สวัดีค่ะ เมนูแก้กระหาย หวานอมเปรี้ยว
ดับร้อน ในฤดูกาลนี้ ก็ต้องเป็น น้ำส้มคั้น
น้ำส้มปั่น นี่แหล่ะค่ะ และแน่นอน ผลไม้
ไหว้เจ้าตรุษจีน แช่ไว้ในตู้เย็น ถึงเวลาที่
ต้องออกมาแสดงตัวแล้ว
เวลาเราคั้นส้ม จะไม่บีบ คั้นแบบุรนแรง
เพราะน้ำมันผิวของเปลือกส้มจะออกมา
ปนในน้ำส้ม ทำให้มีรสขมได้ง่าย แม้จะ
เสียดาย อยากคั้นให้หมดทุกหยดก็ตาม
แอบชิมน้ำส้มเพียวๆก่อน ทุกครั้งที่คั้นส้ม
รสชาติ เปรี้ยวอมหวาน แบบจางๆ ถ้าเรา
จะนำมาปั่นกับน้ำแข็ง ก็ต้องปรุงรสเพิ่ม
บีบมะนาว เหยาะเกลือ และเติมน้ำเชื่อม
หรือน้ำผึ้งลงไปผสมด้วย
เราใช้แก้วตวงอัตราส่วน น้ำแข็ง และ น้ำส้ม
1 ต่อ 1 รสชาติที่ออกมา จะเจ้มจ้น มั่กๆ
พร้อมเสริฟ ความสดชื่นแล้วจร้าาาาาา
เอามะม่วงเปรี้ยว ที่ยังไม่เข้าไคล มาตกแต่ง
ด้วยนิดนึง จากนั้นก็เอาไปจิ้มพริกเกลือ
กินแบบจี๊ดจ๊าด หลับตาปี๋ แล้วค่อยมาดูด
น้ำส้มปั่น หวานๆชื่นใจ เข้ากันดีมากๆค่ะ
น้ำส้มปั่นนี้ ถูกใจลูกชายมาก แม่ต้องปั่น
ใส่แก้วเยติ ให้เขากินระหว่างเล่นคอมฯเพลินๆ
ปกติไปซื้อน้ำส้มปั่นตามตลาด บางร้าน ปั่นโดย
ใส่เนื้อส้มลงมาทั้งลูก คือ แบบดูดเข้าไปทีเดียว
แล้วโยนทิ้งถังขยะเลย เพราะมันมีรสขม จาก
เส้นใย และเม็ดส้ม บางทีเราก็สงสัยว่า ร้านที่ขาย
เขาได้ชิมเมนู ที่ตัวเองทำขายมั้ย มันกินไม่ได้
จริงๆนะจ๊ะ..........
หมดไปอีก 1 อย่าง สำหรับของไหว้เจ้าเทศกาล
ตรุษจีน ที่เก็บตุนไว้ในตู้เย็น
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
น้ำส้มปั่น ส้มจากไหว้ตรุษจีน อีกแหล่ะ