ผัดเผ็ดเครื่องในไก่

กระทู้สนทนา

                 สวัสดีค่ะ วันนี้อยากกินเครื่องในไก่
เลยไม่ได้แอบไปลอกการบ้านเพื่อนเลย
อมยิ้ม16
ไปเดินตลาดนัด เห็นร้านขายแกง เขาผัดกระเพรา
เครื่องในไก่ แล้วอยากกิน แบบนี้ เรียกว่าแอบลอก
การบ้านแม่ค้า ได้มั้ยคะ......
อมยิ้ม39อมยิ้ม39
ว่าแล้วก็ไปซื้อเครื่องในไก่มาประมาณ 4 พวง
คงจะครึ่งกิโลได้มั้ง ไม่รู้สิ แม่ค้าไม่ได้หันกิโล
มาให้ดูซะด้วย คิดราคา 50 บาท    เราก็กลับมา
ทำความสะอาด เอาไขมันส่วนเกินที่ติดมา ออกให้หมด

วันนี้ เราใช้พริกแกงใต้ ที่ซื้อจากร้านประจำ
ที่เราชอบมาก ร้านนี้เขาบดพริกแกงสด ใหม่
และถึงเครื่อง ไม่เน้นแต่ตะไคร้ให้ออกเนื้อ
เหมือนบางร้าน เวลาผัดจะเห็นเส้นเยอะๆ
นั่นล่ะ เราว่าเขาใส่ตะไคร้เยอะมาก

เราใช้น้ำมันไก่ ซึ่งหอม ไม่แพ้น้ำมันหมูเลย
ผัดพริกแกงให้หอม ฉุน ฮัดเช่ยไป 3 บ้าน
8 บ้าน แล้วค่อยใส่เครื่องในลงผัด

เหยาะน้ำลงไป เพื่อเคี่ยวให้ เครื่องใน ส่วนกึ๋น ให้สุก
เราใส่เห็ดออรินจิ ที่มีในตู้เย็น แทนการใส่มะเขือนะคะ
เพราะเราคิดไปเองว่า มะเขือ ต้องใส่แกงถึงจะอร่อย
ปรุงรสด้วย น้ำปลา ผงปรุงรส เมื่อได้ที่ จึงใส่หัวกะทิ
ลงไปถ้วยนึง.....
ทำไมต้องใส่หัวกะทิ อาจเป็นความชอบส่วนตัว
ที่เวลาเราผัดพริกแกง ไม่ว่าจะพริกแกงแดง หรือ
พริกแกงใต้ที่ใส่ขมิ้น เราจะใส่หัวกะทิเล็กน้อย
เพื่อ....ให้สีของอาหาร ไม่เข้ม จนเกินไป พริกแกง
แดงบางครั้งผัดแล้วจะมีสีเข้ม ออกดำ แต่พอเหยาะ
หัวกะทิลงไป สีจะ สว่างขึ้นทันที ทำให้ดูน่ากินขึ้น
.....ใส่ใบกระเพรา ที่ปลูกเอง มีใบเพียงน้อยนิด แต่ก็
เด็ดแทบทุกใบมากิน ใบมีขนาดเล็ก แต่หอม นะเออ....

พร้อมเสริฟ ความเผ็ดร้อน หอมฉุนกลิ่นน้ำพริกแกงใต้
ไม่มีกลิ่นคาวของเครื่องใน จริงๆแล้วเราชอบกินแต่ส่วน
ของ กึ๋นไก่ แต่เวลาซื้อเขาขายมาทั้งชุด ไม่มีแยก ก็เลย
ได้ทั้ง ตับ หัวใจ กึ๋น มายกพวง ก็อร่อยไปอี๊กกกกกกกก
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่