ปลาทูเเม่กลอง

เป็นที่รู้จักกันดีกับ "ปลาทูแม่กลอง" จ.สมุทรสงคราม ที่เลื่องลือเรื่องปลาทูรสเลิศ เนื้อแน่น และมีความมัน ใส่เข่งมาในรูปแบบ “หน้างอคอหัก” ที่รสชาติของมันจะแตกต่างจากปลาทูที่อื่น จนกลายเป็นของดีประจำจังหวัดที่ได้รับการยกย่องให้เป็นสุดยอดแห่งปลาทูเมืองไทย  เมื่อปลาทูว่ายน้ำมาถึงเมืองแม่กลอง ชาวประมงจะใช้ “โป๊ะ” (เป็นภูมิปัญญาพื้นบ้าน) ที่ทำจากไม้ไผ่ล้อมเป็นวงกลม มีแนวปีกเป็นทางล่อให้ปลาว่ายเข้าไป เมื่อปลาทูว่ายเข้ามาอยู่ในโป๊ะ ชาวประมงก็จะจับมันขึ้นมา การจับปลาด้วยโป๊ะแบบนี้ทำให้ปลาไม่ตกใจ และไม่เครียด ปลาที่จับได้จึงมีความสด และมีรสชาติหวาน มัน

ปลาทูหน้างอคอหัก คืออะไร

หลังจากได้รู้ถึงที่ไปที่มาของปลาทูแม่กลองกันไปแล้ว ก็ได้เวลาที่จะไปเรียนรู้กระบวนการทำ “ปลาทูหน้างอคอหัก” กันแล้ว เมื่อปลาทูที่ได้จากชาวประมงมาถึงฝั่ง โรงงานทำปลาทูนึ่งก็จะมารอรับปลาสดๆ กันที่ท่าเรือ จากนั้นก็นำไปเข้าสู่กระบวนการทำปลาทูนึ่ง โดยปลาที่มาถึงจะต้องทำการควักไส้ปลาออกก่อน จากนั้นนำปลาไปล้าง เมื่อล้างปลาแล้วก็นำปลาไปจุ่มในน้ำเกลือที่ได้ละลายไว้แล้ว

หลังจากเสร็จขั้นตอนนี้ ก็จะนำปลาทูไปเรียงใส่เข่ง ในขั้นตอนนี้เองโรงงานจะทำการหักคอปลา เพื่อที่จะใส่ไปในเข่งให้ได้พอดี โดยที่หางของปลาจะไม่โผล่ออกมานอกเข่ง (ที่มาของปลาทูหน้างอคอหัก) จากนั้นนำปลาทูที่เรียงใส่เข่งไว้ ไปต้มในน้ำเกลือที่ตั้งไฟทิ้งไว้จนเดือด ทิ้งไว้สักครู่แล้วนำขึ้นจากเตา เป็นอันเสร็จกระบวนการทำ พร้อมเรียงใส่ตะกร้าแล้วขายส่งต่อไป

ปลาทูแม่กลองรสอร่อย

สำหรับปลาทูที่ได้นั้น แท้จริงแล้วไม่ได้เป็นปลาทูนึ่งเหมือนดั่งชื่อ หากแต่เป็น “ปลาทูต้ม” แทน รสชาติปลาที่ได้ก็จะหอม หวาน เนื้อแน่น มัน อร่อย จนทำให้หลายคนติดใจกันมานักต่อนัก ซึ่งปลาทูแม่กลองนั้นก็สามารถนำไปปรุงรสเป็นเมนูที่มากมาย ซึ่งหากมาเยือนแม่กลองแล้ว อย่าลืมมาลองลิ้ม “ปลาทูต้มมะดัน” ของเด็ดของดีของเมืองแม่กลอง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่