>>>> ปลาส้มไฮโซ by Swiss kitchen <<<<

กระทู้สนทนา

สวัสดีกับชาวก้นครัวทุกๆท่าน

คนอีสานจังหวัดขอนแก่นค่ะจะมาพาทำปลาส้มไฮโซ

ทำใมเรียกปลาส้มไฮโซ??เพราะคนทำตอนนี้อยู่สวิสค่ะ

เพราะว่าปลาส้มที่เมืองไทยส่วนมากจะทำจากปลาตะเพียน

-หรือปลาขาวน้ำจืด  ตอนนี้อยู่ต่างแดนเลยต้องหาปลาอย่างอื่นทำแทน

ที่เรียกไฮโซเพราะเราใช้ปลาที่สะอาดชิ้นโตๆก้างน้อยมาก

เพราะเราเลือกที่จะกินได้เพราะมันมีปลาให้เราเลือก

เราใช้ปลาแซลม่อนค่ะ

ที่สวิสหน้าร้อนลดราคาก็โลละราว 20-25 ฟรังค์

เขาทำสะอาดหั่นเป็นท่อนๆไว้แล้ววันนี้จะทำ 1 กิโล

 

ปลาแซลม่อนทำสะอาดแล้ว 1 กิโล

เกลือหนึ่งถ้วยเล็กราวๆ 80 กรัม

ข้าวเหนียวนึ่งสุก ราวๆเท่ากำปั้น

เอาซาวน้ำให้แยกเม็ดก่อนใส่รวมกัน

กระเทียมสับ 2 หัว  วันนี้ใช้กระเทียมผง

ผงทำแหนมโลโบ้  ครึ่งซอง((( ที่ต้องใส่เพราะประเทศหนาวปลาส้มหมูส้มมันจะไม่เปรี้ยวแต่จะเน่าแทนถ้าทำไม่เป็นที่เมืองไทยไม่ต้องใสค่ะเพรามันร้อน3วันรับรองเปรี้ยวจี๊ด)))

 

เอาปลาและเครื่องทั้งหมดใส่รวมกันไปในชามอ่าง

แล้วผสมทั้งหมดและนวดเบาให้เข้าเนื้อปลา

และหลังจากนวดราวๆ 5 นาที

เอานิ้วมือที่นวดปลาเอามาแตะที่ปลายลิ้นสัมผัสรสชาติ

ดูจะออกซ่าๆที่ปลายลิ้นได้รสชาติ

นี่คือเคล็ดลับการทำอาหารของคนอีสานที่ไม่ต้องวัดต้องตวง

แล้วเรียงชิ้นปลาลงในขวดแก้วที่มีฝาปิดสนิท

ตั้งไว้ในครัวที่ไม่มีแสงแดดส่อง

เปิดฝาขวดทุกๆ 2วันเพื่อไล่ลมออก

เพราะว่าปลาส้มจะทำปฏิกิริยากันจนกลายเป็นกรด

จะทำให้เกิดลมดันในขวด

ทิ้งไว้ตรงนั้นราว4-5วันจะนำมาทำอาหารได้


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่