ข้าวหน้าผักซุปใบชา อาหารจีนแคะ (ฮากกา)

กระทู้สนทนา
ไปได้หนังสือทำอาหารจีนแคะ (ฮากกา) มา ที่ คิโนคูนิยา

หนังสือเล่มนี้ จะรวบรวม อาหารจีนแคะ จากหลายๆ ประเทศ
เพราะว่า ชาวจีนแคะนี้ ได้อพยพจากประเทศจีนกระจายไปอยู่ทั่วโลก
สูตรอาหารก็แตกต่างกันไปบ้าง ตามสภาพท้องถิ่น
และก็มีอาหารประจำถิ่น(ประเทศ) ที่คิดค้นขึ้นมาจากชาวจีนแคะ

ชาวจีนแคะ หรือ ฮากกา ที่ ประเทศมาเลเซียและสิงห์โปร์ จะมีข้าวหน้าผัก ชื่อว่า "Lei Cha Fan"  แปลว่า "Thunder Tea Rice"

Lei = Thunder = ฟ้าร้อง
Cha = Tea = ชา
Fan = Rice = ข้าว

ดังนั้น "Lei Cha Fan" น่าจะแปลว่า "ข้าวชาฟ้าร้อง"

อาหาร Lei Cha Fan แบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่  ข้าว  ผัก พร้อมกับ เครื่องโรยหน้า  และ น้ำซุปรสชา

ข้าวสำหรับ Lei Cha Fan จะเป็น ข้าวมันแบบข้าวมันไก่

หน้าผัก ได้แก่ ถั่วแขก คะน้า กุยช่าย หรือ ผักอื่น
ผักจะนำไปผัดกับน้ำมันและกระเทียม

เครื่องโรยหน้า ได้แก่  เต้าหู้ทอด ไชโป้ว  ถั่วลิสง

น้ำซุปรสชา ประกอบไปด้วย ใบชา งา ผักชี โหระพา สาระแหน่  ถั่วลิสงคั่ว

เวลาทาน จะตักข้าวใส่จาน วางผักลงไป พร้อมกับ เต้าหู้ทอด ถั่วลิสง ไชโป้ ราดด้วยน้ำซุปใบชา

ดูแล้ว น่าจะเป็นประเภทเดียวกับข้าวยำ เพราะว่าใส่ผักหลากหลายชนิดมาก

ข้าวหน้าผักซุปใบชา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่