เมื่อต้นเมษาเราไปกลันตัน มาเลเซียมาค่ะ เราได้เจอข้าวอัด หรือ นาซิตีเนะห์/นาซิกาเป๊ะ/นาซิปอง ที่ทาง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เรียกต่างกันแล้วแต่พื้นที่ อาหารที่นิยมกินกับสะเต๊ะ หรือ
ซาเต ที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้เรียกเหมือนมาเลย์เช่นกัน นิยมกินกันมื้อเช้าเป็นหลักค่ะ บางทีก็มีขายช่วงเย็นด้วย
ในสมัยก่อนข้าวอัดทำยาก หากินก็ยาก ตอนนี้มีการพัฒนาให้ทำง่ายขึ้น โดยทำแบบสำเร็จรูปแบบซองมาให้เราลอง วันนี้เรามารีวิวให้ดูกันค่ะ
"นาซิตีเนะห์" ที่เราซื้อมาเป็นถุงย่อย 30 ซองใน 1 ถุงใหญ่ ราคา 7.99 RM. ประมาณ 65 บาทไทย
ส่วนวิธีทำมีด้านหลังซองค่ะ
แกะออกมาหน้าตาแบบนี้ เป็นซองย่อย หอมออกมาเลย เพราะเค้าเจาะรูไว้
วีธีทำคือให้ต้มในน้ำร้อนประมาณ 60 - 90 นาทีโดยไม่ต้องแกะถุงออก (เค้าบอกว่าถุงเค้าทนความร้อนสูง) เราต้มในหม้อหุงข้าว 1.30 น.
จากนั้นเอามาตั้งให้เย็น 3 ชั่วโมง (จะนานไปไหน ) ทำบ่ายกินเย็นไปเลยจ้า
หน้าตาประมาณนี้
เมื่อใกล้เวลากินได้เราก็แว๊นซ์ไปหลังบ้านมีร้านสะเต๊ะเจ้าดังชื่อร้าน 'ช้างยิ้ม' ขายเซทละ 20 ไม้ 100 บาท ขอแบ่งเชิงอ้อนวอน "กินไม่หมดค่ะ" เจ้าของร้านมองหน้า "แบ่งให้ละกัน" ^^
พอได้เวลากินตามเค้าบอกเราก็หั่นออกมาถ่ายรูปก่อน
เวลาที่สามจังหวัดบ้านเรากินจะหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าแบบนี้
50 บาท 10 ไม้กินกับข้าวอัดจุก ๆ อร่อย แต่ 5 ซองนี่เยอะมากเลยนะ..กินไม่หมด..
รสชาติดีมาก กินคำแรกเหมือนได้กลับบ้าน อารมณ์นี้เลย ^^ ยิ่งกินกับน้ำจิ้มถั่วนี่ดีงามสุด ๆ ประทับใจ
พี่ที่อยู่มาเลเซียบอกเราว่าส่วนใหญ่ร้านขายสะเต๊ะตอนนี้ที่มาเลย์เค้าก็ซื้อแบบนี้ไปต้มขาย และอาจาดมาเลย์เค้าไม่ได้ทรงเครื่องเหมือนบ้านเรา แค่หั่นแตงกวาหั่นหอมแดงมาให้จบ ขายได้แล้วค่ะ
ขอบคุณที่มาอ่านกัน
[CR] ลองทำดู"นาซิตีเนะห์" ข้าวอัดจากมาเลเซียแบบสำเร็จรูปกินคู่กับสะเต๊ะ เมนูโปรดจากสามจังหวัดใต้
ในสมัยก่อนข้าวอัดทำยาก หากินก็ยาก ตอนนี้มีการพัฒนาให้ทำง่ายขึ้น โดยทำแบบสำเร็จรูปแบบซองมาให้เราลอง วันนี้เรามารีวิวให้ดูกันค่ะ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้