มหัศจรรย์น้ำนมแม่กับโรคมือเท้าปาก
โรคมือเท้าปาก เกิดจากเชื้อไวรัสที่อยู่ในกลุ่ม Enterovirus โดยเชื้อ Enterovirus 71 หรือ EV71 เป็นเชื้อที่รุนแรงที่สุด จากการศึกษาวิจัยพบว่า หากทารกและเด็กเล็กได้รับน้ำนมแม่จะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อน้อยลง เพราะนมแม่มาพร้อมกับภูมิคุ้มกันมีสารต่อต้านการติดเชื้อมากมาย จากการศึกษาทางห้องปฏิบัติการของทีมนักวิจัยชาวไต้หวัน ภายหลังเกิดการระบาดของของโรคมือเท้าปากในปี ค.ศ. 1998 พบว่า สารแลคโตเฟอร์ริน (lactoferrin) สามารถยับยั้งการติดเชื้อ EV71 ได้ในหลอดทดลอง ดังนั้น สารแลคโตเฟอร์รินที่ส่งผ่านจากมารดาสู่ทารกทางน้ำนมแม่นั้น จึงน่าที่จะมีส่วนช่วยในการป้องกันทารกจากการติดเชื้อขั้นรุนแรงจากเชื้อ EV71 ได้ ต่อมาในปี ค.ศ. 2009 ทีมนักวิจัยชาวไต้หวันได้ศึกษาทดลองในห้องปฏิบัติการ พบว่า สารไกลแคน (natural sialic acid - linked glycan)ในน้ำนมแม่นั้น สามารถปกป้องและยับยั้งการติดเชื้อ EV71 ในลำไส้ นอกจากนี้ ทีมนักวิจัยได้สรุปว่า การที่ทารกได้รับน้ำนมแม่ซึ่งมีสารแลคโตเฟอร์รินและไกลแคนตามธรรมชาตินั้น ทำให้ร่างกายของทารกและเด็กสามารถรับมือกับการบุกรุกของเชื้อ EV71 ที่เข้าสู่ร่างกายได้
น้ำนมแม่อุดมไปด้วยสารที่ทำหน้าที่เป็นปราการด่านแรกในการต่อสู้กับเชื้อโรคนานาชนิด การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จึงเป็นกระบวนการตามธรรมชาติของมารดาในการปกป้องลูกน้อยที่นมชนิดอื่น ๆ ไม่สามารถทำได้ สารเหล่านี้จะปกป้องเคลือบผิวเยื่อบุทางเดินอาหารลำไส้และทางเดินหายใจ ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายของทารกไม่ได้ อีกทั้งยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ EV71 เชื้อไวรัสอื่น ๆ และแบคทีเรียที่ก่อโรคในระบบทางเดินอาหารและทางเดินหายใจอีกหลายชนิด
หากมีปัญหาเรื่องนมแม่
สามารถโทรรับคำปรึกษาจากคลินิกนมแม่ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (โรงพยาบาลเด็ก) ได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด
หมายเลขโทรศัพท์ 08-1627-8008
เวลา 09:00-18:00 น.
Link:
https://linevoom.line.me/post/1173675237840930262
มหัศจรรย์น้ำนมแม่กับโรคมือเท้าปาก
โรคมือเท้าปาก เกิดจากเชื้อไวรัสที่อยู่ในกลุ่ม Enterovirus โดยเชื้อ Enterovirus 71 หรือ EV71 เป็นเชื้อที่รุนแรงที่สุด จากการศึกษาวิจัยพบว่า หากทารกและเด็กเล็กได้รับน้ำนมแม่จะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อน้อยลง เพราะนมแม่มาพร้อมกับภูมิคุ้มกันมีสารต่อต้านการติดเชื้อมากมาย จากการศึกษาทางห้องปฏิบัติการของทีมนักวิจัยชาวไต้หวัน ภายหลังเกิดการระบาดของของโรคมือเท้าปากในปี ค.ศ. 1998 พบว่า สารแลคโตเฟอร์ริน (lactoferrin) สามารถยับยั้งการติดเชื้อ EV71 ได้ในหลอดทดลอง ดังนั้น สารแลคโตเฟอร์รินที่ส่งผ่านจากมารดาสู่ทารกทางน้ำนมแม่นั้น จึงน่าที่จะมีส่วนช่วยในการป้องกันทารกจากการติดเชื้อขั้นรุนแรงจากเชื้อ EV71 ได้ ต่อมาในปี ค.ศ. 2009 ทีมนักวิจัยชาวไต้หวันได้ศึกษาทดลองในห้องปฏิบัติการ พบว่า สารไกลแคน (natural sialic acid - linked glycan)ในน้ำนมแม่นั้น สามารถปกป้องและยับยั้งการติดเชื้อ EV71 ในลำไส้ นอกจากนี้ ทีมนักวิจัยได้สรุปว่า การที่ทารกได้รับน้ำนมแม่ซึ่งมีสารแลคโตเฟอร์รินและไกลแคนตามธรรมชาตินั้น ทำให้ร่างกายของทารกและเด็กสามารถรับมือกับการบุกรุกของเชื้อ EV71 ที่เข้าสู่ร่างกายได้
น้ำนมแม่อุดมไปด้วยสารที่ทำหน้าที่เป็นปราการด่านแรกในการต่อสู้กับเชื้อโรคนานาชนิด การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จึงเป็นกระบวนการตามธรรมชาติของมารดาในการปกป้องลูกน้อยที่นมชนิดอื่น ๆ ไม่สามารถทำได้ สารเหล่านี้จะปกป้องเคลือบผิวเยื่อบุทางเดินอาหารลำไส้และทางเดินหายใจ ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายของทารกไม่ได้ อีกทั้งยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ EV71 เชื้อไวรัสอื่น ๆ และแบคทีเรียที่ก่อโรคในระบบทางเดินอาหารและทางเดินหายใจอีกหลายชนิด
หากมีปัญหาเรื่องนมแม่
สามารถโทรรับคำปรึกษาจากคลินิกนมแม่ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (โรงพยาบาลเด็ก) ได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด
หมายเลขโทรศัพท์ 08-1627-8008
เวลา 09:00-18:00 น.
Link: https://linevoom.line.me/post/1173675237840930262