ประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของ "เมล็ดเจีย"

เมล็ดเจีย คือหนึ่งในซูเปอร์ฟู้ด (Super Food) ที่มาพร้อมกับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น โปรตีน กรดไขมันโอเมก้า 3 (Omega 3) สารต้านอนุมูลอิสระ และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายที่ใช้ในการเจริญเติบโตและช่วยในพัฒนาการของอวัยวะต่างๆ แต่ขณะเดียวกันการบริโภคเมล็ดเจียก็มีความเสี่ยงที่หลายคนอาจไม่รู้แฝงอยู่ด้วย

ประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของเมล็ดเจีย
เมล็ดเจียเป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่ดี ที่ช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องได้นานขึ้น หลายคนจึงมักนำมาใช้ในการควบคุมอาหารและลดน้ำหนัก ในเมล็ดเจียยังมีไฟเบอร์สูง ซึ่งดีต่อสุขภาพลำไส้ การย่อยอาหาร น้ำตาลในเลือด และคอเลสเตอรอล ในเมล็ดเจียหนึ่งช้อนโต๊ะมีไฟเบอร์ 20% ของปริมาณไฟเบอร์ที่แนะนำต่อวัน ตามข้อมูลของ MedlinePlus
นอกจากนี้ในเมล็ดเจียอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งดีต่อการทำงานของสมองและลดการอักเสบของร่างกาย อีกทั้งยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยปกป้องร่างกายจากความเสียหายที่เกิดจากสารอนุมูลอิสระ ที่อาจทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น มะเร็ง เบาหวาน โรคหัวใจ และโรคอัลไซเมอร์ ตามข้อมูลของ Harvard Health

อันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากเมล็ดเจีย
แม้ว่าจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แต่ก็มีอันตรายจากเมล็ดเจียบางประการที่ต้องระวัง
     1.อาจทำให้เกิดปัญหาทางเดินอาหาร: เนื่องจากในเมล็ดเจียมีปริมาณไฟเบอร์สูง การบริโภคในจำนวนมากอาจทำให้ได้รับไฟเบอร์มากเกินไปในบางกรณี ที่ทำให้เกิดอาการปวดท้องหรือปัญหาทางเดินอาหาร
     2.เมล็ดเจียดูดซับน้ำจำนวนมาก: ดังนั้นการกินมากเกินไปโดยไม่ดื่มน้ำให้เพียงพออาจทำให้เกิดอาการท้องผูกได้
     3.อาจเป็นอันตรายต่อการสำลัก: การบริโภคเมล็ดเจียแบบแห้งอาจเป็นอันตรายต่อการสำลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการกลืน
     4.เมล็ดเจียสามารถดูดซับของเหลวได้ประมาณ 10 เท่าของน้ำหนัก: ดังนั้นมันจะพองตัวเมื่อสัมผัสกับน้ำลายหรือน้ำ และอาจติดอยู่ในลำคอของคุณ การศึกษาผู้ป่วยในปี 2017 ที่ตีพิมพ์ใน Case Reports in Internal Medicine พบว่ามีผู้เข้ารับการรักษาฉุกเฉินหลังจากกินเมล็ดเจียแห้งหนึ่งช้อนโต๊ะและดื่มน้ำหนึ่งแก้ว ทำให้เมล็ดพองตัวในหลอดอาหารจนทำให้เกิดการอุดตันที่ต้องรีบเอาออก
     5.อาจทำให้เกิดอาการแพ้: แม้ว่าจะพบได้ยากแต่บางคนอาจแพ้เมล็ดเจีย อาจทำให้เกิดอาการวิงเวียน หายใจถี่ ผื่นลมพิษ และบวม
     6.อาจรบกวนการใช้ยา: สารประกอบบางชนิดในเมล็ดเจียสามารถส่งผลต่อวิธีการใช้ยาบางชนิดหรือการดูดซึมของร่างกาย ซึ่งรวมถึงยาบางชนิดสำหรับโรคเบาหวาน ความดันโลหิต และยาต้านการแข็งตัวของเลือด ดังนั้น หากคุณใช้ยาประเภทนี้ ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะรวมเมล็ดเจียเข้ากับอาหารของคุณ

ข่าวดีคือคนส่วนใหญ่ไม่ได้รับผลข้างเคียงจากเมล็ดเจีย ทางที่ดีคือควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อลดอันตรายเหล่านี้ โดยเฉพาะคนที่มีความไวต่อระบบย่อยอาหารหรือมีปัญหาในการกลืน ให้ระมัดระวังในการบริโภคเมล็ดเจียและควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน การแช่เมล็ดในของเหลวก่อนบริโภคอาจช่วยลดอันตรายจากเมล็ดเจียได้ และหยุดรับประทานทันทีหากสังเกตเห็นผลข้างเคียงใดๆ ในร่างกาย

ขอบคุณ www.thairath.co.th
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่