เวลาไปซื้อส้มตำส่วนมากเห็นแม่ค้าใช้ครกดินเผากันซะเป็นส่วนใหญ่ ผมว่าดินหรือหินที่กร่อนจากการตำต้องไปสะสมในร่างกายผู้บริโภคไม่มากก็น้อยแน่ ๆ ผมเคยแอบชำเลืองดูครกดินเผาของแม่ค้าปรากฏว่าจุดล่างสุดที่ตำโดนบ่อยที่สุดนั้นกร่อนแบบเห็นได้ชัดเลย แต่ยังไม่ถึงกับทะลุง่าย
ดูจากครกทั้งหมดนี้ไม่รู้ว่าแบบไหนปลอดภัยที่สุดครับ
- ครกหินส่วนมากใช้โขลกหรือตำพริก กระเทียม รากผักชี พริกไทย ตามบ้านเรือน
- ครกพลาสติก ไม่เคยเห็น
- ครกสเตนเลส เคยเห็นครั้งเดียว
- ครกดินไม่เคยเห็น
- ครกไม้เห็นบ่อย
แต่ที่เห็นบ่อยสุดคือครกดินเผา
อยากทราบว่าแบบไหนดีหรือปลอดภัยที่สุดครับ
ครกแบบไหนปลอดภัยต่อผู้บริโภคมากที่สุดครับ
ดูจากครกทั้งหมดนี้ไม่รู้ว่าแบบไหนปลอดภัยที่สุดครับ
- ครกหินส่วนมากใช้โขลกหรือตำพริก กระเทียม รากผักชี พริกไทย ตามบ้านเรือน
- ครกพลาสติก ไม่เคยเห็น
- ครกสเตนเลส เคยเห็นครั้งเดียว
- ครกดินไม่เคยเห็น
- ครกไม้เห็นบ่อย
แต่ที่เห็นบ่อยสุดคือครกดินเผา
อยากทราบว่าแบบไหนดีหรือปลอดภัยที่สุดครับ