อาหารปลอดกลูเต็น

ประวัติศาสตร์การแพ้กลูเตน
เมื่อสมัยนานมาแล้วมนุษย์ดำรงชีพด้วยการล่าของป่า อาหารของพวกเขาประกอบไปด้วย ผลไม้ ถั่ว และเนื้อสัตว์ในบางครั้ง แต่เมื่อเกิดการปฏิวัติเกษตรกรรมครั้งแรก เมื่อราว 12,000 ปีก่อนคริสตกาล มนุษย์เริ่มรู้จักการปลูกพืช อย่างข้าวสาลี ทำให้เกิดสารชนิดใหม่ที่ร่างกายมนุษย์ไม่เคยรู้จักมาก่อน อาหารชนิดใหม่ที่กลายเป็นอาหารหลักในช่วงเวลาเพียงไม่นาน ทำให้ลำไส้มนุษย์ที่ต้องใช้เวลาพัฒนายาวนานกว่านั้นไม่สามารถปรับตัวได้ ถือกำเนิดโรคเซลิแอค (Celiac disease) ขึ้นในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ
 
ในประวัติศาสตร์ แพทย์และนักวิทยาศาสตร์พยายามหาสาเหตุและวิธีการรักษาโรคเซลิแอค แต่ก็ยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดโรคได้ จนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่การขาดแคลนขนมปังในประเทศเนเธอแลนด์ ทำให้เด็กที่เป็นโรคเซลิแอคมีอาการดีขึ้น จนกระทั่งเริ่มมีการแจกจ่ายขนมปัง เด็กๆ เหล่านั้นกลับมีอาการแย่ลงอย่างเห็นได้ชัด จนค้นพบว่ากลูเตนมีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดโรคเซลิแอค


[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่