"ต้มยำหมึกมะนาวน้ำใส"
🦑🍋🟩🌶️🦑🍋🟩🌶️🦑🍋🟩🌶️
เนื่องจากแม่ไปซื้อหมึกมาจากตลาดแล้วมาอวดด้วยความภูมิใจว่าหมึกที่ซื้อมาคราวนี้สดมาก
แถมมีไข่หมึกแบบที่เราชอบด้วย แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรให้กินดี 🤔
พ่อเราเลยรีบพูดสวนคำขึ้นมาทันทีว่า ทำต้มยำมั้ยหล่ะ พูดเสร็จแล้วก็เดินจากไปเงียบๆ
ในใจเราตอนนั้นคือโห...พ่ออย่างเท่ห์อ่ะนี่มันพระเอกขี่ม้าขาวชัดๆ เพราะไม่งั้นคงคุยกันไม่จบไม่สิ้นแน่ๆกับคำถามที่ว่าจะทำอะไรกินดี
วัตถุดิบ/เครื่องปรุงรส
🔺หมึกสด
🔺ใบมะกรูด
🔺ข่า
🔺ตะไคร้
🔺หอมแดง
🔺มะเขือเทศ
🔺เห็ดฟาง
🔺ผักชีฝรั่ง
🔺พริก
🔺น้ำมะนาว
🔺น้ำปลา
🔺คนอร์ก้อน
วิธีทำ
🔻ตั้งน้ำให้เดือดใส่คนอร์ก้อน จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ทุบ และหอมแดงลงไป
🔻พอน้ำเดือดจัดใส่หมึกลงไป (ขั้นตอนนี้ห้ามคนไม่งั้นน้ำซุปจะมีกลิ่นคาวได้ค่ะ) จากนั้นพอหมึกเริ่มสุกแล้วช้อนฟองออก
🔻ใส่เห็ดฟาง มะเขือเทศ ใบมะกรูดฉีก ผักชีฝรั่ง และพริกทุบลงไป
🔻เสร็จแล้วรีบปิดเตา (ถ้าต้มนานไปหมึกจะเหนียวได้) และปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว
พร้อมเสิร์ฟ ตักข้าวแล้วมาอร่อยด้วยกันค่ะ🍚
เมนูนี้สามารถเลือกใส่วัตถุดิบได้ตามใจชอบเลย ใครชอบเห็ดนางฟ้าก็ใส่เห็ดนางฟ้าหรือจะไม่ใส่มะเขือเทศก็ได้
เอาตามที่เพื่อนๆสะดวก ทำไม่ยาก รับรองออกมาอร่อยแน่นอน
ส่วนวันนี้ลาไปก่อนนะคะ สวัสดีค่ะ
ต้มยำหมึกมะนาวน้ำใส ฉบับง่ายๆซดน้ำซุปก็คล่องคอพร้อมมาเสิร์ฟเพื่อนๆแล้วค่า🦑🍋🟩🌶️