ลอดช่องน้ำตาลข้น หวานๆ เย็นๆ ชื่นใจ ในวันที่อากาศร้อนจัดๆแบบนี้

สั่งลอดช่องจากแป้งสาคูแท้ มา 1/2 กก. เพราะติดใจความนุ่มเหนียว ตอนไปทานในร้านที่หาดใหญ่ คิดว่าหลายคนอาจจะไม่รู้จัก ว่า สาคูแท้ๆ ต้นเป็นแบบไหน เลยเอารูปมาฝากค่ะ

ลักษณะเด่นของต้นสาคูอาจเทียบเคียงได้กับต้นมะพร้าว ทว่าสูงใหญ่กว่า และมีอายุขัยหลายสิบปี ทั้งยังเติบโตดีเฉพาะในเขตร้อนชื้นใกล้ป่าพรุหรือป่าชายเลน ปัจจุบันจึงพบต้นปาล์มสาคูเหลืออยู่เพียงไม่กี่สิบไร่ ซึ่งส่วนใหญ่กินพื้นที่อยู่ในอำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง





ครั้งนี้เราสั่งมา 2 อย่าง คือทั้งสาคู และลอดช่องแป้งสาคู แต่คุณสามี นางอยากทาน ลอดช่องน้ำตาลข้น พอดีกับที่ ฉันก็สั่งน้ำตาลอ้อย อินทรีย์ มาพอดี




เริ่มด้วย เทเส้นลอดช่องออกจากถุง แล้วเขย่าๆ ให้เส้นไม่ติดกัน และให้แป้งขาวๆ ที่ติดอยู่ร่วงออกไป จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดจัด ใส่น้ำเยอะๆ ใช้ไฟปานกลาง คนเรื่อยๆ ต้มประมาณ 5 นาที สังเกตแป้งลอดช่องลอยตัวขึ้นมา มีลักษณะใสๆ เส้นนิ่มๆ ให้ตักใส่ภาชนะ ที่มีน้ำแข็ง หรือ น้ำเย็นจัด แช่พักไว้สักครู่





วิธีการทำน้ำกะทิ

1. ใส่น้ำกะทิสดลงไปในหม้อตั้งไฟอ่อนๆ

2. ใส่ใบเตยประมาณ3-4ใบลงไปด้วยเพื่อความหอมของน้ำกะทิ คนเรื่อยๆ

3. เติมน้ำตาลลงไปคนให้ละลายชอบหวานมากหวานน้อยแล้วแต่เลยนะคะ

4. เติมเกลือลงไปเล็กน้อยคนให้ละลาย ปิดเตาแก๊ส

5. หลังจากนั้นตักแป้งลอดช่องที่ต้มสุกแช่น้ำเย็นไว้มาใส่ลงไปในน้ำกะทิ คนให้เข้ากัน หรือทำเป็นน้ำเเข็งใสก็อร่อยชื่นใจ สามารถใส่ท็อปปิ้งที่ชอบ เช่น ขนุน มะพร้าวอ่อนได้ตามชอบค่ะ




เส้นลอดช่องเหนียวนุ่ม ผสมกับน้ำกะทิที่ทั้งหวานทั้งมัน เข้มข้น พร้อมด้วยกลิ่นหอมฟุ้งจากน้ำตาลอ้อยผสมใบเตย บอกเลยว่าสุดยอดจริงๆ  ยิ่งในเวลาที่อากาศร้อนๆ ใส่น้ำแข็ง หรือไอศครีมลงไปด้วย มันคือสวรรค์ดีๆนี่เอง!!!

ลอดช่องน้ำตาลข้น หน้าตาประมาณนี้ค่ะ

CR. ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก




ปิดท้ายด้วยท็อปปิ้ง พอดี ได้ทุเรียน จากสวนน้าสาวมาค่ะ เลยแกะ เอามาเป็นท็อปปิ้งให้คุณสามี สักนิด ด้วยความที่นางไม่ชอบกลิ่นทุเรียน เลยต้องแกะแบบห่ามๆ ให้ค่ะ บอกเลย มือไม้แทบพัง





สรุป อร่อยมาก และอ้วนมาก ทานปีละครั้งก็พอค่ะ 5555+
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่