ปลาทู คั่วพริกเกลือ
ผมชอบกินปลาทู แต่ก็ชอบทำให้ปลาทูหลากหลายรสชาติมากขึ้น วันก่อนแวะแม่กลอง ซื้อกลับมาหลายกล่องเลยครับ เข้าช่องน้ำแข็งไว้ได้นานเลย
ชอบแวะร้านที่นึ่งปลาเอง ผมจะซื้อแบบ 4 เข่ง 100 บาท เพราะทอดแล้วหัวกรอบทานได้ ตัวใหญ่มาก เนื้อเยอะ แต่หัวไม่กรอบ ส่วนตัวก็ไม่ชอบเนื้อปลาตัวใหญ่เท่าไหร่
อีกแบบที่ชอบคือ ตัวเล็กๆๆๆ ไปเลย แบบนี้ คือ ทอดให้กรอบทั้งตัว แล้วเอามาทำเมนูอื่นๆ
เมนูนี้ง่ายๆ เลยครับ แต่เหมือนจะมีขั้นตอนเยอะหน่อย เพราะต้องทอดก่อน
2 ขั้นตอนครับ
1. ทอดปลาทู ให้เหลืองกรอบนิดๆ พักไว้ พอปลาทูคลายความร้อนบ้างแล้ว ก็เอามาแกะครีบกลางลำคัว ผ่าครึ่งแกะก้างออก
2. เอาเนื้อปลาทูมาคั่วพริกเกลือ
บางสูตร บางท่าน จะแกะปลาทูแล้วค่อยเอามาทอด ก็ได้ครับ แต่ผมไม่อยากกินปลาทูทอดที่เนื้อกรอบไปหมด ยังชอบกินแบบสัมผัสเนื้อปลา แต่หัวกรอบๆ 🤤😋✌️😃😄
สำหรับท่านใดชอบเนื้อปลาทูแบบ เหลืองกรอบ ก็ใช้วิธีแกะเนื้อปลทูนึ่งก่อน แล้วค่อยเอามาทอด จากนั้นค่อยเอาเนื้อปลาทูทอดมาคั่วพริกเกลือ
วัตถุดิบก็มีไม่เยอะ นอกจากเนื้อปลาแล้ว ก็มี กระเทียม , พริกจินดา (ผสมพริกหอมหน่อยก็ดี) , ต้นหอม หั่นหยาบ
วิธีการทำง่ายๆ เลยครับ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะพร้าวลงไป นิดหน่อย
2. เอากระเทียมสับ ใส่ลงไปคั่วให้เริ่มมีกลิ่นหอม , ตามด้วยพริกสับ ผมเติมดอกเกลืองลงไปนิดหน่อย (อย่าเยอะ) , เอาหอมใส่ลงไป ตามด้วย
เนื้อปลาทูทอดแกะ ใส่ซอสน้ำมันหอยนิดหน่อย ตามด้วยพริกไทย ผัดให้เข้ากัน พริกไทยหากบดจากเม็ดยิ่งหอมเลยครับ
จะเพิ่มน้ำตาลทรายแดงไปสัก 1 ช้อนชาก็จะกลมกล่อมเพิ่มขึ้นนะครับ อันนี้ตามชอบเลยครับ
ปิดไฟ เนื้อปลาทูจะหอมๆ กระเทียมพริกเกลือกับพริกไทยครับ นับว่าเป็นเครื่องเทศง่ายๆ หอมๆ
น้ำมันผมใช้ไม่มาก เพราะจะมีน้ำมันจากเนื้อปลาทูทอดแกะบางส่วนอยู่แล้วนะครับ
กินกับข้าวสวยร้อนๆ เมนูที่ทำง่ายๆ แบบนี้ ช่วยทำให้ ปลาทูดูดีขึ้นอีกหน่อยครับ 🤤😋✌️😃😄 เหมาะกับช่วงนี้ ที่ยังมีฝนมาท้ายๆ ฤดู
เมนูนี้จะคั่วแห้งๆ หน่อยนะครับ เมนูนี้หากมีแกงส้มหรือซุปอีกสักอย่าง อร่อยเลยครับ
ปลาทู🐟คั่วพริกเกลือ 🌶️🌶️🧄🧄ทำง่ายๆๆ ทำให้ปลาทูอร่อยขึ้น 🤤😋😁👍
ผมชอบกินปลาทู แต่ก็ชอบทำให้ปลาทูหลากหลายรสชาติมากขึ้น วันก่อนแวะแม่กลอง ซื้อกลับมาหลายกล่องเลยครับ เข้าช่องน้ำแข็งไว้ได้นานเลย
ชอบแวะร้านที่นึ่งปลาเอง ผมจะซื้อแบบ 4 เข่ง 100 บาท เพราะทอดแล้วหัวกรอบทานได้ ตัวใหญ่มาก เนื้อเยอะ แต่หัวไม่กรอบ ส่วนตัวก็ไม่ชอบเนื้อปลาตัวใหญ่เท่าไหร่
อีกแบบที่ชอบคือ ตัวเล็กๆๆๆ ไปเลย แบบนี้ คือ ทอดให้กรอบทั้งตัว แล้วเอามาทำเมนูอื่นๆ
เมนูนี้ง่ายๆ เลยครับ แต่เหมือนจะมีขั้นตอนเยอะหน่อย เพราะต้องทอดก่อน
2 ขั้นตอนครับ
1. ทอดปลาทู ให้เหลืองกรอบนิดๆ พักไว้ พอปลาทูคลายความร้อนบ้างแล้ว ก็เอามาแกะครีบกลางลำคัว ผ่าครึ่งแกะก้างออก
2. เอาเนื้อปลาทูมาคั่วพริกเกลือ
บางสูตร บางท่าน จะแกะปลาทูแล้วค่อยเอามาทอด ก็ได้ครับ แต่ผมไม่อยากกินปลาทูทอดที่เนื้อกรอบไปหมด ยังชอบกินแบบสัมผัสเนื้อปลา แต่หัวกรอบๆ 🤤😋✌️😃😄
สำหรับท่านใดชอบเนื้อปลาทูแบบ เหลืองกรอบ ก็ใช้วิธีแกะเนื้อปลทูนึ่งก่อน แล้วค่อยเอามาทอด จากนั้นค่อยเอาเนื้อปลาทูทอดมาคั่วพริกเกลือ
วัตถุดิบก็มีไม่เยอะ นอกจากเนื้อปลาแล้ว ก็มี กระเทียม , พริกจินดา (ผสมพริกหอมหน่อยก็ดี) , ต้นหอม หั่นหยาบ
วิธีการทำง่ายๆ เลยครับ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะพร้าวลงไป นิดหน่อย
2. เอากระเทียมสับ ใส่ลงไปคั่วให้เริ่มมีกลิ่นหอม , ตามด้วยพริกสับ ผมเติมดอกเกลืองลงไปนิดหน่อย (อย่าเยอะ) , เอาหอมใส่ลงไป ตามด้วย
เนื้อปลาทูทอดแกะ ใส่ซอสน้ำมันหอยนิดหน่อย ตามด้วยพริกไทย ผัดให้เข้ากัน พริกไทยหากบดจากเม็ดยิ่งหอมเลยครับ
จะเพิ่มน้ำตาลทรายแดงไปสัก 1 ช้อนชาก็จะกลมกล่อมเพิ่มขึ้นนะครับ อันนี้ตามชอบเลยครับ
ปิดไฟ เนื้อปลาทูจะหอมๆ กระเทียมพริกเกลือกับพริกไทยครับ นับว่าเป็นเครื่องเทศง่ายๆ หอมๆ
น้ำมันผมใช้ไม่มาก เพราะจะมีน้ำมันจากเนื้อปลาทูทอดแกะบางส่วนอยู่แล้วนะครับ
กินกับข้าวสวยร้อนๆ เมนูที่ทำง่ายๆ แบบนี้ ช่วยทำให้ ปลาทูดูดีขึ้นอีกหน่อยครับ 🤤😋✌️😃😄 เหมาะกับช่วงนี้ ที่ยังมีฝนมาท้ายๆ ฤดู
เมนูนี้จะคั่วแห้งๆ หน่อยนะครับ เมนูนี้หากมีแกงส้มหรือซุปอีกสักอย่าง อร่อยเลยครับ