วันพุธที่ 4-4-24 ครบรอบวันเกิดอีกครั้ง นึกอยากกินปลาดิบปลาไทยครึ่งกิโลฯ
ซึ่งกำลังมาแรงมาก ที่ร้าน Ayoi Sushi Tengoku ตรงตอม่อ 111 ถนนเกษตร-นวมินทร์
หลังจากวันเกิดปีที่แล้วมากินวันเกิดที่ร้านนี้กับ G ผู้จัดการสิงคโปร์
"เที่ยวไปกินไป by laser @ เกษตร-นวมินทร์ : Ayoi Sushi Tengoku, Gardenia Fruit & Nut Loaf"
https://ppantip.com/topic/41985980/
ออกจากที่ทำงานก่อนเวลาเลิกงาน เพื่อไปให้ถึงที่ร้านก่อนห้าโมงเย็น
เนื่องจากช่วงหลังร้านนี้ดังมากจนต้องรอคิว โดยเฉพาะวันหยุดและเสาร์-อาทิตย์
ที่อาจต้องรอคิวถึง 3 ชั่วโมง โดยที่ทางร้านไม่รับจองล่วงหน้า เพื่อการบริหารโต๊ะ และความเท่าเทียมของลูกค้า
บางคนเดินทางมาไกลจากต่างจังหวัด เพื่อมากินซาชิมปลาไทยและอาหารอื่น ๆ ที่ร้านนี้โดยเฉพาะ
เพราะชื่อเสียงที่ร่ำลือไปทั่วว่าจัดจานสวย ปลามีความสด อร่อยและคุ้มราคา
ลงรถที่ใกล้แยกเกษตร เลี้ยวซ้ายไปยืนรอค้นสายรถประจำทางสาย 176 (แยกเกษตร - แยกนวมินทร์)
เลยร้านปัญญาซีฟู้ด-เบียร์หิมะ ลงรถเดินไปข้ามสะพานลอยคนข้ามถนนหน้านวมินทร์ซิตี้อเวนิว
ลงจากสะพานลอยฯ เลี้ยวขวาไปจนถึงตอม่อที่ 111 หน้าทางเข้าร้าน Ayoi Sushi Tengoku
17.15 น.ถึงร้าน Ayoi Sushi Tengoku
ตรงส่วนที่จัดให้ลูกค้านั่งรอโต๊ะ
โดยสามารถหยอดเหรียญเล่นพูลระหว่างรอ
ไปถึงไม่มีคนรอคิว พนักงานที่ดูแลคิวบอกว่ามีโต๊ะว่างหนึ่งโต๊ะพอดี
ตรงส่วนที่เคยเป็นส่วนกาแฟ ถูกเปลี่ยนให้เป็นมุมเตรียมปลาโดยเฉพาะ
มุมโอมากาเสะเดิมที่เปลี่ยนเป็นมุมนั่งคนเดียว
ระหว่างการทำห้องโอมากาเสะแยกโดยเฉพาะ เพื่อความเป็นส่วนตัว
โต๊ะที่ว่างอยู่หน้ามุมโอมากาเสะเดิมพอดี
วันนี้ตั้งใจมากินปลาดิบปลาไทยอย่างเดียว
แต่จะสั่งหัวปลาแซลม่อนต้มซีอิ๊วกลับบ้าน 5 กล่อง
คิดว่าก่อนกลับค่อยสั่งกลายเป็ชะล่าใจ เพราะเหลือแค่ 3 กล่อง
มีสาเกขวดใหญ่ฝากไว้ที่ร้านปีกว่าแล้ว เกรงใจพื้นที่วันนี้จะดื่มให้หมด
ร้านเปิด 11 โมง ซาชิมิปลาไทยเริ่มขายบ่ายโมง ใช้เวลาในการเตรียม 20-30 นาที
เพราะต้องชั่งน้ำหนักปลาที่แล่ทีละชิ้นจนครบครึ่งกิโลฯ แต่วันนี้รอแค่ 15 น่าที
เพราะทางร้านเพิ่มเชฟอีกหลายคน เพื่อรองรับลูกค้าที่เพิ่มขึ้น และตั้งใจมากินปลาไทยโดยเฉพาะ
ขนาดครึ่งกิโลฯ 650 บาท+ จัดเรียงมาอย่างสวยงามแยกชนิด มีป้ายชื่อปลากำกับ
ใช้ปลาไทย 12 ชนิด จากที่มีเกือบ 20 ขนิดในแต่ละวัน
วันไหนขายดีมากจนปลามีไม่ครบ ก็จัดเป็นชุดเล็ก 300 กรัม ในราคาที่ไม่ได้ถาม
เพราะอยากกินหลากหลายชนิดในปริมาณครึ่งกิโลฯ มากกว่า
ซาชิมิปลาไทยจัดอยู่ในจาน 3 ใบเรียงซ้อนกันเป็น 3 ชั้นอย่างอลังการ
รองจานด้วยน้ำแข็งบด วางชิ้นปลาที่แล่แต่ละชนิดบนใบโอบะ
ตกแต่งด้วยดอกไม้ เช่น ดอกเล็บมือนาง ดอกผีเสื้อ ดอกถั่วลาย ดอกบานชื่น เป็นต้น
ไม่มีการเป่าเทียนร้องเพลงอวยพรวันเกิด
ซาชิมิปลาไทยทั้ง 12 ชนิดมีป้ายบอกชนิดของปลา
ได้แก่ 1 สร้อยนกเขา (Painted Sweetlips)
เนื้อสีชมพูใส เนื้อมีความกรอบเด้ง
2 ช่อนทะเล ปกติกินแต่ผัดเผ็ด ต้มยำ หรือข้าวต้มปลา
กินดิบเนื้อแน่นกรอบเด้ง อ่านเจอว่าส่วนท้องมีมันแทรกอร่อย
3 กะมงมัน เนื้อสวยดูคล้ายฮามาจิ และเนื้อแน่นคล้ายกัน
4-5 อังกุลี และสละ
อังกุลี หรืออั้งโกลี้ หรืออังเกย หรือกะพงทอง
หรือกะพงทับทิม (Ruby Snapper/Ornate Threadfin Bream) เนื้อนุ่มหวาน
ปลาสละ (Talang Queenfish) เนื้อขาวอมชมพูมีความกรอบ
เคยซื้อปลาสละ หรือปลาสีเสียดตากแห้งที่กระบี้ ทอดกินร้อน ๆ อร่อย
6 หมูสี หรือ หมูสีแก้มแดง หรือปลาตะมะ (Pink Ear Emperor)
ได้ชื่อนี้เพราะมีแถบแดงแนวตั้งตรงแก้มปลา ห่อด้วยแผ่นสาหร่ายหั่นเป็นชิ้น เนื้อนุ่ม
7 ปลาโฉมงาม หรือปลาผมนางลาย (African Pompano/Diamond Trevallies)
เป็นปลามงชนิดหนึ่ง เนื้อสีชมพูละเอียด หวานเหมือนปลาจาละเม็ด
8 หมูสีลายตอก (Starry Emperor) คล้ายปลากะพง แต่หัวมีขนาดใหญ่กว่า
https://www.lantaplathai.com/หม-ส-ลายตอก
เนื้อใส มีความหนึบ และรสหวาน
9 หัวเสี้ยม หรือปลาหมูปากแหลม (Long-nose ฎemperor) เนื้อนุ่มมัน
10 กะมงพร้าว (Giant Trevally) เนื้ออมชมพูกรอบแน่น
11 วัวลาย (Titan Triggerfish) เนื้อแน่นเด้ง
12 อีโต้มอญ หรือหน้ามอม หรือสีเสียดอินเดีย (Common Dolphinfish) เนื้อนุ่มหวาน
เคยเห็นตัวปลาที่แผงปลาตลาดท่ากลาง จังหวัดตรัง หัวโหนกนูนหน้าตัดมนเหมือนมีดอีโต้
คห.70 อีโต้มอญ "เที่ยวไปกินไป @ ตรัง : 3.1 ตลาดสดเมืองทับเที่ยง"
https://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/10/D11206946/D11206946.html
[CR] เที่ยวไปกินไป by laser @ Ayoi Sushi Tengoku : ซาชืมิปลาไทย
ซึ่งกำลังมาแรงมาก ที่ร้าน Ayoi Sushi Tengoku ตรงตอม่อ 111 ถนนเกษตร-นวมินทร์
หลังจากวันเกิดปีที่แล้วมากินวันเกิดที่ร้านนี้กับ G ผู้จัดการสิงคโปร์
"เที่ยวไปกินไป by laser @ เกษตร-นวมินทร์ : Ayoi Sushi Tengoku, Gardenia Fruit & Nut Loaf"
https://ppantip.com/topic/41985980/
ออกจากที่ทำงานก่อนเวลาเลิกงาน เพื่อไปให้ถึงที่ร้านก่อนห้าโมงเย็น
เนื่องจากช่วงหลังร้านนี้ดังมากจนต้องรอคิว โดยเฉพาะวันหยุดและเสาร์-อาทิตย์
ที่อาจต้องรอคิวถึง 3 ชั่วโมง โดยที่ทางร้านไม่รับจองล่วงหน้า เพื่อการบริหารโต๊ะ และความเท่าเทียมของลูกค้า
บางคนเดินทางมาไกลจากต่างจังหวัด เพื่อมากินซาชิมปลาไทยและอาหารอื่น ๆ ที่ร้านนี้โดยเฉพาะ
เพราะชื่อเสียงที่ร่ำลือไปทั่วว่าจัดจานสวย ปลามีความสด อร่อยและคุ้มราคา
ลงรถที่ใกล้แยกเกษตร เลี้ยวซ้ายไปยืนรอค้นสายรถประจำทางสาย 176 (แยกเกษตร - แยกนวมินทร์)
เลยร้านปัญญาซีฟู้ด-เบียร์หิมะ ลงรถเดินไปข้ามสะพานลอยคนข้ามถนนหน้านวมินทร์ซิตี้อเวนิว
ลงจากสะพานลอยฯ เลี้ยวขวาไปจนถึงตอม่อที่ 111 หน้าทางเข้าร้าน Ayoi Sushi Tengoku
17.15 น.ถึงร้าน Ayoi Sushi Tengoku
ตรงส่วนที่จัดให้ลูกค้านั่งรอโต๊ะ
โดยสามารถหยอดเหรียญเล่นพูลระหว่างรอ
ไปถึงไม่มีคนรอคิว พนักงานที่ดูแลคิวบอกว่ามีโต๊ะว่างหนึ่งโต๊ะพอดี
ตรงส่วนที่เคยเป็นส่วนกาแฟ ถูกเปลี่ยนให้เป็นมุมเตรียมปลาโดยเฉพาะ
มุมโอมากาเสะเดิมที่เปลี่ยนเป็นมุมนั่งคนเดียว
ระหว่างการทำห้องโอมากาเสะแยกโดยเฉพาะ เพื่อความเป็นส่วนตัว
โต๊ะที่ว่างอยู่หน้ามุมโอมากาเสะเดิมพอดี
วันนี้ตั้งใจมากินปลาดิบปลาไทยอย่างเดียว
แต่จะสั่งหัวปลาแซลม่อนต้มซีอิ๊วกลับบ้าน 5 กล่อง
คิดว่าก่อนกลับค่อยสั่งกลายเป็ชะล่าใจ เพราะเหลือแค่ 3 กล่อง
มีสาเกขวดใหญ่ฝากไว้ที่ร้านปีกว่าแล้ว เกรงใจพื้นที่วันนี้จะดื่มให้หมด
ร้านเปิด 11 โมง ซาชิมิปลาไทยเริ่มขายบ่ายโมง ใช้เวลาในการเตรียม 20-30 นาที
เพราะต้องชั่งน้ำหนักปลาที่แล่ทีละชิ้นจนครบครึ่งกิโลฯ แต่วันนี้รอแค่ 15 น่าที
เพราะทางร้านเพิ่มเชฟอีกหลายคน เพื่อรองรับลูกค้าที่เพิ่มขึ้น และตั้งใจมากินปลาไทยโดยเฉพาะ
ขนาดครึ่งกิโลฯ 650 บาท+ จัดเรียงมาอย่างสวยงามแยกชนิด มีป้ายชื่อปลากำกับ
ใช้ปลาไทย 12 ชนิด จากที่มีเกือบ 20 ขนิดในแต่ละวัน
วันไหนขายดีมากจนปลามีไม่ครบ ก็จัดเป็นชุดเล็ก 300 กรัม ในราคาที่ไม่ได้ถาม
เพราะอยากกินหลากหลายชนิดในปริมาณครึ่งกิโลฯ มากกว่า
ซาชิมิปลาไทยจัดอยู่ในจาน 3 ใบเรียงซ้อนกันเป็น 3 ชั้นอย่างอลังการ
รองจานด้วยน้ำแข็งบด วางชิ้นปลาที่แล่แต่ละชนิดบนใบโอบะ
ตกแต่งด้วยดอกไม้ เช่น ดอกเล็บมือนาง ดอกผีเสื้อ ดอกถั่วลาย ดอกบานชื่น เป็นต้น
ไม่มีการเป่าเทียนร้องเพลงอวยพรวันเกิด
ซาชิมิปลาไทยทั้ง 12 ชนิดมีป้ายบอกชนิดของปลา
ได้แก่ 1 สร้อยนกเขา (Painted Sweetlips)
เนื้อสีชมพูใส เนื้อมีความกรอบเด้ง
2 ช่อนทะเล ปกติกินแต่ผัดเผ็ด ต้มยำ หรือข้าวต้มปลา
กินดิบเนื้อแน่นกรอบเด้ง อ่านเจอว่าส่วนท้องมีมันแทรกอร่อย
3 กะมงมัน เนื้อสวยดูคล้ายฮามาจิ และเนื้อแน่นคล้ายกัน
4-5 อังกุลี และสละ
อังกุลี หรืออั้งโกลี้ หรืออังเกย หรือกะพงทอง
หรือกะพงทับทิม (Ruby Snapper/Ornate Threadfin Bream) เนื้อนุ่มหวาน
ปลาสละ (Talang Queenfish) เนื้อขาวอมชมพูมีความกรอบ
เคยซื้อปลาสละ หรือปลาสีเสียดตากแห้งที่กระบี้ ทอดกินร้อน ๆ อร่อย
6 หมูสี หรือ หมูสีแก้มแดง หรือปลาตะมะ (Pink Ear Emperor)
ได้ชื่อนี้เพราะมีแถบแดงแนวตั้งตรงแก้มปลา ห่อด้วยแผ่นสาหร่ายหั่นเป็นชิ้น เนื้อนุ่ม
7 ปลาโฉมงาม หรือปลาผมนางลาย (African Pompano/Diamond Trevallies)
เป็นปลามงชนิดหนึ่ง เนื้อสีชมพูละเอียด หวานเหมือนปลาจาละเม็ด
8 หมูสีลายตอก (Starry Emperor) คล้ายปลากะพง แต่หัวมีขนาดใหญ่กว่า
https://www.lantaplathai.com/หม-ส-ลายตอก
เนื้อใส มีความหนึบ และรสหวาน
9 หัวเสี้ยม หรือปลาหมูปากแหลม (Long-nose ฎemperor) เนื้อนุ่มมัน
10 กะมงพร้าว (Giant Trevally) เนื้ออมชมพูกรอบแน่น
11 วัวลาย (Titan Triggerfish) เนื้อแน่นเด้ง
12 อีโต้มอญ หรือหน้ามอม หรือสีเสียดอินเดีย (Common Dolphinfish) เนื้อนุ่มหวาน
เคยเห็นตัวปลาที่แผงปลาตลาดท่ากลาง จังหวัดตรัง หัวโหนกนูนหน้าตัดมนเหมือนมีดอีโต้
คห.70 อีโต้มอญ "เที่ยวไปกินไป @ ตรัง : 3.1 ตลาดสดเมืองทับเที่ยง"
https://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/10/D11206946/D11206946.html
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้