เคล็ดลับเด็ด "วิธีลวกผัก" ยังไงให้สีสวย น่าทาน ต้องดู!!😲

สวัสดีทุกคนน😆 หลินเองง วันนี้เรามีเคล็ดลับเด็ดๆมาบอกต่ออีกแล้ว ใครที่กำลังสงสัยว่าลวกผักกี่ครั้งก็สีซีดไม่สวย แถมเนื้อสัมผัสยังเละอีกจะลวกแล้วเอาไปประกอบอาหารอย่างอื่นก็ไม่เวิร์ค มาๆดูวิธีการลวกผักให้ผลลัพธ์ที่ดีมันเป็นยังไง มีกี่วิธีให้เพื่อนๆเลือกใช้ตามสะดวกได้เล้ยยย ><


วิธีที่ 1: การเติมเกลือ
การลวกผัก โดยการเติมเกลือ เหมาะกับผักใบเขียว เช่น ผักปวยเล้ง ผักโขม ผักกวางตุ้ง และบร็อคโคลี่นะ  เพราะเกลือจะทำให้โครงสร้างของคลอโรฟิลล์ในผักเสถียร ทำให้ผักมีสีเขียวอยู่ตลอดดด ทำได้ดังนี้

1.ล้างผักให้สะอาด ซับให้แห้ง
2.ต้มน้ำให้เดือด เติมเกลือ 2 ช้อนชา : น้ำเปล่า 1-1.5 ลิตร ใส่ผักลงต้ม หรือลวก กดให้จมน้ำ ลวกทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที
3.นำผักที่ลวก หรือต้มแล้ว ไปแช่ในน้ำเย็นทันที ให้คลายร้อน ผักจะกรอบ สด สีสวยนาน


วิธีที่ 2: การเติมน้ำส้มสายชู
การลวกผัก โดยเติมน้ำส้มสายชูลงไป เหมาะกับผักประเภทหัว เช่น รากบัว หัวปลี และมันฝรั่งงง  เพราะน้ำส้มสายชู จะช่วยฟอกให้ผักมีสีนวลสวย และมีความกรอบ อร่อยนั่นเองงง ทำได้ดังนี้ 

1.ล้างผักให้สะอาด ซับให้แห้ง
2.ต้มน้ำให้เดือด เติมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ : น้ำเปล่า 2 ลิตร ใส่ผักลงต้ม หรือลวก กดให้จมน้ำ ลวกทิ้งไว้ประมาณ 4-5 นาที
3.นำผักที่ลวก หรือต้มแล้ว ไปแช่ในน้ำเย็นทันที ให้คลายร้อน ผักจะสีสวย ไม่ดำคล้ำ


วิธีที่ 3: การเติมเบกกิ้งโซดา
 
การลวกผัก โดยการเติมเบกกิ้งโซดา เหมาะกับผักใบเขียว เช่น ผักบุ้ง ถั่วลันเตา ถั่วแขก จะช่วยทำให้ผักนิ่มแต่ยังคงความกรอบ  และคงสีเขียวสวยของผักไว้ ทำได้ดังนี้

1.ล้างผักให้สะอาด ซับให้แห้ง
2.ต้มน้ำให้เดือด เติมเบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา : น้ำเปล่า 1 ลิตร ใส่ผักลงต้ม หรือลวก กดให้จมน้ำ ลวกทิ้งไว้ประมาณ 2-4 นาที
3.นำผักที่ลวก หรือต้มแล้ว ไปแช่ในน้ำเย็นทันที ให้คลายร้อน ผักจะกรอบ สีสวยสด


วิธีที่ 4: การเติมแป้งสาลี
การลวกผัก โดยการเติมแป้งสาลี นิยมใช้ในการลวกดอกกะหล่ำ จะทำให้ได้กะหล่ำดอกสีขาวสวย และขจัดรสขมของกะหล่ำดอกได้ดีอีกด้วยนะ ทำได้ดังนี้

1.ล้างผักให้สะอาด ซับให้แห้ง
2.ต้มน้ำให้เดือด เติมแป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ : น้ำเปล่า 2 ลิตร ใส่ผักลงต้ม หรือลวก กดให้จมน้ำ ลวกทิ้งไว้ประมาณ 2-4 นาที
3.นำผักที่ลวก หรือต้มแล้ว ไปแช่ในน้ำเย็นทันที ให้คลายร้อน ผักจะสีนวลสวย น่าทาน


วิธีที่ 5: การเติมน้ำมะนาว+น้ำมันพืช
การลวกผัก โดยการเติมน้ำมะนาว และน้ำมันพืช ความเปรี้ยวจากน้ำมะนาว ช่วยคงสีผักตามธรรมชาติไว้ และกัดสีผักให้สวยสดใส ส่วนน้ำมันพืช จะช่วยเคลือบผนังเซลล์ของผักลวกให้ผิวมันเงางาม เช่น ผักคะน้า ถั่วฝักยาว เป็นต้น ทำได้ดังนี้ 

1.ล้างผักให้สะอาด ซับให้แห้ง
2.ต้มน้ำให้เดือด ใส่มะนาวประมาณ 2 ซีก น้ำมันพืช 1 ช้อนชา : น้ำเปล่า 1-1.5 ลิตร คนให้เข้ากัน ใส่ผักลงต้ม หรือลวก กดให้จมน้ำ ลวกทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที
3.นำผักที่ลวก หรือต้มแล้ว ไปแช่ในน้ำเย็นทันที ให้คลายร้อน ผักจะสีสวยสดนานขึ้น สีไม่คล้ำาาา


⭐TIPS⭐ วิธีล้างผักก่อนลวก ทำได้อย่างไร?
การใส่เบกกิ้งโซดา ช่วยลดสารพิษตกค้างในผักสลัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
การใส่น้ำส้มสายชู (มีกรดน้ำส้มเข้มข้น 5%) ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำเปล่า อัตราส่วน 1:10 นำผักลงแช่ในทิ้งไว้ 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง วิธีนี้ช่วยลดสารพิษตกค้างได้ถึง 84 %
การใส่ด่างทับทิม ผสมด่างทับทิม 20-30 เกล็ดกับน้ำสะอาด 4 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง
การใส่น้ำปูนใส ผสมน้ำปูนใสกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1:1 แช่ทิ้งไว้ 10 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง วิธีนี้ช่วยลดสารพิษตกค้างได้ 52%
น้ำซาวขาว นำผักสลัดลงแช่ทิ้งไว้ 10 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง  วิธีนี้ช่วยลดสารพิษตกค้างได้ 38 %
ล้างผักในน้ำไหลผ่าน เปิดน้ำให้แรงพอประมาณ คลี่ผักทีละใบ ถูเบา ๆ นาน 2 นาที วิธีนี้ช่วยลดสารพิษตกค้างได้ 65 % (แต่จะเปลืองน้ำ)

🖐5 วิธีที่ใช้ในการลวกผักเพื่อนๆอย่าลืมไปทำตามกันนะ ผลลัพธ์ออกมาเป็นที่พอใจแน่นอน ทั้งสีสวย ทั้งกรอบจะลวกผักแล้วเอาไปทำเมนูอร่อยๆต่อก็หมดกังวลแล้วว่าสีจะซีดไม่สวยย👍👍
🥰เมนูหน้าเราจะมีเคล็ดลับอะไรดีๆเกี่ยวกับการทำอาหารมาบอกต่อทุกคนรอติดตามด้วยน้าาาา👋 

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่