้งมาก ใส่กะเพราลงไป ผัดจนน้ำแห้ง แล้วปิดไฟ จัดใส่จานได้เลยครับ
เห็นไหมครับ เมนูนี้ง่ายมาก
ปล. ใครมีกรดยูริคสูง แนะนำอย่าทานบ่อยนะครับ ทำง่ายก็จริง แต่มีไก่ หรือถ้าจะทานให้ลดไก่ แล้วเพิ่มข้าวโพดอ่อนเข้าไปก็ได้ครับ
เมนูนี้ ถ้าใครติด พริก น้ำปลา ก็ทำได้นะครับ อาจจะเพิ่มไปอีก 5 Kcal ไม่ต้องคิดมากครับ
* ขอให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง ไม่ป่วยไม่ไข้ และควบคุมน้ำหนัก ออกกำลังกาย ให้อยู่ในภาวะที่เหมาะสมเสมอนะครับ *
กระทู้เก่า
[Diet Today] อาหารลดน้ำหนัก ปลากระป๋องผัดคะน้า : http://www.ppantip.com/topic/30002195
[Diet Today] อาหารลดน้ำหนัก ต้มยำปลาทู : http://www.ppantip.com/topic/30004623