วิธีหั่นหัวหอมแล้วไม่ให้น้ำตาไหล

1. แช่หัวหอมในน้ำเย็นก่อนหั่น
การแช่หัวหอมในน้ำเย็นประมาณ 10-15 นาที จะช่วยลดปริมาณก๊าซที่ปล่อยออกมา ทำให้ระคายเคืองตาน้อยลง
2. แช่หัวหอมในตู้เย็น
นำหัวหอมแช่ในตู้เย็น (ไม่ใช่ช่องแช่แข็ง) ประมาณ 30 นาที ความเย็นช่วยชะลอการปล่อยก๊าซที่ทำให้น้ำตาไหล
3. ใช้มีดคมๆ
การใช้มีดคมช่วยลดการทำลายเซลล์ของหัวหอม จึงลดปริมาณสารระคายเคืองที่ถูกปล่อยออกมา
4. หั่นหัวหอมใกล้พัดลม
เปิดพัดลมเพื่อเป่าก๊าซซัลเฟอร์ออกจากใบหน้า วิธีนี้ช่วยให้สารระคายเคืองกระจายออกไปอย่างรวดเร็ว
5. ใช้ผ้าหรือแว่นตาป้องกัน
สวมแว่นกันลมหรือแว่นตานิรภัยระหว่างหั่นหัวหอม จะช่วยป้องกันก๊าซเข้าตา
6. เคี้ยวหมากฝรั่งขณะหั่น
การเคี้ยวหมากฝรั่งช่วยให้ร่างกายหลั่งน้ำลาย ซึ่งลดโอกาสที่ก๊าซจะทำให้ระคายเคืองตาได้
7. จุดเทียนใกล้ๆ บริเวณที่หั่นหัวหอม
เปลวเทียนช่วยเผาผลาญก๊าซซัลเฟอร์ในอากาศ ลดการระคายเคืองตา
8. หั่นหัวหอมใต้น้ำ
หากสะดวก คุณสามารถหั่นหัวหอมในอ่างน้ำหรือถาดน้ำ ซึ่งจะช่วยลดการระเหยของก๊าซ
9. ใช้หัวหอมชนิดที่ไม่แรง
เลือกหัวหอมชนิดหวานหรือสีม่วง ซึ่งมีปริมาณซัลเฟอร์ต่ำกว่าหัวหอมสีขาวหรือสีเหลือง
10. เปิดหน้าต่างหรือหั่นในที่อากาศถ่ายเท
การทำงานในบริเวณที่มีกระแสลมช่วยให้ก๊าซไม่สะสมบริเวณตา

หรือถ้าคุณต้องการหลีกเลี่ยงน้ำตาไหลแบบ 100% การใช้เครื่องหั่นอัตโนมัติหรือเครื่องปั่นก็เป็นตัวเลือกที่สะดวก
เครื่องหั่นหัวหอม

ลองใช้วิธีเหล่านี้ดู แล้วคุณจะไม่ต้องเสียน้ำตาให้หัวหอมอีกต่อไป
เพี้ยนขำหนักมาก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่