เพิ่งจะมาแพ้ช่วง 4-5 ปีหลัง ทีแรกเข้าใจว่าแพ้ผลไม้ตะกูลสีเหลืองรึเปล่า (แต่มะม่วง/ข้าวโพดก็กินได้ปกติ) แต่พอมาลองกินมะเขือยาว อะโวคาโดก็แพ้ เลยอยากทราบว่าในตัวผลไม้ชนิดนี้มีสารอะไรที่เหมือนกัน และสารอะไรก่อให้เกิดอาการแพ้คะ ส่วนตัวไม่ได้แพ้หนัก จะมีอาการคันลิ้นทุกครั้ง (บางครั้งลิ้นบวม) ท้องอืด ปวดท้อง หรือถึงขั้นท้องเสียค่ะ
แต่ถ้าแปรรูปแบบผ่านความร้อนแล้วก็ไม่แพ้นะคะ อย่างกล้วยฉาบ หรือทุเรียนทอด แต่ถ้าเป็นกล้วยตาก/ผัดมะเขือยาวก็ยังมีอาการแพ้อยู่
ขอบคุณทุกความคิดเห็นและคำแนะนำล่วงหน้าค่ะ
แพ้ทุเรียน กล้วย มะเขือยาว อะโวคาโด ไม่ทราบว่าผลไม้ชนิดนี้มีสารอะไรที่คล้ายกันคะ และก่อให้เกิดอาการแพ้คะ