ทำไมอาหารตามสั่งของเมืองไทย ให้น้อยจังเมื่อเทียบกับต่างประเทศ

อาหารตามสั่งแถวบ้านผมราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 40 - 50 บาท ปริมาณก็พอกินได้ พออิ่มท้องพอดี

แต่เคยเจอบางร้าน ราคา 85 บาทในเมือง ให้น้อยมาก น้อยกว่าอาหารตามสั่งแถวบ้านผมอีก หมูชิ้นประมาณ 2 - 3 ชิ้น เศษหมูนิดๆหน่อยๆ ตับหมูอีก 1 ชิ้น กากหมูอีกหน่อยเดียว ข้าวอีกแค่ 4/5 ของถ้วยเล็กๆ ไม่อิ่มเลย รสชาติก็เหมือนๆกัน ถ้าใส่ไข่ดาวด้วย เป็น 90 บาท 

ผมเคยไปเที่ยวต่างชาติ เคยไปจีน ก๋วยเตี๋ยวเนื้อผัด ราคาประมาณ 20 หยวน ( ประมาณ 100 บาท ) ในเทียนจิน เมืองใหญ่ของจีน ปริมาณเยอะมากกินแทบไม่หมดเลย เนื้อวัวเป็นชิ้นๆใหญ่ๆเลย

ไปเที่ยวญี่ปุ่น ข้าวหน้าหมูราคาประมาณ 650 เยน ( ประมาณ 150บาท ) เยอะมาก อิ่มแทบกินไปหมด

ผมเคยเจอคนจีนที่รู้จักกัน เข้ามาเที่ยวไทย ในกรุงเทพต้องสั่งก๋วยเตี๋ยวไป 3 ชามถึงจะอิ่ม ถ้วยละประมาณ 100 บาทในย่านธุรกิจ ถ้าเป็นบ้านเขาก็น่าจะอิ่มในชามเดียวเลย ไม่ต้องสั่งหลายถ้วยแบบนี้ 

อาหารเราราคาเหมือนไม่ได้แพง แต่ถ้าเทียบกับปริมาณแล้ว ผมว่า "แพง" เลยนะ ถ้าสั่งจนอิ่มจริงๆก็น่าจะหมดเงินไม่ต่ำกว่า 100+ บาทแน่นอน เมื่อเทียบกับค่าแรงของเรา

ต่างชาติราคาแพงกว่าก็จริง แต่อิ่มเลย ห่อกลับบ้านไปกินได้อีกหลายมื้อ ( เพื่อนผมทำงานในอเมริกา สั่งอาหารในร้านทีประมาณ 15 - 30 ดอลล่าร์สหรัฐ แต่ให้เยอะมาก กินไม่หมด )

เพราะอะไรครับ อาหารเราถึงเป็นแบบนี้ ราคาไม่สูงก็จริง แต่ปริมาณต่ำมาก เมื่อเทียบกับต่างชาติ 

บางร้านราคาหลักร้อยบาทขึ้นไป แต่ปริมาณเหมือนเอาไว้ให้แมวกินเลย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่