กระแสแรงเหลือเกิน สำหรับขนม กล้วย
หลังจากได้ เห็นดราม่ารุนแรงที่แชร์กันมากมาย ในเรื่อง โตเกียวบานาน่าไทย แบบมีกล้วยอยู่จริงๆที่แลกมาด้วยน้ำตาT.Tตอนที่2 (หาตอนที่ 1 ไม่เจออ่า ไม่เป็นรัยแค่ตอน 2 ก็พอ อิอิ ) ทำให้ผมอยากรู้ว่าเจ้านี้มันเป็นงัยนะ เลยตระเวนหามาลองชิมดูเลย ว่า มันเหมือนหรือมันแตกต่างกันอย่างไร(ขอข้ามเรื่องดราม่าเลยแล้วกันมาเน้นเรื่องกิน อย่างเดียว สำหรับคนที่รู้จักแต่ยังไม่ได้ลอง)
มาเริ่มที่ส่วนประกอบเลยแล้วกัน (ตามแบบฉบับพื้นฐานของนักรีวิว^.^)
ทีทุกคนคาใจกัน 555
ส่วนผสม สยามบานาน่า ไม่มีบอกที่ซองนะครับ ข้อมูลอยู่บนกล่อง
ไข่ไก่ 27.0%
น้ำตาลทราย 17.0%
แป้งสาลี 14.0%
กล้วยหอม 13.0%
น้ำมัน 11.0%
นมข้นจืด 11.0%
เนยเทียม 3.8%
เกลือเสริมไอโอดีน 1%
กลิ่นกาแฟ 0.2%
เจือสีและกลิ่นสังเคราะห์/ใช้วัตถุกันเสีย/มีกันชื้นอยู่ในห่อ
ส่วนผสมเลอแปงบานาน่า สอดไส้คัสตาร์ดรสกล้วย
ไส้คัสตาร์ดรสกล้วย 44.0%
ไข่ไก่ 18.2%
น้ำตาล 14.1%
แป้งสาลี 10.5%
น้ำมันพืช 5.7%
ซอร์บิทอล 1.4%
ผงฟู 0.2%
เกลือเสริมไอโอดีน 0.1%
ใช้วัตถุกันเสีย INS 282,INS 202/แต่งกลิ่นสังเคราะห์/วัตถุที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล
ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร
มีแป้งสาลี ไข่ นม ถั่วเหลือง และอาจมีแอลมอนด์ มะม่วงหิมพานต์
จากส่วนประกอบเลอแปงไม่ยอมบอกตรงๆนะครับว่าใส่กล้วยเยอะไหม เพราะผสมอยู่ในคัสตาร์ด แต่เห็นเหมือนจุดดำๆไม่รู้ว่าใช่เม็ดกล้วยหรือป่าว
แพกเกจจิ้งของสยามบานาน่า ระบุชื่อว่า Sweet Banana เป็นซองใสๆ มีลายดอกไม้สีชมพู มีเขียนคำว่า Healthy Snack ฟร้อนต์แอบญี่ปุ่นนิดๆ (แต่ภาพลักษณ์ ดูไม่น่าจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพเลยนะครับ>.<) ภาพรวมดูแล้วดูสมกับชื่อ สยามบานาน่า รู้เลยว่าของคนไทย
มาดูเลอแปงบานาน่ากันบ้าง ก็ดูน่ารักดีครับ มีชื่อภาษาไทยบอกยี่ห้อชัดเจน มีรูปน้องกล้วยหน้าตาใสใส กำลังพูดจาประสาญี่ปุ่น (ผมแปลไม่ออกว่าคืออะไร T_T) เรียกว่าดูทันสมัยกว่า ทำให้เลอแปงบานาน่าแอบดูน่ากินกว่า
มาดูด้านหลังกันต่อครับ
ในส่วนของด้านหลังของแพกเกจจิ้ง ของสยามบานาน่านั้น เป็นซองใส ไม่มีข้อมูลส่วนประกอบ มีแต่ เลขอ.ย. และที่อยู่โรงงานที่ผลิต มีลายดอกไม้สีชมพูแบบเดียวกับข้างหน้า และ ซองดูดความชื้น (ตรงนี้มั้งที่ทำให้อายุนานกว่าของเลอแปง) ส่วนเลอแปงบานาน่ามีเขียนส่วนประกอบไว้ด้วย ข้อความเยอะแยะไปหมด ลายตามาก มีรายละเอียดน้ำหนัก เลขอย. ที่อยู่ ข้อแนะนำในการเก็บรักษา ก็ครบถ้วนดี ดูกินแล้วไม่มีพิษมีภัย
แกะห่อแล้วหน้าตาเป็นอย่างนี้ครับ ซ้ายคือสยาม ขวาคือ เลอแปงบานาน่า
[
แล้วก็ถึงเวลาสำคัญ นาทีนี้ที่รอคอย อดใจรอไม่ไหวแล้ว เรามาหม่ำๆกัน (@.@)
เริ่มจากสยามบานาน่า หรือสวีทบานาน่า
เนื้อสัมผัสเค้ก ส่วนตัวว่านุ่มระดับนึงแต่ยังไม่เยอะนักดูด้วยตาจะเห็นเป็นรูพรุนเยอะและกลิ่นกล้วยค่อนข้างแรงรสชาติออกหวานไปนิด =.=
เนื้อสัมผัสไส้เหนียวจับตัวเป็นก้อน แต่ได้รสชาติของกล้วยผสมนม (แอบเหมือนนมรสกล้วยแต่ข้นๆ)
ส่วนเลอแปงบานาน่าคัสตาร์ดรสกล้วย
เนื้อสัมผัสเค้ก แอบเนียน นุ่มกว่า ครับ หอมกลิ่นกล้วยอ่อนๆ
เนื้อสัมผัสไส้แฉะๆ คงเป็นเพราะเป็นไส้แบบคัสตาร์ดแต่ก็รู้สึกว่าไส้เต็มคำ รสชาติก็ติดหวานไปนิดๆเช่นกัน แต่น้อยกว่าสยามนิดนึง
เรื่องรสชาติ....ขอสรุปว่า อร่อยคนละแบบแล้วกันนะครับเหมือนแฝดคนละสไตล์ หน้าตาคล้ายกัน แต่รสชาติไม่เหมือนกัน
หลังจากหม่ำๆเสร็จ ก็มาเปรียบเทียบด้านอื่นๆต่อ
ราคา สยามบานาน่ากล่องละ 220 บาท มี 8 ชิ้น ก็ตกราคาชิ้นละ 27.5 บาท
ราคาเลอแปงบานาน่า ชิ้นละ 12 บาท
วันหมดอายุ สยามบานาน่าประมาณ16 วัน(รู้สึกว่านานเท่าๆโตเกียวบานาน่า)
วันหมดอายุ เลอแปงบานาน่า 3 วัน
โดยส่วนตัวผมชอบเลอแปงบานาน่ามากกว่า แป้งหน้าจะนุ่มกว่านิดนึง คล้ายๆเป็นเค้กสอดไส้ครีมกล้วย
แต่หากใครชอบทานกล้วย(แบบกล้วยๆเลยนะครับ) น่าจะชอบSweet Banana(Siam Banana) ที่คล้ายกล้วยประกบด้วยเค้ก
สรุปของสรุป.... ไม่ต้องลากผมไปดราม่า นะ เพราะผมเป็นลูกค้าทั้ง 2 ได้ตังค์ผมไปทั้ง 2 เจ้า
เลอแปง ก็หาง่ายตามร้าน 7-11 ส่วนสยามก็ดูในเพจเจ้าของได้เลยครับ มีออกบูทอยู่ช่วงนี้แต่สินค้าผลิตไม่ทันคร้บ
จบการรีวิวเพียงเท่านี้ครับ
รีวิว ขนมดราม่า สยามบานาน่า VS เลอแปงบานาน่า
หลังจากได้ เห็นดราม่ารุนแรงที่แชร์กันมากมาย ในเรื่อง โตเกียวบานาน่าไทย แบบมีกล้วยอยู่จริงๆที่แลกมาด้วยน้ำตาT.Tตอนที่2 (หาตอนที่ 1 ไม่เจออ่า ไม่เป็นรัยแค่ตอน 2 ก็พอ อิอิ ) ทำให้ผมอยากรู้ว่าเจ้านี้มันเป็นงัยนะ เลยตระเวนหามาลองชิมดูเลย ว่า มันเหมือนหรือมันแตกต่างกันอย่างไร(ขอข้ามเรื่องดราม่าเลยแล้วกันมาเน้นเรื่องกิน อย่างเดียว สำหรับคนที่รู้จักแต่ยังไม่ได้ลอง)
มาเริ่มที่ส่วนประกอบเลยแล้วกัน (ตามแบบฉบับพื้นฐานของนักรีวิว^.^)
ทีทุกคนคาใจกัน 555
ส่วนผสม สยามบานาน่า ไม่มีบอกที่ซองนะครับ ข้อมูลอยู่บนกล่อง
ไข่ไก่ 27.0%
น้ำตาลทราย 17.0%
แป้งสาลี 14.0%
กล้วยหอม 13.0%
น้ำมัน 11.0%
นมข้นจืด 11.0%
เนยเทียม 3.8%
เกลือเสริมไอโอดีน 1%
กลิ่นกาแฟ 0.2%
เจือสีและกลิ่นสังเคราะห์/ใช้วัตถุกันเสีย/มีกันชื้นอยู่ในห่อ
ส่วนผสมเลอแปงบานาน่า สอดไส้คัสตาร์ดรสกล้วย
ไส้คัสตาร์ดรสกล้วย 44.0%
ไข่ไก่ 18.2%
น้ำตาล 14.1%
แป้งสาลี 10.5%
น้ำมันพืช 5.7%
ซอร์บิทอล 1.4%
ผงฟู 0.2%
เกลือเสริมไอโอดีน 0.1%
ใช้วัตถุกันเสีย INS 282,INS 202/แต่งกลิ่นสังเคราะห์/วัตถุที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล
ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร
มีแป้งสาลี ไข่ นม ถั่วเหลือง และอาจมีแอลมอนด์ มะม่วงหิมพานต์
จากส่วนประกอบเลอแปงไม่ยอมบอกตรงๆนะครับว่าใส่กล้วยเยอะไหม เพราะผสมอยู่ในคัสตาร์ด แต่เห็นเหมือนจุดดำๆไม่รู้ว่าใช่เม็ดกล้วยหรือป่าว
แพกเกจจิ้งของสยามบานาน่า ระบุชื่อว่า Sweet Banana เป็นซองใสๆ มีลายดอกไม้สีชมพู มีเขียนคำว่า Healthy Snack ฟร้อนต์แอบญี่ปุ่นนิดๆ (แต่ภาพลักษณ์ ดูไม่น่าจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพเลยนะครับ>.<) ภาพรวมดูแล้วดูสมกับชื่อ สยามบานาน่า รู้เลยว่าของคนไทย
มาดูเลอแปงบานาน่ากันบ้าง ก็ดูน่ารักดีครับ มีชื่อภาษาไทยบอกยี่ห้อชัดเจน มีรูปน้องกล้วยหน้าตาใสใส กำลังพูดจาประสาญี่ปุ่น (ผมแปลไม่ออกว่าคืออะไร T_T) เรียกว่าดูทันสมัยกว่า ทำให้เลอแปงบานาน่าแอบดูน่ากินกว่า
มาดูด้านหลังกันต่อครับ
ในส่วนของด้านหลังของแพกเกจจิ้ง ของสยามบานาน่านั้น เป็นซองใส ไม่มีข้อมูลส่วนประกอบ มีแต่ เลขอ.ย. และที่อยู่โรงงานที่ผลิต มีลายดอกไม้สีชมพูแบบเดียวกับข้างหน้า และ ซองดูดความชื้น (ตรงนี้มั้งที่ทำให้อายุนานกว่าของเลอแปง) ส่วนเลอแปงบานาน่ามีเขียนส่วนประกอบไว้ด้วย ข้อความเยอะแยะไปหมด ลายตามาก มีรายละเอียดน้ำหนัก เลขอย. ที่อยู่ ข้อแนะนำในการเก็บรักษา ก็ครบถ้วนดี ดูกินแล้วไม่มีพิษมีภัย
แกะห่อแล้วหน้าตาเป็นอย่างนี้ครับ ซ้ายคือสยาม ขวาคือ เลอแปงบานาน่า
[
แล้วก็ถึงเวลาสำคัญ นาทีนี้ที่รอคอย อดใจรอไม่ไหวแล้ว เรามาหม่ำๆกัน (@.@)
เริ่มจากสยามบานาน่า หรือสวีทบานาน่า
เนื้อสัมผัสเค้ก ส่วนตัวว่านุ่มระดับนึงแต่ยังไม่เยอะนักดูด้วยตาจะเห็นเป็นรูพรุนเยอะและกลิ่นกล้วยค่อนข้างแรงรสชาติออกหวานไปนิด =.=
เนื้อสัมผัสไส้เหนียวจับตัวเป็นก้อน แต่ได้รสชาติของกล้วยผสมนม (แอบเหมือนนมรสกล้วยแต่ข้นๆ)
ส่วนเลอแปงบานาน่าคัสตาร์ดรสกล้วย
เนื้อสัมผัสเค้ก แอบเนียน นุ่มกว่า ครับ หอมกลิ่นกล้วยอ่อนๆ
เนื้อสัมผัสไส้แฉะๆ คงเป็นเพราะเป็นไส้แบบคัสตาร์ดแต่ก็รู้สึกว่าไส้เต็มคำ รสชาติก็ติดหวานไปนิดๆเช่นกัน แต่น้อยกว่าสยามนิดนึง
เรื่องรสชาติ....ขอสรุปว่า อร่อยคนละแบบแล้วกันนะครับเหมือนแฝดคนละสไตล์ หน้าตาคล้ายกัน แต่รสชาติไม่เหมือนกัน
หลังจากหม่ำๆเสร็จ ก็มาเปรียบเทียบด้านอื่นๆต่อ
ราคา สยามบานาน่ากล่องละ 220 บาท มี 8 ชิ้น ก็ตกราคาชิ้นละ 27.5 บาท
ราคาเลอแปงบานาน่า ชิ้นละ 12 บาท
วันหมดอายุ สยามบานาน่าประมาณ16 วัน(รู้สึกว่านานเท่าๆโตเกียวบานาน่า)
วันหมดอายุ เลอแปงบานาน่า 3 วัน
โดยส่วนตัวผมชอบเลอแปงบานาน่ามากกว่า แป้งหน้าจะนุ่มกว่านิดนึง คล้ายๆเป็นเค้กสอดไส้ครีมกล้วย
แต่หากใครชอบทานกล้วย(แบบกล้วยๆเลยนะครับ) น่าจะชอบSweet Banana(Siam Banana) ที่คล้ายกล้วยประกบด้วยเค้ก
สรุปของสรุป.... ไม่ต้องลากผมไปดราม่า นะ เพราะผมเป็นลูกค้าทั้ง 2 ได้ตังค์ผมไปทั้ง 2 เจ้า
เลอแปง ก็หาง่ายตามร้าน 7-11 ส่วนสยามก็ดูในเพจเจ้าของได้เลยครับ มีออกบูทอยู่ช่วงนี้แต่สินค้าผลิตไม่ทันคร้บ
จบการรีวิวเพียงเท่านี้ครับ