จริงๆ เป็นอาหารจีนนะ แต่ผมกินครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น และ ก็รู้สึกชอบมาตั้งแต่ตอนนั้นเลย
ภาพประกอบตามลิ้งนะครับ
หน้าตาออกแบบจีนๆ จ๋าหน่อย
https://krua.co/recipe/mabo-tofu
หน้าตาที่ทำในประเทศญี่ปุ่นตามร้านราเม็งหรือไม่ใช่ร้านจีนจ๋า
https://www.kurashiru.com/recipes/90f0de6f-cf9a-4a1b-9491-750f4100c996
ผมเคยกินทั้งสองแบบครับ อร่อยกันคนละอย่าง รสชาติของทางญี่ปุ่นจะจัดน้อยกว่า ชาลิ้นน้อยกว่า
ย้อนไปเมื่อ 20 ปี ก่อน เพื่อนผมนี่แหล่ะ ชวนไปกินราเม็งหลังเลิกเรียน มันก็พาไปร้านนึงเก่าๆ หน่อย ถูกด้วย
ราเม็ง 1 ชาม + กับเคียง 1 อย่าง (B เกี๊ยวซ่า/C ข้าวผัด/A มาโบโตฟู่) ข้าวเปล่าขอฟรีได้อีก 1 ถ้วย ในราคาแค่ 650-750 เยน
ผมก็เลยถามมันว่าไอ้ A-set ที่เขียนว่า "มาโบโต้ฟู่" เนี่ยมันคืออิหยังหว่า? เค้าก็ตอบกลับผมว่า "โออิชี่" อร่อย
(ไม่ได้ถามว่าอร่อยรึป่าวเฟ้ย) ผมเลยถามว่า มันทำจากอะไร เต้าหู้เรอะ?
เค้าก็อธิบายกลับมาว่า เนื้อหมูผัดเต้าหู้ เผ็ดๆ หน่อย เอ็งน่าจะชอบ
ราดหน้ามาบนข้าว กินเหมือนข้าวแกงกรี่เลย เออ รสเผ็ดหน่อยๆ นะ เอ็งน่าจะชอบ ทำไมมันต้องอิมเมจว่า คนไทยชอบกินเผ็ดฟระ
ผมก็เลยลองสั่งมา อร่อยจริง เพราะไม่เผ็ดมาก รสกลมกล่อมเลยแหล่ะ
ผมว่าเป็นเมนูนึงที่ทำกินได้ไม่เบื่อเลยนะ เพราะถ้าทำกินเอง จากหมูบด เปลี่ยนเป็นเนื้อบด ก็อร่อยไม่แพ้กันเลย
มาทางจีน ผมว่าความชาลิ้นและความเผ็ด รวมถึงความเค็ม จะชัดกว่าร้านญี่ปุ่นมากๆ
ก็อร่อยทั้งสองแบบครับ แต่ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น ลองเข้าร้านราเม็งแล้วสั่งทานดูนะครับ หลายๆ ร้านมีเซทเมนูนี้อยู่
https://shiopepa.blog.fc2.com/blog-entry-8820.html
ลองดูครับ ท่านอาจจะเจอเมนูใหม่ที่ต้องไปกิน ตอนไปเที่ยวคราวต่อไปเลยก็ได้นะครับ
เคยกิน "หมาผัวโต้วฟู" ไหมครับ ชอบกันไหม??? (ถ้านึกไม่ออกภาพอยู่ในลิ้ง)
ภาพประกอบตามลิ้งนะครับ
หน้าตาออกแบบจีนๆ จ๋าหน่อย https://krua.co/recipe/mabo-tofu
หน้าตาที่ทำในประเทศญี่ปุ่นตามร้านราเม็งหรือไม่ใช่ร้านจีนจ๋า https://www.kurashiru.com/recipes/90f0de6f-cf9a-4a1b-9491-750f4100c996
ผมเคยกินทั้งสองแบบครับ อร่อยกันคนละอย่าง รสชาติของทางญี่ปุ่นจะจัดน้อยกว่า ชาลิ้นน้อยกว่า
ย้อนไปเมื่อ 20 ปี ก่อน เพื่อนผมนี่แหล่ะ ชวนไปกินราเม็งหลังเลิกเรียน มันก็พาไปร้านนึงเก่าๆ หน่อย ถูกด้วย
ราเม็ง 1 ชาม + กับเคียง 1 อย่าง (B เกี๊ยวซ่า/C ข้าวผัด/A มาโบโตฟู่) ข้าวเปล่าขอฟรีได้อีก 1 ถ้วย ในราคาแค่ 650-750 เยน
ผมก็เลยถามมันว่าไอ้ A-set ที่เขียนว่า "มาโบโต้ฟู่" เนี่ยมันคืออิหยังหว่า? เค้าก็ตอบกลับผมว่า "โออิชี่" อร่อย
(ไม่ได้ถามว่าอร่อยรึป่าวเฟ้ย) ผมเลยถามว่า มันทำจากอะไร เต้าหู้เรอะ?
เค้าก็อธิบายกลับมาว่า เนื้อหมูผัดเต้าหู้ เผ็ดๆ หน่อย เอ็งน่าจะชอบ
ราดหน้ามาบนข้าว กินเหมือนข้าวแกงกรี่เลย เออ รสเผ็ดหน่อยๆ นะ เอ็งน่าจะชอบ ทำไมมันต้องอิมเมจว่า คนไทยชอบกินเผ็ดฟระ
ผมก็เลยลองสั่งมา อร่อยจริง เพราะไม่เผ็ดมาก รสกลมกล่อมเลยแหล่ะ
ผมว่าเป็นเมนูนึงที่ทำกินได้ไม่เบื่อเลยนะ เพราะถ้าทำกินเอง จากหมูบด เปลี่ยนเป็นเนื้อบด ก็อร่อยไม่แพ้กันเลย
มาทางจีน ผมว่าความชาลิ้นและความเผ็ด รวมถึงความเค็ม จะชัดกว่าร้านญี่ปุ่นมากๆ
ก็อร่อยทั้งสองแบบครับ แต่ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น ลองเข้าร้านราเม็งแล้วสั่งทานดูนะครับ หลายๆ ร้านมีเซทเมนูนี้อยู่
https://shiopepa.blog.fc2.com/blog-entry-8820.html
ลองดูครับ ท่านอาจจะเจอเมนูใหม่ที่ต้องไปกิน ตอนไปเที่ยวคราวต่อไปเลยก็ได้นะครับ