ชาเปลือกส้ม: 8 ประโยชน์ต่อสุขภาพและสูตรชา
ปรับปรุงเมื่อเดือนตุลาคม 2023
ชาเปลือกส้มอุดมไปด้วยวิตามินซีและฟลาโวนอยด์ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และไข้หวัดใหญ่
ชาเปลือกส้มก็เป็นทางเลือกที่ดีในการลดน้ำหนักเช่นกัน เนื่องจากมีโพแทสเซียมในปริมาณที่ยอดเยี่ยม แร่ธาตุนี้มีคุณสมบัติขับปัสสาวะซึ่งช่วยกำจัดของเหลวส่วนเกินในร่างกายและลดอาการท้องอืด
ชาชนิดนี้ชงโดยใช้เปลือกส้มสดหรือแห้ง และสามารถดื่มเปล่าๆ หรือปรุงแต่งรสด้วยอบเชย ขิง และน้ำผึ้ง หากต้องการได้รับประโยชน์ต่อสุขภาพจากชาชนิดนี้ ควรนำไปผสมผสานกับวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีและกระฉับกระเฉง
ประโยชน์ต่อสุขภาพ
ชาเปลือกส้มสามารถช่วยรักษาได้ดังนี้:
1.ช่วยลดน้ำหนัก
เนื่องจากมีโพแทสเซียมในปริมาณที่ยอดเยี่ยม ชาเปลือกส้มจึงช่วยกำจัดของเหลวส่วนเกินในร่างกายได้ ซึ่งจะช่วยลดอาการท้องอืดและช่วยลดน้ำหนักได้
นอกจากนี้ เปลือกส้มยังมีไฟเบอร์มากกว่าผลไม้จริงถึง 4 เท่า ทำให้ชาชนิดนี้เป็นตัวเลือกที่ดีในการช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้นและจัดการกับความอยากอาหารได้
2. การป้องกันโรคมะเร็ง
ชาเปลือกส้มอุดมไปด้วยวิตามินซีและฟลาโวนอยด์ เช่น เฮสเพอริดินและนาริงเจนิน สารเหล่านี้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อสู้กับอนุมูลอิสระส่วนเกินและป้องกันมะเร็งบางชนิดได้
3. การรักษาเส้นเลือดขอด
เปลือกส้มมีเฮสเพอริดินซึ่งเป็นฟลาโวนอยด์ที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด
ด้วยเหตุนี้ ชาเปลือกส้มจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการป้องกันและช่วยรักษาเส้นเลือดขอดและอาการขาเมื่อยล้า
4. การควบคุมความดันโลหิตสูง
ชาเปลือกส้มมีโพแทสเซียมในปริมาณมาก ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยกำจัดโซเดียมส่วนเกินในร่างกายผ่านทางปัสสาวะ โพแทสเซียมมีส่วนช่วยในการควบคุมความดันโลหิตสูง
นอกจากนี้ เปลือกส้มยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น เฮสเพอริดินและโนบิเลติน ซึ่งช่วยปรับปรุงสุขภาพของหลอดเลือดแดงและป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุของความดันโลหิตสูงด้วย
5. การป้องกันโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่
เนื่องจากมีวิตามินซีมากกว่าผลไม้ถึง 3 เท่า ชาเปลือกส้มจึงช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและป้องกันการติดเชื้อไวรัสได้
สารต้านอนุมูลอิสระในเปลือกส้ม (เช่น เฮสเพอริดิน โนบิเลติน และนาริงเจนิน) มีอยู่ในปริมาณสูง ทำให้ชานี้เป็นตัวเลือกที่ดีในการต่อสู้กับอนุมูลอิสระที่หมุนเวียนและป้องกันไข้หวัดใหญ่
6. การป้องกันโรคระบบประสาทเสื่อม
ชาเปลือกส้มมีสารโนบิเลตินและส้มเขียวหวานในปริมาณสูง ซึ่งเป็นสารฟลาโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ สารเหล่านี้ช่วยปกป้องเซลล์ของระบบประสาทส่วนกลางจากอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่น ภาวะสมองเสื่อม อัลไซเมอร์ และพาร์กินสันได้
7. การป้องกันโรคเบาหวาน
เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่ยอดเยี่ยม ชาเปลือกส้มจึงช่วยปรับปรุงการทำงานของอินซูลินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่รับผิดชอบในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ดังนั้น ชาชนิดนี้จึงมีบทบาทในการป้องกันโรคเบาหวาน
8. การล้างพิษตับ
ชาส้มมีคุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตับ ชาชนิดนี้สามารถช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย
วิธีทำชาเปลือกส้ม
ชาเปลือกส้มสามารถทำได้โดยใช้เปลือกส้มแห้งหรือสด หากเป็นไปได้ ขอแนะนำให้เลือกผลไม้ออร์แกนิก เนื่องจากมีโอกาสน้อยกว่าที่จะมีสารกำจัดศัตรูพืชซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้ฆ่าแมลงในพืช
สารอาหารที่มีอยู่ในเปลือกส้มจะยังคงอยู่แม้จะถูกความร้อนสูงถึง 70 องศาเซลเซียส ตราบใดที่ชาไม่ได้ถูกอุ่นซ้ำและดื่มภายในเวลาสูงสุด 20 นาทีหลังจากชง
1.ชาเปลือกส้ม
วัตถุดิบ:
เปลือกส้มสดหรือแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่รวมส่วนสีขาว)
น้ำ 200 มล.
วิธีการเตรียมตัว:
เมื่อใช้เปลือกส้มสด ให้ล้างส้มให้สะอาดก่อนปอกเปลือก ต้มน้ำในกาหรือหม้อ ปิดไฟแล้วใส่เปลือกส้มลงไป แช่ไว้ 5-10 นาที จากนั้นกรองและดื่มโดยไม่ต้องเติมน้ำตาลหรือสารให้ความหวาน
2.ชาเปลือกส้มผสมอบเชย
วัตถุดิบ:
เปลือกส้มสดหรือแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่รวมส่วนสีขาว)
น้ำ 200 มล.
อบเชยแท่งเล็ก 1 ชิ้น
วิธีการเตรียมตัว
หากคุณต้องการใช้เปลือกส้มสด ควรล้างส้มให้สะอาดก่อนปอกเปลือก ต้มน้ำให้เดือด ปิดไฟ แล้วใส่แท่งอบเชยและเปลือกส้มลงไป
ข้อควรพิจารณาอื่น ๆ
เปลือกส้มอาจมีสารกำจัดศัตรูพืช ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการเล็กน้อย (เช่น ปวดหัวหรืออาเจียน) หรืออาจเกิดปัญหาที่ร้ายแรงกว่านั้น (เช่น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและมะเร็ง) ดังนั้น คุณควรเลือกส้มออร์แกนิกที่ไม่มีสารกำจัดศัตรูพืชทุกครั้งที่ทำได้ ซึ่งจะช่วยป้องกันการบริโภคสารประกอบที่เป็นอันตราย
นอกจากนี้ ยังต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดนานถึง 6 ชั่วโมงหลังจากสัมผัสเปลือกส้มระหว่างการชงชา เนื่องจากเปลือกส้มมีสารที่ไวต่อแสงซึ่งอาจทำให้ผิวหนังไหม้ได้
95% ของผู้อ่านพบว่าเนื้อหานี้มีประโยชน์ (116 คะแนนในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา)
ข้อมูลนี้มีประโยชน์หรือไม่?
สร้างโดย: ทีมงานตัดต่อตัวแสบ
ทีมงานของเรามีแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจากหลากหลายสาขา เช่น การพยาบาล โภชนาการ การกายภาพบำบัด การวิเคราะห์ทางคลินิก และเภสัชกรรม
ข้อมูลจาก
https://www-tuasaude-com.translate.goog/en/orange-peel-tea/?_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=th&_x_tr_hl=th&_x_tr_pto=tc
ดูซีรีส์จีนย้อนยุคสมัยต้าฉิ่งBlossoms in Adversity ชาเปลือกส้ม บอกไว้ว่าแก้นอนไม่หลับ ต่างจากชาทั่วไป
ปรับปรุงเมื่อเดือนตุลาคม 2023
ชาเปลือกส้มอุดมไปด้วยวิตามินซีและฟลาโวนอยด์ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และไข้หวัดใหญ่
ชาเปลือกส้มก็เป็นทางเลือกที่ดีในการลดน้ำหนักเช่นกัน เนื่องจากมีโพแทสเซียมในปริมาณที่ยอดเยี่ยม แร่ธาตุนี้มีคุณสมบัติขับปัสสาวะซึ่งช่วยกำจัดของเหลวส่วนเกินในร่างกายและลดอาการท้องอืด
ชาชนิดนี้ชงโดยใช้เปลือกส้มสดหรือแห้ง และสามารถดื่มเปล่าๆ หรือปรุงแต่งรสด้วยอบเชย ขิง และน้ำผึ้ง หากต้องการได้รับประโยชน์ต่อสุขภาพจากชาชนิดนี้ ควรนำไปผสมผสานกับวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีและกระฉับกระเฉง
ประโยชน์ต่อสุขภาพ
ชาเปลือกส้มสามารถช่วยรักษาได้ดังนี้:
1.ช่วยลดน้ำหนัก
เนื่องจากมีโพแทสเซียมในปริมาณที่ยอดเยี่ยม ชาเปลือกส้มจึงช่วยกำจัดของเหลวส่วนเกินในร่างกายได้ ซึ่งจะช่วยลดอาการท้องอืดและช่วยลดน้ำหนักได้
นอกจากนี้ เปลือกส้มยังมีไฟเบอร์มากกว่าผลไม้จริงถึง 4 เท่า ทำให้ชาชนิดนี้เป็นตัวเลือกที่ดีในการช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้นและจัดการกับความอยากอาหารได้
2. การป้องกันโรคมะเร็ง
ชาเปลือกส้มอุดมไปด้วยวิตามินซีและฟลาโวนอยด์ เช่น เฮสเพอริดินและนาริงเจนิน สารเหล่านี้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อสู้กับอนุมูลอิสระส่วนเกินและป้องกันมะเร็งบางชนิดได้
3. การรักษาเส้นเลือดขอด
เปลือกส้มมีเฮสเพอริดินซึ่งเป็นฟลาโวนอยด์ที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด
ด้วยเหตุนี้ ชาเปลือกส้มจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการป้องกันและช่วยรักษาเส้นเลือดขอดและอาการขาเมื่อยล้า
4. การควบคุมความดันโลหิตสูง
ชาเปลือกส้มมีโพแทสเซียมในปริมาณมาก ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยกำจัดโซเดียมส่วนเกินในร่างกายผ่านทางปัสสาวะ โพแทสเซียมมีส่วนช่วยในการควบคุมความดันโลหิตสูง
นอกจากนี้ เปลือกส้มยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น เฮสเพอริดินและโนบิเลติน ซึ่งช่วยปรับปรุงสุขภาพของหลอดเลือดแดงและป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุของความดันโลหิตสูงด้วย
5. การป้องกันโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่
เนื่องจากมีวิตามินซีมากกว่าผลไม้ถึง 3 เท่า ชาเปลือกส้มจึงช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและป้องกันการติดเชื้อไวรัสได้
สารต้านอนุมูลอิสระในเปลือกส้ม (เช่น เฮสเพอริดิน โนบิเลติน และนาริงเจนิน) มีอยู่ในปริมาณสูง ทำให้ชานี้เป็นตัวเลือกที่ดีในการต่อสู้กับอนุมูลอิสระที่หมุนเวียนและป้องกันไข้หวัดใหญ่
6. การป้องกันโรคระบบประสาทเสื่อม
ชาเปลือกส้มมีสารโนบิเลตินและส้มเขียวหวานในปริมาณสูง ซึ่งเป็นสารฟลาโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ สารเหล่านี้ช่วยปกป้องเซลล์ของระบบประสาทส่วนกลางจากอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่น ภาวะสมองเสื่อม อัลไซเมอร์ และพาร์กินสันได้
7. การป้องกันโรคเบาหวาน
เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่ยอดเยี่ยม ชาเปลือกส้มจึงช่วยปรับปรุงการทำงานของอินซูลินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่รับผิดชอบในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ดังนั้น ชาชนิดนี้จึงมีบทบาทในการป้องกันโรคเบาหวาน
8. การล้างพิษตับ
ชาส้มมีคุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตับ ชาชนิดนี้สามารถช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย
วิธีทำชาเปลือกส้ม
ชาเปลือกส้มสามารถทำได้โดยใช้เปลือกส้มแห้งหรือสด หากเป็นไปได้ ขอแนะนำให้เลือกผลไม้ออร์แกนิก เนื่องจากมีโอกาสน้อยกว่าที่จะมีสารกำจัดศัตรูพืชซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้ฆ่าแมลงในพืช
สารอาหารที่มีอยู่ในเปลือกส้มจะยังคงอยู่แม้จะถูกความร้อนสูงถึง 70 องศาเซลเซียส ตราบใดที่ชาไม่ได้ถูกอุ่นซ้ำและดื่มภายในเวลาสูงสุด 20 นาทีหลังจากชง
1.ชาเปลือกส้ม
วัตถุดิบ:
เปลือกส้มสดหรือแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่รวมส่วนสีขาว)
น้ำ 200 มล.
วิธีการเตรียมตัว:
เมื่อใช้เปลือกส้มสด ให้ล้างส้มให้สะอาดก่อนปอกเปลือก ต้มน้ำในกาหรือหม้อ ปิดไฟแล้วใส่เปลือกส้มลงไป แช่ไว้ 5-10 นาที จากนั้นกรองและดื่มโดยไม่ต้องเติมน้ำตาลหรือสารให้ความหวาน
2.ชาเปลือกส้มผสมอบเชย
วัตถุดิบ:
เปลือกส้มสดหรือแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่รวมส่วนสีขาว)
น้ำ 200 มล.
อบเชยแท่งเล็ก 1 ชิ้น
วิธีการเตรียมตัว
หากคุณต้องการใช้เปลือกส้มสด ควรล้างส้มให้สะอาดก่อนปอกเปลือก ต้มน้ำให้เดือด ปิดไฟ แล้วใส่แท่งอบเชยและเปลือกส้มลงไป
ข้อควรพิจารณาอื่น ๆ
เปลือกส้มอาจมีสารกำจัดศัตรูพืช ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการเล็กน้อย (เช่น ปวดหัวหรืออาเจียน) หรืออาจเกิดปัญหาที่ร้ายแรงกว่านั้น (เช่น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและมะเร็ง) ดังนั้น คุณควรเลือกส้มออร์แกนิกที่ไม่มีสารกำจัดศัตรูพืชทุกครั้งที่ทำได้ ซึ่งจะช่วยป้องกันการบริโภคสารประกอบที่เป็นอันตราย
นอกจากนี้ ยังต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดนานถึง 6 ชั่วโมงหลังจากสัมผัสเปลือกส้มระหว่างการชงชา เนื่องจากเปลือกส้มมีสารที่ไวต่อแสงซึ่งอาจทำให้ผิวหนังไหม้ได้
95% ของผู้อ่านพบว่าเนื้อหานี้มีประโยชน์ (116 คะแนนในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา)
ข้อมูลนี้มีประโยชน์หรือไม่?
สร้างโดย: ทีมงานตัดต่อตัวแสบ
ทีมงานของเรามีแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจากหลากหลายสาขา เช่น การพยาบาล โภชนาการ การกายภาพบำบัด การวิเคราะห์ทางคลินิก และเภสัชกรรม
ข้อมูลจาก https://www-tuasaude-com.translate.goog/en/orange-peel-tea/?_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=th&_x_tr_hl=th&_x_tr_pto=tc