สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนกิน
ยำใบชะคราม
ใบชะคราม เป็นพืชผักที่โปรดปรานของเรา
ซะแล้ว เจอที่ไหนเป็นต้องซื้อ แกงคั่ว ทอดไข่
ทำมาแล้ว วันนี้ขอเปลี่ยนบ้าง ทำยำซะเลย
ทำแบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอะไร แต่แฝงความ
ละมุนในรสชาติ มากกว่า ยำ ทั่วๆไป
เครื่องยำ ก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากมาย
แต่การเตรียมอาจยุ่งนิดนึง หอมแดงเจียว
ขาดไม่ได้เลย หั่นหอมแดงแล้วคลุกแป้ง
ทอดกรอบ ลงเจียวให้เหลืองก่อนเลย
ลวกใบชะคราม ล้างน้ำ แล้วบีบน้ำให้แห้ง
หลายๆครั้ง เพื่อลดความเค็ม ลวกกุ้ง รวนหมู ก็เสร็จ
สำหรับการเตรียมการ จากนั้นมาทำน้ำยำ
เหตุผลที่เราผสมน้ำยาก่อน เพื่อเป็นการ
ละลายน้ำพริกเผา ให้เข้ากับน้ำปลาและ
น้ำมะนาว น้ำผึ้งให้ดีก่อน แล้วจึงค่อยใส่
ผสมลงในเนื้อหมูและกุ้ง ใส่หัวกะทินิดนึง
คนให้เข้ากัน ชิมดูให้ออกรสเปรี้ยวนำ เพราะ
ใบชะครามมีรสเค็มในตัว
ใส่ใบชะคราม แล้วคลุกให้เข้ากันอีกครั้ง
แค่นี้ เสร็จแล้ว พร้อมเสริฟเลยค่ะ
ราดกะทิ อีกครั้ง โรยหอมเจียวอีกรอบ
เสร็จแล้วจร้าาาาาาาาาาาาาาาาา
รสชาติกลมกล่อมมาก เปรี้ยว เค็ม
เผ็ด หวาน มัน ครบรสเลยค่ะ กินกับ
ข้าวก็ได้ กินกับแกล้มก็ดีอีกแหล่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
ยำใบชะครามกุ้งสด รสชาติกลมกล่อม