you..แจกสูตรอาหารเจดีต่อใจ “หมี่กะทิเจ” by เชฟป้อม Wok From Home EP.153
https://www.youtube.com/watch?v=uJeqQjyUToM
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ส่วนผสม หมี่กะทิเจ
1. กะทิอัมพวา 1,000 มิลลิลิตร 2. เต้าหู้ก้อนสี่เหลี่ยมเนื้อแข็ง 2 ก้อน
3. ฟองเต้าหู้แห้ง 50 กรัม 4. ถั่วลูกไก่ แช่ ต้ม สับ 200 กรัม 5. เนื้อเต้าเจี้ยวขาว 40 กรัม
6. เกลือ 1 ช้อนชา 7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
8. น้ำ 150 มิลลิลิตร 9. เส้นหมี่ขาวแห้ง 200 กรัม 10. ซอสแดง (แบบที่ใส่เย็นตาโฟ) 2 ช้อนโต๊ะ
11. ถั่วงอก 300 กรัม 12. มะนาว 5 ลูก
13. หัวปลี 1 หัว 14. ใบบัวบก 15. ใบตอง (สำหรับแต่งจาน)
วิธีทำ หมี่กะทิเจ
1. เริ่มจากเคี่ยวกะทิจนเป็นขี้โล้ ด้วยการนำกะทิตั้งด้วยไฟแรงจนกว่าจะเดือด ซึ่งขี้โล้คือส่วนของครีมกะทิที่นำมาผัดหน้านั่นเอง
2. เมื่อกะทิเดือด เราจะลดเป็นไฟกลาง ๆ แล้วเคี่ยวต่อ ซึ่งในระหว่างที่เคี่ยวกะทิให้คนเป็นระยะ ๆ กะทิจะได้ไม่ติดก้น จากนั้นก็พักกะทิไว้
3. นำเส้นหมี่ขาวที่แช่น้ำจนนิ่มมาคลุกซอสแดง และน้ำมันมะพร้าวที่เคี่ยวไว้
4. จากนั้นนำหมี่ที่คลุกไว้ไปผัด โดยตั้งกระทะที่ไฟค่อนข้างแรงแล้วใส่น้ำมันมะพร้าวที่เคี่ยวไว้ลงไป เมื่อกระทะเริ่มร้อนก็นำหมี่ที่คลุกไว้ใส่ลงไป จากนั้นผัดให้ร้อนจนทั่วกัน แล้วปิดไฟได้เลย และเอาหมี่ใส่จานพักไว้
5. เริ่มการทำน้ำราดหมี่กะทิ นำขี้โล้ไปผัดในหม้อ และตามด้วย เนื้อเต้าเจี้ยวขาว ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ ถั่วลูกไก่ , ฟองเต้าหู้สับ และ เต้าหู้แข็งหั่นเป็นเต๋า ลงไป
6. เมื่อผัดจนเริ่มแห้ง ให้เติมน้ำเปล่าลงไป ปรุงรสด้วย เกลือ และน้ำตาล ผัดจนน้ำซอสเข้มข้นถือเป็นอันเสร็จ
7. จากนั้นนำมาจัดลงจานให้สวยงาม โดยมีผักแกล้มคือ ถั่วงอกสด หัวปลีสด และใบบัวบก
you..แจกสูตรอาหารเจดีต่อใจ “หมี่กะทิเจ” by เชฟป้อม Wok From Home EP.153
https://www.youtube.com/watch?v=uJeqQjyUToM
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้