จะมาแชร์ประสบการณ์ ให้กับคนที่กำลังหาข้อมูลเพื่อให้เป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย
เราเป็นพนักงานตำแหน่งครัวร้อน หน้าที่รับผิดชอบก็คือทุกอย่างในครัวเลย จะสลับกันทำ คือทุกคนในครัวต้องทำเป็นทุกอย่าง รวมหัวหน้าด้วยก็4คน เราจะแบ่งหน้าที่กันเป็นมุมๆไป คนนึงราดแกง คนนึงดูของผัด คนนึงดูของทอดและตักข้าว แล้วแต่ว่าจะตกลงกันเองว่าใครจะยืนตรงไหน แต่เวลาลูกค้าเยอะๆวุ่นๆก็จะหมุนกันเป็นเฮอริเคนเลย ของทอดจะเป็นของสำเร็จรูปแค่หยิบของตามออเดอร์ลงหม้อทอด ของผัดก็ไม่ยาก แค่นำส่วนประกอบของเมนูนั้นๆที่เตรียมไว้ออกมาผัดตามสูตรของทางร้าน คนราดแกงก็แค่ตักแกงจากหม้อเตรียมมาอุ่นและเติมเลเวลตามออเดอร์ นอกจากนี้ก็จะมีสลัดผักและพวกสปาเก็ตตี้ ซึ่งเมนูส่วนมากจะเป็นของสำเร็จที่มาจากครัวกลางอยู่แล้ว จะไม่วุ่นวาย การทำอาหารจะค่อนข้างเรียบง่าย จะเกิดปัญหาก็ต่อเมื่อทำผิดเมนูหรือผิดสูตร ก็จะให้พนักงานคนที่ทำเมนูนั้นๆรับผิดชอบไปตามราคาจริงและทำใหม่ให้ลูกค้า ถ้าไม่มีลูกค้าหรือไม่มีออเดอร์ก็จะหาของนู้นนี่นั้นมาจัดเตรียมพอสังเขป ถ้าว่างจริงๆก็คือยืนเม้ามอยกันไปนั่นแหละ แต่ยืนทั้งวันนะ ไม่มีที่ให้นั่ง พนักงานบริการก็จะเป็นง่ายๆไม่ซับซ้อน รับออเดอร์ เสริฟ เช็คบิล แค่นี้เลย แล้วก็จะมีการที่ต้องนำเงินไปฝากธนาคารเข้าบัญชีบริษัท จะทำวันละครั้งเพื่อเครียยอดในแต่ละวัน พนักงานบริการจะสลับกันทำ แล้วก็จะมีการสั่งตลาดสต็อควัตถุดิบ อันนี้ก็ไม่ยากมาก อาจจะลำบากใจในช่วงแรกหน่อย แต่ทำไปหลายๆครั้งก็จะชินไปเอง โดยรวมแล้วคือ ร้านนี้ค่อนข้างชิลมากทั้งเรื่องงานและความเป็นอยู่เมื่อเทียบกับวงการร้านอาหารโดยทั่วไปแล้ว แต่...สิ่งที่น่ากลัวก็คือ เราไม่รู้เลยว่าสาขาไหนจะเจอเพื่อนร่วมงานแบบไหน เขาทำงานกันยังไง เขาเป็นอยู่กันยังไง เพราะการบริหารจัดการค่อนข้างเปราะบาง เน้นทำตามแนวคิดของผู้จัดการมากกว่า ซึ่งมันก็ดีบ้างไม่ดีบ้าง ทางบริษัทไม่ได้มีกฏเกณฑ์การใช้ชีวิตในที่ทำงานอย่างตายตัวเด็ดขาด ถ้าทำงานเก่งแล้วเอาตัวรอดได้ก็จะสบายเลย สิ่งที่ต้องอดทนต่อไปคือสันดานคน ถ้าช่างแม่vหรือปล่อยวางได้ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรแล้ว ( แต่ความอดทนก็มีขีดจำกัดใช่ปะ )
สรุปว่าแบบนี้ละกัน
ความยากง่ายในทำงาน : ค่อนข้างง่าย
สังคมในที่ทำงาน : แล้วแต่ดวง
เงินเดือน : ปลานกลาง - ค่อนข้างดี
ฝากถึงทุกคนเพื่อเป็นคติเล็กน้อนๆ ไม่ว่าจะทำงานที่ไหน งานทุกงานมีความหนักเบายากง่ายไม่เหมือนกัน อยากให้ทุกคนสู้ๆในช่วงแรกให้ผ่านพ้นไปได้จนเราแน่ใจแล้วว่าเราทำงานเองได้เอาตัวรอดได้ แล้วหลังจากนั้นค่อยวิจัยใหม่ว่า...งานที่เราทำอยู่นี้คุ้มไหมกับสิ่งที่เราต้องแลก สังคม,ความเป็นอยู่,การเงิน,เวลาในการทำงาน ว่าเราโอเคไหมที่จะทำงานที่นี่ในระยะยาว ไม่ใช่คิดแค่ว่าเข้าใหม่ๆยังไม่เป็นงาน ถูกกัดดันมากๆแล้วยอมแพ้ตั้งแต่ตอนต้น
ปล.หากสงสัยอะไรถามมาเต็มที่เลย จะแวะเข้ามาตอบให้
Coco ichibanya รีวิว การทำงานพนักงานประจำร้านข้าวแกงกะหรี่สัญชาติญี่ปุ่น
เราเป็นพนักงานตำแหน่งครัวร้อน หน้าที่รับผิดชอบก็คือทุกอย่างในครัวเลย จะสลับกันทำ คือทุกคนในครัวต้องทำเป็นทุกอย่าง รวมหัวหน้าด้วยก็4คน เราจะแบ่งหน้าที่กันเป็นมุมๆไป คนนึงราดแกง คนนึงดูของผัด คนนึงดูของทอดและตักข้าว แล้วแต่ว่าจะตกลงกันเองว่าใครจะยืนตรงไหน แต่เวลาลูกค้าเยอะๆวุ่นๆก็จะหมุนกันเป็นเฮอริเคนเลย ของทอดจะเป็นของสำเร็จรูปแค่หยิบของตามออเดอร์ลงหม้อทอด ของผัดก็ไม่ยาก แค่นำส่วนประกอบของเมนูนั้นๆที่เตรียมไว้ออกมาผัดตามสูตรของทางร้าน คนราดแกงก็แค่ตักแกงจากหม้อเตรียมมาอุ่นและเติมเลเวลตามออเดอร์ นอกจากนี้ก็จะมีสลัดผักและพวกสปาเก็ตตี้ ซึ่งเมนูส่วนมากจะเป็นของสำเร็จที่มาจากครัวกลางอยู่แล้ว จะไม่วุ่นวาย การทำอาหารจะค่อนข้างเรียบง่าย จะเกิดปัญหาก็ต่อเมื่อทำผิดเมนูหรือผิดสูตร ก็จะให้พนักงานคนที่ทำเมนูนั้นๆรับผิดชอบไปตามราคาจริงและทำใหม่ให้ลูกค้า ถ้าไม่มีลูกค้าหรือไม่มีออเดอร์ก็จะหาของนู้นนี่นั้นมาจัดเตรียมพอสังเขป ถ้าว่างจริงๆก็คือยืนเม้ามอยกันไปนั่นแหละ แต่ยืนทั้งวันนะ ไม่มีที่ให้นั่ง พนักงานบริการก็จะเป็นง่ายๆไม่ซับซ้อน รับออเดอร์ เสริฟ เช็คบิล แค่นี้เลย แล้วก็จะมีการที่ต้องนำเงินไปฝากธนาคารเข้าบัญชีบริษัท จะทำวันละครั้งเพื่อเครียยอดในแต่ละวัน พนักงานบริการจะสลับกันทำ แล้วก็จะมีการสั่งตลาดสต็อควัตถุดิบ อันนี้ก็ไม่ยากมาก อาจจะลำบากใจในช่วงแรกหน่อย แต่ทำไปหลายๆครั้งก็จะชินไปเอง โดยรวมแล้วคือ ร้านนี้ค่อนข้างชิลมากทั้งเรื่องงานและความเป็นอยู่เมื่อเทียบกับวงการร้านอาหารโดยทั่วไปแล้ว แต่...สิ่งที่น่ากลัวก็คือ เราไม่รู้เลยว่าสาขาไหนจะเจอเพื่อนร่วมงานแบบไหน เขาทำงานกันยังไง เขาเป็นอยู่กันยังไง เพราะการบริหารจัดการค่อนข้างเปราะบาง เน้นทำตามแนวคิดของผู้จัดการมากกว่า ซึ่งมันก็ดีบ้างไม่ดีบ้าง ทางบริษัทไม่ได้มีกฏเกณฑ์การใช้ชีวิตในที่ทำงานอย่างตายตัวเด็ดขาด ถ้าทำงานเก่งแล้วเอาตัวรอดได้ก็จะสบายเลย สิ่งที่ต้องอดทนต่อไปคือสันดานคน ถ้าช่างแม่vหรือปล่อยวางได้ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรแล้ว ( แต่ความอดทนก็มีขีดจำกัดใช่ปะ )
สรุปว่าแบบนี้ละกัน
ความยากง่ายในทำงาน : ค่อนข้างง่าย
สังคมในที่ทำงาน : แล้วแต่ดวง
เงินเดือน : ปลานกลาง - ค่อนข้างดี
ฝากถึงทุกคนเพื่อเป็นคติเล็กน้อนๆ ไม่ว่าจะทำงานที่ไหน งานทุกงานมีความหนักเบายากง่ายไม่เหมือนกัน อยากให้ทุกคนสู้ๆในช่วงแรกให้ผ่านพ้นไปได้จนเราแน่ใจแล้วว่าเราทำงานเองได้เอาตัวรอดได้ แล้วหลังจากนั้นค่อยวิจัยใหม่ว่า...งานที่เราทำอยู่นี้คุ้มไหมกับสิ่งที่เราต้องแลก สังคม,ความเป็นอยู่,การเงิน,เวลาในการทำงาน ว่าเราโอเคไหมที่จะทำงานที่นี่ในระยะยาว ไม่ใช่คิดแค่ว่าเข้าใหม่ๆยังไม่เป็นงาน ถูกกัดดันมากๆแล้วยอมแพ้ตั้งแต่ตอนต้น
ปล.หากสงสัยอะไรถามมาเต็มที่เลย จะแวะเข้ามาตอบให้