เมนูของทางภาคตะวันออก โดยเฉพาะจังหวัดจันทบุรีมีเมนูพื้นบ้านหลายเมนูนะคะที่ขึ้นชื่อ เช่น แกงป่ากระวาน ก๋วยเตี๋ยวเลียง ฯลฯ และหนึ่งในนั้นก็คือก๋วยเตี๋ยวผัดปู หรืออีกชื่อหนึ่งที่เรียกกันว่า เส้นจันท์ผัดปูค่ะ
ด้วยความที่ระยอง จันทบุรีและตราด เป็นจังหวัดภาคตะวันออกที่มีพื้นที่ติดกัน เมนูอาหารจึงเหมือนๆกัน แต่อาจจะแตกต่างด้วยวัตถุดิบกันไปบ้างก็แล้วแต่สูตรค่ะ
และหากไม่ใช้ปูเป็นวัตถุดิบหลักแล้ว
เขาก็จะใช้เป็นกุ้งหรือหมูสามชั้นมาแทน ในวันนี้ของเราเลยเลือกใช้เป็นกุ้งค่ะ
.
.
.
.
ก่อนอื่นเราต้องทำน้ำซอส หรือน้ำโล้ก่อน
ซึ่งเวลาทำ เขาจะนำปูหรือกุ้งใส่ไปในขั้นตอนนี้เลย
และหากทำขายแบบจานต่อจาน เมื่อทำน้ำซอสเสร็จแล้ว เขาก็จะพักไว้ อาจจะตักปูหรือกุ้งแยกออกมาไว้ต่างหากด้วยค่ะ เวลาจะผัดเส้น ก็ค่อยนำน้ำซอสมาอุ่นในกระทะอีกที แล้วใส่เส้นลงไปผัด ค่อยตามด้วยใส่ปูหรือกุ้ง
ก่อนจะทำน้ำซอสได้นั้น
เราต้องเริ่มจากการทำน้ำพริกแกงกันก่อน
ประกอบด้วย...
พริกชี้ฟ้าแห้ง พริกจินดาแห้ง
หอมแดง กระเทียม ข่าแก่ และ
กะปิ
⭐ หากไม่อยากทำน้ำพริกแกงเอง สามารถใช้น้ำพริกสำเร็จรูปแกงส้ม(แบบไม่ใส่กระชาย) มาใช้ได้เลยนะคะ
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยวผัด
- น้ำมัน
- น้ำพริกแกง
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลา
- น้ำตาลทรายแดง
(น้ำตาลอ้อย หรือ โอวทึ้ง)
- กุ้ง
- เส้นก๋วยเตี๋ยว
(ส่วนใหญ่เมนูนี้จะใช้เส้นเล็กสำหรับผัด
หรือเส้นจันท์ค่ะ)
- ถั่วงอก
- กุยช่าย
⭐ สำหรับกุ้ง เพื่อความสะดวกในการกิน จะปอกเปลือกหรือจะนำไปใส่ในช่วงตอนผัดเส้นก๋วยเตี๋ยวก็ได้นะคะ
พอดีเราทำตามแบบที่คนแถวนี้เขาทำกัน
เพราะเมนูนี้ส่วนใหญ่เขาจะผัดด้วยปู หรือกุ้งทั้งเปลือกแบบนี้ค่ะ
แม้จะผัดทั้งเปลือก แต่เราก็ต้องทำความสะอาดและทำกุ้งก่อนนะคะ วิธีการนำเส้นของเสียออก เราใช้วิธีเดียวกับกระทู้นี้เลยค่ะ
https://ppantip.com/topic/41927820/
.
.
.
.
วิธีทำซอสสำหรับผัด
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ผัดน้ำพริกแกงให้หอม
จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย
ปรุงรสชาติด้วยน้ำมะขามเปียก
น้ำปลา และน้ำตาลทรายแดง
จนทุกอย่างละลายและเข้ากัน
.
.
.
.
ใส่กุ้งลงไปเคี่ยวในน้ำซอสสักพัก
และรอให้กุ้งสุก จนรัดตัวดี
.
.
.
.
เมื่อน้ำซอสได้แล้ว กุ้งรัดตัวแล้ว
ตักกุ้งแยกออกจากน้ำซอสค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวผัดกุ้ง
ตั้งกระทะ (ไม่ต้องใส่น้ำมัน)
ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไป
ตามด้วยน้ำเปล่านิดหน่อย (แทนน้ำมัน)
จากนั้นใส่ซอสที่เราทำไว้ลงไป
ผัดให้เส้นสุกและซอสเข้ากันดีเป็นอันเสร็จค่ะ
⭐ ส่วนใบกุยช่ายหรือถั่วงอก ถ้าชอบแบบลงไปผัดกับเส้นเลย สามารถทำได้นะคะ
แต่พอดีทางบ้านสามีเราเขากินกันแบบนี้
คือการนำถั่วงอกดิบและใบกุยช่ายดิบ มาคลุกระหว่างกินแทน แต่สิ่งหนึ่งที่ลืม คือ... แตงกวาค่ะ เมนูนี้เขาจะกินกับแตงกวากัน เพราะจะเข้ากันมากๆ
.
.
.
.
🧡💛เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ🧡💛
.
.
.
.
... ก๋วยเตี๋ยวผัดกุ้ง (ดัดแปลงมาจากเมนูก๋วยเตี๋ยวผัดปู) เมนูอร่อย ประจำวันหยุดนี้ค่ะ 💛🧡💚
ด้วยความที่ระยอง จันทบุรีและตราด เป็นจังหวัดภาคตะวันออกที่มีพื้นที่ติดกัน เมนูอาหารจึงเหมือนๆกัน แต่อาจจะแตกต่างด้วยวัตถุดิบกันไปบ้างก็แล้วแต่สูตรค่ะ
และหากไม่ใช้ปูเป็นวัตถุดิบหลักแล้ว
เขาก็จะใช้เป็นกุ้งหรือหมูสามชั้นมาแทน ในวันนี้ของเราเลยเลือกใช้เป็นกุ้งค่ะ
ซึ่งเวลาทำ เขาจะนำปูหรือกุ้งใส่ไปในขั้นตอนนี้เลย
และหากทำขายแบบจานต่อจาน เมื่อทำน้ำซอสเสร็จแล้ว เขาก็จะพักไว้ อาจจะตักปูหรือกุ้งแยกออกมาไว้ต่างหากด้วยค่ะ เวลาจะผัดเส้น ก็ค่อยนำน้ำซอสมาอุ่นในกระทะอีกที แล้วใส่เส้นลงไปผัด ค่อยตามด้วยใส่ปูหรือกุ้ง
ก่อนจะทำน้ำซอสได้นั้น
เราต้องเริ่มจากการทำน้ำพริกแกงกันก่อน
ประกอบด้วย... พริกชี้ฟ้าแห้ง พริกจินดาแห้ง
หอมแดง กระเทียม ข่าแก่ และกะปิ
⭐ หากไม่อยากทำน้ำพริกแกงเอง สามารถใช้น้ำพริกสำเร็จรูปแกงส้ม(แบบไม่ใส่กระชาย) มาใช้ได้เลยนะคะ
พอดีเราทำตามแบบที่คนแถวนี้เขาทำกัน
เพราะเมนูนี้ส่วนใหญ่เขาจะผัดด้วยปู หรือกุ้งทั้งเปลือกแบบนี้ค่ะ
แม้จะผัดทั้งเปลือก แต่เราก็ต้องทำความสะอาดและทำกุ้งก่อนนะคะ วิธีการนำเส้นของเสียออก เราใช้วิธีเดียวกับกระทู้นี้เลยค่ะ https://ppantip.com/topic/41927820/
แต่พอดีทางบ้านสามีเราเขากินกันแบบนี้
คือการนำถั่วงอกดิบและใบกุยช่ายดิบ มาคลุกระหว่างกินแทน แต่สิ่งหนึ่งที่ลืม คือ... แตงกวาค่ะ เมนูนี้เขาจะกินกับแตงกวากัน เพราะจะเข้ากันมากๆ