สงสัยมานานแล้วค่ะ คือเห็นในบุพเพสันนิวาสน้าเกศแกประยุกต์คิดค้นอาหารหลายอย่างที่เราเห็นกินอยู่ทุกวันนี้ขึ้นมากินในสมัยอยุธยา ทั้งหมูกระทะ, หมูโสร่ง, กุ้งเผาน้ำจิ้มซีฟู้ด และ มะม่วงน้ำปลาหวาน ไหนจะมีผัดกะเพรามาโผล่ในพรหมลิขิตอีก แต่กลับไม่เคยประยุกต์คิดค้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือที่เราเรียกกันติดปากว่ามาม่าและปลากระป๋องขึ้นมาในสมัยอยุธยาเลย ทั้ง ๆ เป็นอาหารสุดจะเบสิคและหาได้ง่ายที่สุดที่คนไทยอย่างเราทุกคนจะต้องนึกถึงเป็นอันดับแรกเวลาสิ้นเดือนที่เหมือนจะสิ้นใจ และคนระดับอย่างน้าเกศก็น่าจะคิดค้นประยุกต์ขึ้นมาได้อย่างสบาย ๆ แต่ไม่รู้ว่าคุณรอมแพงลืมแต่งหรือคิดไม่ถึงเรื่องนี้หรืออย่างไร
เซกุจังเลยถามว่าถ้าน้าเกศคิดค้นประยุกต์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและปลากระป๋องขึ้นมาในสมัยอยุธยา จะเป็นอย่างไร?
แล้วถ้าน้าเกศคิดค้นผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขึ้นมาในสมัยอยุธยา น้าเกศจะทำเส้นมาม่าได้ยังไงและใช้อะไรมาทำเส้นมาม่า?
แล้วปลากระป๋องล่ะ คุณหญิงน้าจะไปหาปลาแมคเคอเรลหรือปลาซาร์ดีนมาจากที่ไหนมาทำปลากระป๋องล่ะคะ?
บุพเพสันนิวาส+พรหมลิขิต: ถ้าน้าเกศคิดค้นประยุกต์มาม่าและปลากระป๋องขึ้นมาในสมัยอยุธยา จะเป็นอย่างไร?
เซกุจังเลยถามว่าถ้าน้าเกศคิดค้นประยุกต์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและปลากระป๋องขึ้นมาในสมัยอยุธยา จะเป็นอย่างไร?
แล้วถ้าน้าเกศคิดค้นผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขึ้นมาในสมัยอยุธยา น้าเกศจะทำเส้นมาม่าได้ยังไงและใช้อะไรมาทำเส้นมาม่า?
แล้วปลากระป๋องล่ะ คุณหญิงน้าจะไปหาปลาแมคเคอเรลหรือปลาซาร์ดีนมาจากที่ไหนมาทำปลากระป๋องล่ะคะ?