โกตาว หนึ่งในอาหารมงคลที่คนนิยมใช้ในพิธีกรรมของจีนในตรัง

ช่วงที่เรามาอยู่ตรัง มีอาหารหลายอย่างที่เพิ่งเคยกิน และเคยเห็น หนึ่งในนั้นคือ โกตาว บังเอิญว่าเมื่อวานซืนเราไปเห็นโกตาวที่ร้านขายหมูย่าง ซึ่งที่ร้านกำลังเตรียมอาหารสำหรับไหว้พระจีน และเลี้ยงทหารพระ เราเลยถามพี่เจ้าของร้าน เลยเป็นที่มาของการทำข้อมูลในวันนี้ค่ะ

โกตาวเป็นเมนูที่ใช้ในงานพิธีกรรมเป็นหลัก ไม่ได้หากินได้ทั่วไป  มาตรังอาจหากินยาก แต่อยากให้อ่านไว้เผื่อมีที่อื่นทำค่ะ



โกตาว หรือ ออตาว อาหารคาวของชาวจีนฮกเกี้ยน มีส่วนผสมหลัก คือแป้งมัน และเผือก ( ออ,โอว แปลว่า เผือก ) โดยมีกุ้งแห้ง หมูสับ เพิ่มความอร่อย บางแห่งก็ใส่เนื้อปูลงไป กวนจนเหนียว จนไม่ติดกระทะ เนื้อจะเด้ง ๆ จึงเอาขึ้นตกแต่งด้วยต้นหอม ผักชี หรือถั่วลิสง




เมื่อปี ๒๕๖๒ ตรังเคยจัดกิจกรรม เมืองเก่าทับเที่ยง "โกตาว" เป็นหนึ่งในเมนูสาธิต โดยน้องเอกอนันต์ที่ให้ข้อมูลเป็นคนทำ  


แป้งมัน ทำให้เหนียว


ใช้แรงพอสมควร

ความเหนียวของโกตาว มีความหมายแทนกลมเกลียว แน่นเหนียว และความสามัคคี
ดังนั้นโกตาวจึงเป็นหนึ่งในอาหารหลักที่คนนำมาใช้ในพิธีโขกุ้น หรือเลี้ยงทหารพระ ร่วมกับหมี่ เกาหยุก แกงจืด และผัดผัก
นอกจากทำในพิธีเลี้ยงทหารเเล้วยังทำในวันสาร์ทต่างๆของชาวจีนเป็นของเซ่นไหว้เเก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ มีนัยยะเพื่อให้ลูกหลานมีความกลมเกลียว สามัคคีกัน


รูปจากช่วงกินเจค่ะ วันสุดท้ายที่เลี้ยงคาว มีการจัดเลี้ยงทหารพระด้วย โกตาวอยู่ในชุดอาหารไหว้


สำหรับวิธีรับประทานโกตาวของชาวตรัง จะทานคู่กับผักกาดแก้วเเล้วราดด้วยค่อมเจือง,ส้มเจือง


จัดใส่จานจานประมาณนี้



จริง ๆ ข้อมูลเราตั้งใจทำลงเพจ แต่เราคิดว่าหลายคนคงไม่เคยเห็น ไม่เคยกิน แม้กระทั่งคนตรังเองหลายคนก็ไม่เคยรู้จัก เราเลยตั้งกระทู้ในวันนี้ค่ะ ขอบคุณค่ะ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่