ประวัติศาสตร์การแพ้กลูเตน
เมื่อสมัยนานมาแล้วมนุษย์ดำรงชีพด้วยการล่าของป่า อาหารของพวกเขาประกอบไปด้วย ผลไม้ ถั่ว และเนื้อสัตว์ในบางครั้ง แต่เมื่อเกิดการปฏิวัติเกษตรกรรมครั้งแรก
เมื่อราว 12,000 ปีก่อนคริสตกาล มนุษย์เริ่มรู้จักการปลูกพืช อย่างข้าวสาลี ทำให้เกิดสารชนิดใหม่ที่ร่างกายมนุษย์ไม่เคยรู้จักมาก่อน อาหารชนิดใหม่ที่กลายเป็นอาหารหลักในช่วงเวลาเพียงไม่นาน ทำให้ลำไส้มนุษย์ที่ต้องใช้เวลาพัฒนายาวนานกว่านั้นไม่สามารถปรับตัวได้ ถือกำเนิดโรคเซลิแอค (Celiac disease) ขึ้นในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ
ในประวัติศาสตร์ แพทย์และนักวิทยาศาสตร์พยายามหาสาเหตุและวิธีการรักษาโรคเซลิแอค แต่ก็ยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดโรคได้ จนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่การขาดแคลนขนมปังในประเทศเนเธอแลนด์ ทำให้เด็กที่เป็นโรคเซลิแอคมีอาการดีขึ้น จนกระทั่งเริ่มมีการแจกจ่ายขนมปัง เด็กๆ เหล่านั้นกลับมีอาการแย่ลงอย่างเห็นได้ชัด จนค้นพบว่ากลูเตนมีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดโรคเซลิแอค
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้Celiac Disease (โรคเซลิแอค) คือ โรคที่ระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองต่อกลูเตน ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในพืชจำพวกข้าวบารเลย์ ข้าวสาลี และข้าวไรย์ เมื่อรับประทานโปรตีนชนิดนี้จะกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยทำลายผนังลำไส้จนทำให้ลำไส้ไม่สามารถดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ได้ จึงส่งผลให้ผู้ป่วยมีปัญหาในระบบขับถ่าย เช่น ปวดท้อง ท้องร่วง ท้องอืด เป็นต้น หากเกิดในเด็กก็อาจมีผลต่อพัฒนาการของเด็กด้วย
อาการของ Celiac Disease
Celiac Disease จะแสดงอาการเมื่อได้รับกลูเตนเข้าสู่ร่างกาย โดยอาการจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ซึ่งผู้ป่วยบางรายอาจไม่แสดงอาการใด ๆ ในขณะที่บางรายอาจมีอาการต่าง ๆ ดังนี้
อ่อนเพลีย ปวดหัว
ปวดท้อง ท้องผูก หรือท้องร่วง
ท้องอืด มีแก๊สในลำไส้ อาหารไม่ย่อย
อาเจียน น้ำหนักลด
มีผื่นคันตามผิวหนัง
แสบร้อนกลางอก
ยิ่งไปกว่านั้น ระบบภูมิคุ้มกันที่สร้างความเสียหายต่อลำไส้เล็กอาจทำให้ระบบดูดซึมสารอาหารเสียหายไปด้วย ร่างกายจึงไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็น เช่น โปรตีน วิตามิน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เป็นต้น ซึ่งอาจทำให้เกิดความผิดปกติในร่างกายตามมาได้ เช่น
มวลกระดูกน้อย
ปวดกระดูกและข้อ
เคลือบฟันกร่อนหรือเสียหาย
มีแผลในปาก
โลหิตจาง
การทำงานของม้ามแย่ลง
ระบบประสาทเสียหาย
มีปัญหาเกี่ยวกับการตั้งครรภ์
อาหารปลอดกลูเต็น
เมื่อสมัยนานมาแล้วมนุษย์ดำรงชีพด้วยการล่าของป่า อาหารของพวกเขาประกอบไปด้วย ผลไม้ ถั่ว และเนื้อสัตว์ในบางครั้ง แต่เมื่อเกิดการปฏิวัติเกษตรกรรมครั้งแรก เมื่อราว 12,000 ปีก่อนคริสตกาล มนุษย์เริ่มรู้จักการปลูกพืช อย่างข้าวสาลี ทำให้เกิดสารชนิดใหม่ที่ร่างกายมนุษย์ไม่เคยรู้จักมาก่อน อาหารชนิดใหม่ที่กลายเป็นอาหารหลักในช่วงเวลาเพียงไม่นาน ทำให้ลำไส้มนุษย์ที่ต้องใช้เวลาพัฒนายาวนานกว่านั้นไม่สามารถปรับตัวได้ ถือกำเนิดโรคเซลิแอค (Celiac disease) ขึ้นในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ
ในประวัติศาสตร์ แพทย์และนักวิทยาศาสตร์พยายามหาสาเหตุและวิธีการรักษาโรคเซลิแอค แต่ก็ยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดโรคได้ จนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่การขาดแคลนขนมปังในประเทศเนเธอแลนด์ ทำให้เด็กที่เป็นโรคเซลิแอคมีอาการดีขึ้น จนกระทั่งเริ่มมีการแจกจ่ายขนมปัง เด็กๆ เหล่านั้นกลับมีอาการแย่ลงอย่างเห็นได้ชัด จนค้นพบว่ากลูเตนมีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดโรคเซลิแอค
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้