"อหิวาตกโรค” อันตรายอย่างไร?... รู้ไว้ก่อนป้องกันได้



"อหิวาตกโรค” อันตรายอย่างไร?... รู้ไว้ก่อนป้องกันได้



องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศให้ อหิวาตกโรค เป็นภาวะฉุกเฉินสำคัญ หลังพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทั่วโลก โรคนี้เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Vibrio cholerae ซึ่งติดต่อผ่านอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อน หากติดเชื้อ ผู้ป่วยจะมีอาการถ่ายอุจจาระเป็นน้ำในปริมาณมาก ส่งผลให้ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่อย่างรวดเร็ว จนอาจนำไปสู่ภาวะช็อก หมดสติ และในกรณีรุนแรงอาจเสียชีวิตได้



สาเหตุและความอันตรายของอหิวาตกโรค
อหิวาตกโรค เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Vibrio cholerae ในลำไส้เล็ก โดยเชื้อนี้มักปนเปื้อนในอาหารหรือน้ำที่ไม่สะอาด หากติดเชื้อผู้ป่วยอาจถ่ายอุจจาระเป็นน้ำโดยไม่มีอาการปวดท้อง ส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำและเกลือแร่อย่างรวดเร็ว อาการที่พบได้คือ กระหายน้ำ, อ่อนเพลีย, ปัสสาวะน้อย, ชีพจรเต้นเร็ว ในรายที่อาการรุนแรง อาจเกิดภาวะช็อก หมดสติหรือเสียชีวิตได้ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

การรักษาอหิวาตกโรค
หากสงสัยว่าติดเชื้อ ควรพบแพทย์ทันที การรักษาเบื้องต้นคือการให้สารละลายเกลือแร่ (ORS) เพื่อป้องกันการขาดน้ำ ในกรณีรุนแรงอาจต้องให้สารน้ำทางหลอดเลือดหรือยาปฏิชีวนะตามคำแนะนำของแพทย์



วิธีป้องกันอหิวาตกโรค
* รับประทานอาหารที่ปรุงสุกและสดใหม่
* หลีกเลี่ยงอาหารที่มีแมลงวันตอม
* ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารและหลังใช้ห้องน้ำ
* ใช้ห้องสุขาที่ถูกสุขลักษณะ
* จัดการแหล่งน้ำและสิ่งแวดล้อมให้สะอาด

การปฏิบัติตามหลักสุขอนามัยอย่างเคร่งครัดเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันอหิวาตกโรค และช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและการแพร่ระบาดของโรคในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่