วันเชงเม้ง น่าเบื่อจริงไหม? อุบายคนตาย เพื่อรักษาสายสัมพันธ์คนเป็น
ทำแล้ว มีสุขก็ทำไป ทำแล้วไม่มีความสุข ก็หยุดทำ
เทศกาลกราบไหว้ บรรพบุรุษ มี 2 เทศกาล คือ เชงเม้ง (กราบไหว้ ที่สุสานหรือฮวงซุ้ย) กับ สารทจีน (คนแต้จิ๋วเรียกว่า “ซิกง่วยปั่ว” แปลว่า กลางเดือนเจ็ด กราบไหว้บรรพบุรุษ อีกทั้งยังมีการไหว้เจ้าที่ และไหว้ผีไม่มีญาติเป็นการให้ทานอีกด้วย)
วันเชงเม้ง ของคนจีนในไทย อาจมีสัก 2 ช่วงเวลา
อย่างของครอบครัวผม สมัยก่อน ก็จะไปเชงเม้งกัน ช่วงต้นๆ เดือนเมษายนของทุกปี เป็นช่วงเวลาที่ร้อน มหาร้อน คนก็เยอะ 4-5 ปีที่ผ่านมา ผมได้ตัดสินใจ ประชุมญาติเท่าที่มี (ครอบครัวมันเล็กลงๆๆๆ ) แล้วลงมติ เปลี่ยนการไปเชงเม้ง เป็น ช่วงหลังเทศกาลขนมอี้ หรือ "เทศกาลไหว้ขนมบัวลอย" หรือ "เทศกาลตังโจ่ย" คือประมาณ วันที่ 22 ธันวาคม ของทุกปี (บางปีก็มีเคลื่อนนิดหน่อย)
แต่ผมก็ไม่ได้เคร่งครัดอะไรมาก หากไปก่อนสักสัปดาห์ ก็จะทำขนออี้ ไปไหว้ด้วยเลย
ทั้งลูกและหลาน เดี๋ยวนี้เรียน รร.นานาชาติกันเยอะ ปลายปีก็มักจะหยุดกัน ส่วนลูกหลานที่ทำงาน ก็มักจะใช้สิทธิการลากัน เลยเน้นเลือกเอาวันหยุดเป็นหลัก ช่วงกลางๆ หรือปลายเดือนธันวาคม อากาศก็จะเย็นลงหน่อย บางปีนี้หนาวเลยครับ
พอย้ายจากเดือนเมษายน มาเป็นช่วงเดือนธันวาคม เสียงตอบรับจากลูกหลานก็ดีขึ้นมาก
บางปีมีแจกทุนการศึกษา บางปีมีจับของรางวัล ปีนี้ไม่ได้จับของรางวัล แต่มีของมากแจก ทั้งข้าวสาร ของใช้ ชุดจานชาม กระบอกน้ำ ฯลฯ
สำหรับอาหารไหว้
ก็มีทั้งชุดเป็ดไก่แบบในอดีต จะซาแซ -โหงวแซ (คือของคาว 3 อย่างหรือ 5 อย่าง) ก็ยังพยายามคงเอาไว้ เพื่อแจกจ่ายให้เอากลับบ้านไป
แต่ก็มีพวกของทะเลเพิ่มมากขึ้น แต่ละปีก็ปรับเปลี่ยนไป
มีทำเมนูของร้อนๆ หน้าฮวงซุ้ย (บางอย่างก็ทำเตรียมไป ไปปรุงเพิ่ม บางอย่างก็ทำสดๆ เลย ช่วยกันสนุกดี)
หลังรถนี้ เป็นพื้นที่ทำครัวเลย สนุกดี จิบไวน์ไป ทำไป 🤤😋😁✌️
ลูกหลานช่วยกันทำ สนุกดี
เป็นปิคนิกหน้าฮวงซุ้ย ทำให้หลังๆ มานี้ ก็สนุกสนาน
สำหรับเมนู ก็จะเลือกว่า เมนูสมัยก่อน ที่บรรพบุรุษทำให้กิน เลือกสักอย่าง เด็กรุ่นใหม่ก็ลองกิน
เมนูยอดนิยม ให้โหวดกัน
เมนูเฉพาะลูกหลาน เด็กรุ่นใหม่โหวดกัน
นอกนั้น ใครอยากกินอะไรเอามา
ครอบครัวผม ไม่ใช่ฐานะดีเลิศ ก็จัดแบบที่ทำกินเลี้ยงกัน เหมือนวันพบญาติ พี่น้องคนไหน ฐานะดี เอาของดีๆ มา เอามาแบ่งปัน ให้คนอื่นๆ ได้กิน ห้ามหวงของ ห้ามบ่น ต่อหน้าฮวงซุ้ย บรรพบุรุษ ใครบ่น จะรวยน้อย
😃😄😁 เงียบกริบ
กฎข้อนี้ ศักดิ์สิทธิ์มากๆ 😄😁
ทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ยั่งยืน มติของครอบครัว ที่ให้กับลูกหลาน คือ เมื่อใดที่ กิจกรรม การมาไหว้บรรพบุรุษ เป็นภาระ เป็นความยุ่งยากของลูกหลาน เด็กรุ่นใหม่ๆ ก็ให้พวกเขา (ครอบครัวผม กำหนดคนที่เป็นหลักเลย) เชิญญาติๆ ในรุ่นเดียวกัน ให้เชิญจากคนที่มาติดต่อกันสามปี หารือ รื้อมาเผาทิ้งให้หมด
จบกิจกรรม ในวัฒนธรรมนี้
เสาหลัก ของเรื่องนี้ คือ คนที่อายุไม่เกิน 30 ปี ส่วนคนที่อายุ 30+ ให้ฟังพวกเขา
แต่แปลก ณ เวลานี้ พวกอายุไม่เกิน 30 นี้ ==> ยังยืนยันว่า จะมาเรื่อยๆ แต่อาจขอปรับ Event ให้แต่ละปี น่ามาอีกหน่อย
สงสัย ปีหน้า อากง อาม่า อาเตีย อาเนี่ย ฯลฯ จะอยากกิน ชาบูหมาล่าหล่ะมั้ง ✌️😃😄😁
หรือต้องชาบู ปิ้งย่างที่หน้าฮวงซุ้ยแล้วหล่ะ 🤤😋😁✌️
บรรยากาศ ฮวงซุ้น ยามเช้าๆ หมอกเยอะเลยครับ คนไม่หนาแน่น มีหลายครอบครัว ที่มาในช่วงธันวาคมนะครับ
ผมเห็น กระทู้ ใน Pantip เรื่อง "เชงเม้ง"
มีความเห็นหลากหลาย ทั้งยังทำต่อและไม่รู้จะทำไปทำไม บางคนก็ไม่ชอบ หลายคนก็ไม่อยากเจอญาติ
ประเพณี วัฒนธรรม หลายกิจกรรม เป็นกุศโลบาย (อุบายที่เป็นกุศล) หากไม่ถูกกับจริตเรา ก็ถอยห่างออกมา ทำแล้วสบายใจก็ทำ
ญาติกลุ่มไหน คุยกันรู้เรื่อง ก็มา ไม่ชอบก็ไม่ต้องมา คือ มีกติการ่วมกัน เลือกทำกันตามชอบ ชีวิตก็มีความสุขครับ บางปี มีเพื่อนของเพื่อนลูกหลาน ขอมาด้วย เออ!! ก็แปลกดี ขอไหว้ด้วย
มากินอาหารด้วยกัน ช่วยกันเก็บของ ล้างถ้วยชาม สนุกสนาน ก็เข้าท่าดีครับ ปีหน้าชาบู จับของรางวัลด้วยน่าจะดี พวกรุ่นอาเจ็ก อาแป๊ะ อากู๋ ลุงป้า น้าอา นี้หล่ะ ลงขัน ให้ลูกหลาน คนรุ่นใหม่ จับรางวัลก็สนุกดี
ไม่มีถูกผิด แล้วแต่แนวคิดของแต่ละครอบครัวนะครับ เราเลือกที่จะเปลี่ยนมันได้
ปล. อยากเลือก tag รื่องเล่า แต่ไม่รู้จะเอาคำว่าสูงวัยออกไปได้ยังไง !!! ฮิๆๆๆ ✌️😃😄😁
ท่านใดรำคาญ หรือหงุดหงิด ก็ต้องขออภัย ข้าม กท. ไปได้เลยนะขอรับ 🙏🏻😃😄
ทำให้วันเชงเม้ง เป็นเรื่องสนุก เป็นเชฟหน้าฮวงซุ้ย มา 3 ปีแล้ว ปรุงเมนูร้อนๆ มีทั้งเมนูในอดีตและที่ลูกหลานอยากกิน🤤😋😁✌️
ทำแล้ว มีสุขก็ทำไป ทำแล้วไม่มีความสุข ก็หยุดทำ
เทศกาลกราบไหว้ บรรพบุรุษ มี 2 เทศกาล คือ เชงเม้ง (กราบไหว้ ที่สุสานหรือฮวงซุ้ย) กับ สารทจีน (คนแต้จิ๋วเรียกว่า “ซิกง่วยปั่ว” แปลว่า กลางเดือนเจ็ด กราบไหว้บรรพบุรุษ อีกทั้งยังมีการไหว้เจ้าที่ และไหว้ผีไม่มีญาติเป็นการให้ทานอีกด้วย)
วันเชงเม้ง ของคนจีนในไทย อาจมีสัก 2 ช่วงเวลา
อย่างของครอบครัวผม สมัยก่อน ก็จะไปเชงเม้งกัน ช่วงต้นๆ เดือนเมษายนของทุกปี เป็นช่วงเวลาที่ร้อน มหาร้อน คนก็เยอะ 4-5 ปีที่ผ่านมา ผมได้ตัดสินใจ ประชุมญาติเท่าที่มี (ครอบครัวมันเล็กลงๆๆๆ ) แล้วลงมติ เปลี่ยนการไปเชงเม้ง เป็น ช่วงหลังเทศกาลขนมอี้ หรือ "เทศกาลไหว้ขนมบัวลอย" หรือ "เทศกาลตังโจ่ย" คือประมาณ วันที่ 22 ธันวาคม ของทุกปี (บางปีก็มีเคลื่อนนิดหน่อย)
แต่ผมก็ไม่ได้เคร่งครัดอะไรมาก หากไปก่อนสักสัปดาห์ ก็จะทำขนออี้ ไปไหว้ด้วยเลย
ทั้งลูกและหลาน เดี๋ยวนี้เรียน รร.นานาชาติกันเยอะ ปลายปีก็มักจะหยุดกัน ส่วนลูกหลานที่ทำงาน ก็มักจะใช้สิทธิการลากัน เลยเน้นเลือกเอาวันหยุดเป็นหลัก ช่วงกลางๆ หรือปลายเดือนธันวาคม อากาศก็จะเย็นลงหน่อย บางปีนี้หนาวเลยครับ
พอย้ายจากเดือนเมษายน มาเป็นช่วงเดือนธันวาคม เสียงตอบรับจากลูกหลานก็ดีขึ้นมาก
บางปีมีแจกทุนการศึกษา บางปีมีจับของรางวัล ปีนี้ไม่ได้จับของรางวัล แต่มีของมากแจก ทั้งข้าวสาร ของใช้ ชุดจานชาม กระบอกน้ำ ฯลฯ
สำหรับอาหารไหว้
ก็มีทั้งชุดเป็ดไก่แบบในอดีต จะซาแซ -โหงวแซ (คือของคาว 3 อย่างหรือ 5 อย่าง) ก็ยังพยายามคงเอาไว้ เพื่อแจกจ่ายให้เอากลับบ้านไป
แต่ก็มีพวกของทะเลเพิ่มมากขึ้น แต่ละปีก็ปรับเปลี่ยนไป
มีทำเมนูของร้อนๆ หน้าฮวงซุ้ย (บางอย่างก็ทำเตรียมไป ไปปรุงเพิ่ม บางอย่างก็ทำสดๆ เลย ช่วยกันสนุกดี)
หลังรถนี้ เป็นพื้นที่ทำครัวเลย สนุกดี จิบไวน์ไป ทำไป 🤤😋😁✌️
ลูกหลานช่วยกันทำ สนุกดี
เป็นปิคนิกหน้าฮวงซุ้ย ทำให้หลังๆ มานี้ ก็สนุกสนาน
สำหรับเมนู ก็จะเลือกว่า เมนูสมัยก่อน ที่บรรพบุรุษทำให้กิน เลือกสักอย่าง เด็กรุ่นใหม่ก็ลองกิน
เมนูยอดนิยม ให้โหวดกัน
เมนูเฉพาะลูกหลาน เด็กรุ่นใหม่โหวดกัน
นอกนั้น ใครอยากกินอะไรเอามา
ครอบครัวผม ไม่ใช่ฐานะดีเลิศ ก็จัดแบบที่ทำกินเลี้ยงกัน เหมือนวันพบญาติ พี่น้องคนไหน ฐานะดี เอาของดีๆ มา เอามาแบ่งปัน ให้คนอื่นๆ ได้กิน ห้ามหวงของ ห้ามบ่น ต่อหน้าฮวงซุ้ย บรรพบุรุษ ใครบ่น จะรวยน้อย😃😄😁 เงียบกริบ
กฎข้อนี้ ศักดิ์สิทธิ์มากๆ 😄😁
ทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ยั่งยืน มติของครอบครัว ที่ให้กับลูกหลาน คือ เมื่อใดที่ กิจกรรม การมาไหว้บรรพบุรุษ เป็นภาระ เป็นความยุ่งยากของลูกหลาน เด็กรุ่นใหม่ๆ ก็ให้พวกเขา (ครอบครัวผม กำหนดคนที่เป็นหลักเลย) เชิญญาติๆ ในรุ่นเดียวกัน ให้เชิญจากคนที่มาติดต่อกันสามปี หารือ รื้อมาเผาทิ้งให้หมด
จบกิจกรรม ในวัฒนธรรมนี้
เสาหลัก ของเรื่องนี้ คือ คนที่อายุไม่เกิน 30 ปี ส่วนคนที่อายุ 30+ ให้ฟังพวกเขา
แต่แปลก ณ เวลานี้ พวกอายุไม่เกิน 30 นี้ ==> ยังยืนยันว่า จะมาเรื่อยๆ แต่อาจขอปรับ Event ให้แต่ละปี น่ามาอีกหน่อย
สงสัย ปีหน้า อากง อาม่า อาเตีย อาเนี่ย ฯลฯ จะอยากกิน ชาบูหมาล่าหล่ะมั้ง ✌️😃😄😁
หรือต้องชาบู ปิ้งย่างที่หน้าฮวงซุ้ยแล้วหล่ะ 🤤😋😁✌️
บรรยากาศ ฮวงซุ้น ยามเช้าๆ หมอกเยอะเลยครับ คนไม่หนาแน่น มีหลายครอบครัว ที่มาในช่วงธันวาคมนะครับ
ผมเห็น กระทู้ ใน Pantip เรื่อง "เชงเม้ง"
มีความเห็นหลากหลาย ทั้งยังทำต่อและไม่รู้จะทำไปทำไม บางคนก็ไม่ชอบ หลายคนก็ไม่อยากเจอญาติ
ประเพณี วัฒนธรรม หลายกิจกรรม เป็นกุศโลบาย (อุบายที่เป็นกุศล) หากไม่ถูกกับจริตเรา ก็ถอยห่างออกมา ทำแล้วสบายใจก็ทำ
ญาติกลุ่มไหน คุยกันรู้เรื่อง ก็มา ไม่ชอบก็ไม่ต้องมา คือ มีกติการ่วมกัน เลือกทำกันตามชอบ ชีวิตก็มีความสุขครับ บางปี มีเพื่อนของเพื่อนลูกหลาน ขอมาด้วย เออ!! ก็แปลกดี ขอไหว้ด้วย
มากินอาหารด้วยกัน ช่วยกันเก็บของ ล้างถ้วยชาม สนุกสนาน ก็เข้าท่าดีครับ ปีหน้าชาบู จับของรางวัลด้วยน่าจะดี พวกรุ่นอาเจ็ก อาแป๊ะ อากู๋ ลุงป้า น้าอา นี้หล่ะ ลงขัน ให้ลูกหลาน คนรุ่นใหม่ จับรางวัลก็สนุกดี
ไม่มีถูกผิด แล้วแต่แนวคิดของแต่ละครอบครัวนะครับ เราเลือกที่จะเปลี่ยนมันได้
ปล. อยากเลือก tag รื่องเล่า แต่ไม่รู้จะเอาคำว่าสูงวัยออกไปได้ยังไง !!! ฮิๆๆๆ ✌️😃😄😁
ท่านใดรำคาญ หรือหงุดหงิด ก็ต้องขออภัย ข้าม กท. ไปได้เลยนะขอรับ 🙏🏻😃😄