ปลาอินทรีย์ชุบไข่ทอด หอมไป 3 บ้าน 8 บ้าน


สวัสดีวันฝนตก เย็นฉ่ำใจอีกแล้ว
แต่ก็ยังดีที่เมื่อวานช่วงเย็น ท้องฟ้า
ปลอดโปร่งทางโล่ง ให้ได้ไปเดิน
ตลาดนัด ซื้อหากับข้าวมาตุน และก็
ได้ปลาอินทรีย์มา 1 ชิ้น ราคา 30 บาท

มีวัตถุดิบแค่นี้ ก็สามารถทำเมนูเจริญอาหาร
ตักข้าว 2 จานได้แล้วค่ะ

พริกเม็ดเขียวๆนั่น ยังอ่อน ยังไม่ถึงเวลา
ที่จะเก็บมากิน แต่ก็ต้องเอามาขึ้นจาน
เพราะโดนประทุษร้าย 5555

ต้นพริก ต้นกะเพรา ที่ปลูกไว้ริมทาง
กำลังงาม กำลังออกดอก ออกผล
สามารถเก็บมากินได้แบบปลอดสาร


และนี่คือภาพหลังจากโดนทำร้าย


แม้จะโดนน้ำท่วมขัง รอการระบาย
ก็ยังคงงดงาม


โดนทั้งแถว


น่าเศร้าใจยิ่งนัก ใครนะ ช่างใจร้าย มาทำลาย
ผลผลิตของเรา ทั้งๆที่มันก็ไม่ได้เกะกะใคร
เราก็ไม่ได้ไประรานผู้ใด แต่ทำไมทำเหมือน
อิจฉา ที่เห็นเรามีตลาดผักสด ที่เดินมาเก็บ
ได้ทุกเช้า ใจคอ คนเราเนอะ
แต่...ถึงต้นไม้เหล่านี้ตายไป เราก็ปลูกใหม่
ไม่เห็นจะยาก
เพี้ยนหัวเราะเพี้ยนหัวเราะ

เกริ่นนำเรื่องพริกเม็ดสีเขียวมาซะยาว
มาทอดปลาอินทรีย์เค็ม กินกันดีกว่า

เปิดก็อกน้ำ ล้างปลาหลายๆรอบหน่อย
เพราะไม่มั่นใจว่า ที่ผิวปลา จะมีฝุ่น
หรือ อะไรที่ไม่สะอาดเคลือบกันแมลงวัน
มาตามที่เห็นในข่าวหรือเปล่า


สีน้ำมัน อาจจะเข้มซักนิด เพราะเรา
น้ำน้ำมันที่ผ่านการทอดหมูมาแล้วครั้งนึง
นำกลับมาทอดซ้ำ เป็นความตั้งใจของเรา
เพราะเสียดายถ้าจะใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง
ขอใช้ซ้ำอีกครั้งละกัน แล้วค่อยทิ้ง

( เราไม่ได้เททิ้งนะ เราจะเก็บน้ำมันเก่า
ใส่ขวด ใส่แกลอน แล้วนำไปขาย
ให้กับคนรับซื้อน้ำมันเก่า ซึ่ง...เขา
จะนำไปทำอะไร ไม่แน่ชัด แต่คง
เอาไปทำประโยชน์ได้อีก )


ตอนนำปลาลงทอด ใช้ไฟอ่อน  แล้วค่อย
เร่งไฟกลาง ตอนที่โรยไข่ลงไปทอด
เพื่อให้ไข่สุก แบบมีความ ฟู กรอบ

ทำไมต้องแช่ปลาในไข่.....ความเค็ม
และกลิ่นของปลาอินทรีย์ จะออกมาปน
ในไข่ไก่ที่เราจะทอด ทำให้ไข่มีรสชาติ
และมีกลิ่นที่ หอมมมมม เราชอบมาก
กลับด้านปลา 1 ครั้ง ปลาเหลือง ไข่
มีความเหลือง คือใช้ได้
จัดจาน เตรียมเสริฟ


แตงกวา หอมแดง พริกขี้หนูซอย
และมะนาวพร้อมบีบ


ข้าวสวยร้อนๆ ตักมาอย่างไว


เนื้อปลาอินทรีย์ นุ่มๆ หอมๆ โรยด้วย
ไข่ทอดกรอบๆ เพิ่มความมัน ละมุน
ยิ่งนัก ฟินนนนน เลยค่ะ
ฟินเพี้ยนเผือก

ใส่ชามห่อไปกินที่ทำงานด้วย 1 มื้อ


วันนี้ขอ คลุกกับข้าวสวยกินนะคะ
อยากกินแบบแซ่บๆ เลยไม่ต้มข้าวต้ม
ปลาชิ้นเดียวก็กินได้ 2 มื้อ แบบอิ่ม อร่อย
แถมปลายังเหลืออีกนิดหน่อย ประหยัด
ไปได้อีกเป็นร้อย นี่คือความคุ้มค่า
ของการทำอาหารกินเองค่ะ
ชอจังminiheart

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ




แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่